|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bất chấp dịch bệnh, Goldman Sachs ghi nhận kết quả kinh doanh quí II vượt dự kiến

07:00 | 17/07/2020
Chia sẻ
Diễn biến tích cực của mảng ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại đã giúp doanh thu của Goldman Sachs bật tăng trong quí II/2020.

Theo CNBC, bất chấp hỗn loạn thị trường do đại dịch COVID-19 gây ra, hôm 15/7, Goldman Sachs đã báo cáo kết quả kinh doanh quí II nhiều tích cực.

Lợi nhuận của ngân hàng đạt 2,42 tỉ USD, tương đương mức EPS 6,26 USD/cổ phiếu, vượt mức 3,78 USD/cổ phiếu được ước tính trước đó bởi các nhà phân tích. Đây là kết quả lợi nhuận tốt nhất của ngân hàng trong gần một thập kỉ.

Doanh thu của ngân hàng đạt 13,3 tỉ USD, cao hơn 3,5 tỉ USD so với ước tính. Kết quả này có được nhờ sự thành công từ hai mảng ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư, chiếm 3/4 doanh thu của Goldman Sachs trong giai đoạn này.

Cổ phiếu Goldman Sachs đã điều chỉnh ngay sau khi ban lãnh đạo nói rằng hoạt động thương mại đã chậm lại trong những tuần gần đây, từ mức tăng 5,5% về tăng 1,5%.

"Trong khi triển vọng nền kinh tế vẫn chưa chắc chắn, tôi tin tưởng rằng Goldman Sachs sẽ tiếp tục là tổ chức được lựa chọn hàng đầu bởi khách hàng trên toàn thế giới", CEO David Solomon chia sẻ.

Trong số những ngân hàng lớn của Mỹ, Goldman là ngân hàng giữ được đúng bản chất nhất một ngân hàng chuyên doanh đặc trưng của phố Wall. Điều này càng được thể hiện rõ hơn từ kết quả kinh doanh nửa năm 2020. Trong số 6 ngân hàng lớn nhất, Goldman Sachs là ngân hàng có tỉ lệ doanh thu lớn nhất từ hoạt động chuyên doanh bao gồm ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư. 

Bên cạnh đó, huy động vốn từ hoạt động ngân hàng bán lẻ luôn ở mức thấp trong vài năm trước đã kéo lợi nhuận của ngành ngân hàng đi xuống, gây bất lợi cho Goldman nói riêng. Giờ đây, khi các ngân hàng bán lẻ dành ra hàng tỉ USD để trích lập dự phòng do đại dịch, mô hình của Goldman lại tạo ra được một lợi thế khác biệt.

Đại dịch đã gia tăng sự biến động giữa các loại tài sản. Điều này thúc đẩy các nhà đầu tư tổ chức lựa chọn giữa việc đặt cược hoặc phòng ngừa rủi ro thua lỗ. Cùng với đó, các hành động của Fed nhằm thúc đẩy thị trường tín dụng cũng đồng thời giúp thị trường vốn, thị trường nợ nên sôi động hơn. Điều này kéo theo doanh thu từ các dịch vụ ngân hàng đầu tư tăng kỉ lục.

Các yếu tố trên đều đã giúp Goldman Sachs đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng. Trong quí II, doanh thu của ba trên bốn mảng chính của nhà băng này đều tăng so với cùng kì năm trước.

"Thu nhập của Goldman Sachs trong quí này quá tốt, gần như là không tưởng. Fed đã có thể tạo ra một sự phục hồi lớn trên thị trường bằng cách bơm hàng nghìn tỉ USD, mang lại lợi ích chủ yếu cho các ngân hàng đầu tư", Octavio Marenzi, CEO của công ty tư vấn thị trường vốn Opimas cho biết.

Doanh thu giao dịch trái phiếu tăng gần 150% lên 4,24 tỉ USD và doanh thu giao dịch cổ phiếu tăng 46% lên 2,94 tỉ USD. Tổng cộng, doanh thu từ mảng thương mại đã vượt hơn mức các nhà phân tích dự kiến 2,5 tỉ USD. Doanh thu ngân hàng đầu tư tăng 36% lên 2,66 tỉ USD, cao hơn khoảng 550 triệu USD so với dự kiến.

"Mức chênh lệch giữa những gì người mua và người bán sẵn sàng chấp nhận đối với các giao dịch nhìn chung đã tăng lên, mang lại lợi ích cho Goldman," Stephen Scherr, CFO Goldman Sachs, nói với các nhà phân tích. Đầu tư vào các sàn giao dịch điện tử cũng tiếp tục mang lại kết quả tích cực, giúp ngân hàng giành được thị phần.

Tuy nhiên, mảng quản lí tài sản có của Goldman Sachs lại có kết quả kinh doanh không mấy tích cực. Doanh thu của mảng này giảm 18% xuống còn 2,1 tỉ USD. Nguyên nhân do giá cổ phiếu của các công ty đại chúng Goldman nắm giữ đều giảm.

Ở một mảng tương đối mới của ngân hàng là quản lí tài sản và khách hàng, doanh thu tăng 9% lên 1,36 tỉ USD. Nguyên nhân do phí quản lí cao hơn và các khoản vay từ đối tác Thẻ Apple.

Ngân hàng cũng cho biết đã trích lập 1,59 tỉ  USD dự phòng rủi ro do tác động của dịch bệnh.

Lê Huy

Chuyên gia: Hút ròng quá lớn có thể gây hiểu lầm với thị trường rằng NHNN đang thắt chặt tiền tệ
Động thái hút ròng liên tiếp nhiều người lo ngại NHNN sẽ quay lại thời kỳ lãi suất cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, động thái này không đồng nghĩa với sự đảo chiều trong chính sách tiền tệ mà chỉ là một bước đi để đối phó với việc tỷ giá tăng cao.