|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bắt chủ sàn giao dịch tiền ảo để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 55 tỷ đồng

15:18 | 02/12/2021
Chia sẻ
Đối tượng này đã lập sàn giao dịch tiền ảo trái phép, chụp ảnh bất động sản, siêu xe để lấy niềm tin với khách hàng, sau đó chiếm đoạt tài sản của nhiều nhà đầu tư.

Ngày 1/12, Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Công an thị xã Duy Tiên (Hà Nam) vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, theo TTXVN.

Theo đó, Bộ Công an đã triệt phá thành công và bắt giữ đối tượng Ninh Đắc Huân (sinh năm 1991, trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua huy động lôi kéo người đầu tư tham gia đầu tư tiền ảo.

Bắt chủ sàn giao dịch tiền ảo lừa đảo chiếm đoạt 55 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ninh Đắc Huân tại cơ quan công an. (Nguồn: Thanh niên).

Tại cơ quan công an, đối tượng Huân khai nhận là người quản trị, điều hành sàn tiền ảo TcbTrade.com đã phát hành đồng TCFX và thành lập nhóm có tên là TEAM STAR DIAMON với mục đích thu hút các nhà đầu tư tham gia đầu tư tiền ảo, hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn.

Theo đó, Huân đã tổ chức nhiều sự kiện tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng sang trọng; quay phim, chụp ảnh bất động sản, siêu xe đưa lên Youtube, Facbook để lấy niềm tin với khách hàng...

Với phương thức, thủ đoạn trên, tính từ đầu tháng 11/2020 đến nay, đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của 5 nhà đầu tư tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam với tổng số tiền khoảng 300 triệu đồng và khai thác dữ liệu từ các sàn khi thành lập đến nay, đã có hàng nghìn nhà đầu tư với tổng số tiền khoảng 55 tỷ đồng. Ngoài ra, đối tượng còn quản trị 8 sàn giao dịch tiền ảo khác. 

Hiện tại, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Duy Tiên đã ra quyết định khởi tố, tạm giam đối với Ninh Đắc Huân vì tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Phương Nga

Nhu cầu toàn cầu suy yếu sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường lao động trong quý I/2023
VCSC dự báo xuất khẩu vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong nửa đầu năm 2023 do nhu cầu toàn cầu suy yếu. Diễn biến này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường lao động trong quý I/2023, nhưng nhu cầu lao động sẽ bắt đầu phục hồi vào quý II/2023.