|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Theo trào lưu 'bỏ phố về vườn', nhà đầu tư farmstay cần lưu ý gì?

15:00 | 04/09/2020
Chia sẻ
Bất động sản nông nghiệp, farmstay đang thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các nhà đầu tư nên đầu tư dài hạn, cân nhắc đến tính thanh khoản và đặc biệt là không nên đầu tư theo phong trào.

Tại tọa đàm "Bất động sản thời kì mới: Đầu tư vào đâu?" được tổ chức sáng 4/9, nhiều chuyên gia kinh tế, bất động sản đã có những phân tích, nhận định liên quan đến diễn biến thị trường và các cơ hội đầu tư hiện nay.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, thị trường BĐS hiện nay đang đi ngang sau thời kì tăng giá quá cao, đặc biệt giai đoạn 2016 - 2018 giá tăng rất nhanh từ phân khúc căn hộ, đất nền đến biệt thự nhà phố.

Đến năm 2019, thị trường bắt đầu có dấu hiệu chững lại về giá sau giai đoạn đã tăng quá cao. Trừ một số khu vực, vùng đất mới có những thông tin về đầu tư hạ tầng, qui hoạch giá bất động sản tiếp tục tăng.

"Ở thời điểm hiện nay, tôi thấy nhà đầu tư cá nhân luôn luôn có cơ hội. Với những nhà đầu tư trung hạn trong khoảng thời gian 3 - 5 năm thì họ sẽ chọn lúc thị trường khó khăn, đi xuống để bỏ tiền đầu tư. Còn với những nhà đầu tư lướt sóng thì họ lại chọn đầu tư khi thị trường đang lên", ông Hiển cho hay.

Còn theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, tuy thị trường BĐS hiện nay khó khăn nhưng trong nguy khi nào cũng có cơ. Bởi Việt Nam đang là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, xu hướng chuyển dịch công xưởng của thế giới về Việt Nam cũng đang ngày càng rõ,...

Ông Quang cho rằng, nếu kiểm soát được dịch thì cuối năm 2021, ngành du lịch Việt Nam sẽ trở lại. Ngoài ra, lãi suất ngân hàng ngày càng thấp. Điều này có lợi cho tất cả các ngành nghề kinh doanh ổn định trở lại và tiêu dùng của người dân sẽ tăng lên.

"Với tình hình chung như vậy, tôi cho rằng đây là thời điểm tốt để cá nhân có thể mua được bất động sản yêu thích", ông Quang nói.

Một số cơ hội đầu tư khác theo vị chuyên gia này đó là xu hướng bỏ phố về vườn. Đây là thị trường ngách mới ở Việt Nam nhưng lại phổ biến trên thế giới. 

Bên cạnh đó, tại các thị trường du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Khánh Hoà, loại hình khách sạn 2 – 3 sao đang được rao bán với giá khá thấp. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư muốn mua loại hình bất động sản khai thác. Ngoài ra, BĐS khu dân cư gần khu công nghiệp và BĐS công nghiệp cũng đang là một điểm sáng.

Lưu ý gì khi đầu tư vào đất nông nghiệp, farmstay?

Liên quan đến xu hướng đầu tư BĐS vùng ven, theo TS. Đinh Thế Hiển, hiện nay đang có xu hướng đầu tư Farmstay ở các tỉnh lân cận TP HCM, vì giá đất các khu vực vùng ven ở TP HCM đã tăng rất cao. Khi giá đất tăng đến mức nào đó cơ hội đầu tư không còn nên nhà đầu tư phải đi xa.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, rất khó để thành công với mô hình famstay bởi giá đất của các khu vực này đã tăng rất mạnh, trong khi những vùng này chủ yếu là đất nông nghiệp. 

"Thực ra đó không phải là câu chuyện mới, trước đây khoảng 10 năm đã có những trung lưu mua 5 - 10 ha để làm nhà vườn nhưng sau đó họ nhận ra mua đất rồi phải xây nhà, bảo trì nhà khá tốn kém, xung quanh cũng không có tiện ích. Vì vậy, tôi thấy câu chuyện xây nhà vườn diện tích nhỏ hơn khoảng 1.000 - 2.000 m2 sẽ rất khó khăn", ông Hiển cho hay.

Do đó, vị chuyên gia này lưu ý, với các nhà đầu tư cá nhân, chỉ nên mua đất những vùng nào sẽ có đô thị hóa, sẽ có dân sinh sống và mua phải chấp nhận chờ 5 năm, thậm chí 10 năm. Ông Hiển cho rằng dù phải xác định đầu tư dài hạn nhưng đây là cơ hội rất đáng chờ.

Lưu ý  cho các nhà đầu tư khi tìm về vùng ven, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho biết, những người mua BĐS vùng ven nên thận trọng tính thanh khoản. 

Bởi những dự án ở vùng ven có qui mô tương đối lớn, nguồn cung tham gia thị trường rất nhiều. Ở những đợt ra hàng kế tiếp, người mua hàng ở đợt đầu bán lại trên thị trường thứ cấp phải cạnh tranh với chính chủ đầu tư. 

Các chủ đầu tư cũng  thường có xu hướng mở bán đợt sau các căn hộ có vị trí đẹp hơn, giá bán cao hơn, trên thị trường thứ cấp sẽ cạnh tranh rất khốc liệt. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lí, nguồn cung đối với người mua nhà.

Ngoài ra, theo bà Trang, các nhà đầu tư cá nhân nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ pháp lí dự án để đảm bảo về tính minh bạch của thị trường và cần lựa chọn chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, uy tín,… để đầu tư.

Còn theo ông Quang, do ở Việt Nam, người dân thích BĐS là tài sản, có ít mua ít, có nhiều mua nhiều. Nếu có tiền nhàn rỗi nên mua BĐS mình yêu thích và hiểu rõ được nó để nhìn được tiềm năng phát triển. 

"Đầu tư BĐS muốn thắng phải có tầm nhìn. Bởi BĐS đi theo một qui luật, 10 năm tăng gấp 3 lần, tức khi bỏ vốn vào BĐS phải xác định đầu tư dài hạn và bài bản chứ không phải mua theo phong trào", ông Quang nhấn mạnh.

Hà Lê

Khi nào chứng khoán Việt Nam vào chu kỳ ‘uptrend’: Góc nhìn từ ẩn số lãi suất và trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp khép lại quý đầu tiên của năm 2023. Đến hẹn lại lên, ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa có báo cáo đánh giá về thị trường và giải đáp câu hỏi phần đông nhà đầu tư quan tâm “khi nào chứng khoán Việt Nam tăng tốc?”.