|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài khoản Facebook có tích xanh mang tên Elon Musk đăng bài lừa đảo Bitcoin

11:02 | 03/11/2021
Chia sẻ
Một Fanpage giả mạo Elon Musk được Facebook xác minh là tài khoản chính chủ dù tài khoản này thường đăng bài lừa đảo Bitcoin.

Tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới dù bận rộn nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội Twitter và "comment dạo". Những bài đăng hay bình luận của vị tỷ phú này luôn thu hút sự chú ý và có tác động lớn tới thị trường tài chính, đặc biệt là tiền ảo.

Song, dù là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội nhưng Elon Musk lại nói không với mạng xã hội lớn nhất hành tinh - Facebook. Tuy nhiên, gần đây, trên Facebook lại xuất hiện một Fanpage có tích xanh của vị tỷ phú này.

Theo tìm hiểu của người viết, dù được cấp tích xanh, song đây không phải là một Fanpage chính chủ và thường xuyên có những bài viết lừa đảo Bitcoin. Cụ thể, trang này được tạo ngày 28/07/2019 với tên "Kizito Gavin", một cầu thủ người Uganda sinh năm 2002. Trang được đổi tên 6 lần trong năm 2021. Tên Elon Musk chính thức xuất hiện vào ngày 17/10.

Trang được quản lý từ Ai Cập, đến nay đã có 11 bài đăng, hầu hết là bài đăng lại các tweet của Elon Musk, và bài đăng gần nhất có nội dung là tặng Bitcoin. Hiện Fanpage đã có 153.000 người theo dõi.

Tài khoản Facebook có tích xanh mang tên Elon Musk đăng bài lừa đảo Bitcoin - Ảnh 1.

Trang fanpage Facebook giả mạo Elon Musk. (Ảnh: Chụp màn hình).

Thông thường, để Facebook xác minh một tài khoản bao gồm việc yêu cầu chủ sở hữu tài khoản phải xác thực danh tính, ví dụ như xác thực bằng bằng lái xe hoặc hộ chiếu. Thế nhưng, những kẻ lừa đảo đôi khi vẫn có thể tìm ra cách để lách được quy định. Facebook hiện vẫn chưa có phản hồi về sự việc nhầm lẫn nói trên.

Trước đây, CEO Tesla từng tweet gọi Facebook là "lame" (tạm dịch: có khuyết điểm) kèm thêm hashtag "#DeleteFacebook" để phản hồi một tweet anti-Facebook của nhà sản xuất Hollywood, Sacha Baron Cohen. 

Elon Musk cho biết vào tháng 3/2018, ông đã xóa cả trang Facebook của Tesla và SpaceX, nói rằng ông "không nhận ra" các trang đại diện cho công ty của mình lại xuất hiện nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Nói về việc này, vị tỷ phú cho biết "Tôi không sử dụng Facebook và cũng không bao giờ sử dụng".

Elon Musk tweet về việc không sử dụng Facebook: "Đó không phải là một tuyên bố chính trị và tôi không làm điều này vì ai cả". Ông phát biểu sau khi xóa các trang Facebook của công ty mình.

"Chỉ là không thích Facebook nên tôi có động lực làm điều đó, xin thứ lỗi", vị tỷ phú cho biết. Vào tháng 8/2018, Musk cũng đã xóa tài khoản Instagram của mình và Instagram cũng thuộc sở hữu của Facebook.

Thùy Trang