Doanh nghiệp

Huawei cam kết đầu tư hơn 3 tỉ USD vào mạng 5G Italia

23:35 | 15/07/2019

Chia sẻ

Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei có kế hoạch đầu tư 3,1 tỉ USD vào Italy trong ba năm tới. Bước đi này của Huawei được cho là nhằm tăng cường sự hiện diện của mình tại châu Âu trong bối cảnh liên tiếp chịu áp lực từ Mỹ.

Ông Thomas Miao – Giám đốc Chi nhánh Huawei tại Italia mới đây cho biết kế hoạch đầu tư của đại gia công nghệ Trung Quốc vào Italia từ nay đến năm 2021 sẽ tạo ra khoảng 1.000 việc làm. Công ty này sẽ chi 1,9 tỉ USD để thu mua nhiều loại hàng hóa và chi 1,2 tỉ USD còn lại chủ yếu vào hoạt động thúc đẩy bán hàng.

Thông báo này được cho là nhằm đảm bảo Italia không ngả theo lời kêu gọi của phía Mỹ trong việc cấm cửa Huawei tham gia phát triển mạng 5G.

Chính phủ Italia từng bày tỏ ý định sẵn sàng hợp tác với Huawei trong việc phát triển mạng 5G tại nước này. Tuy nhiên vào tuần trước, Italia lại ban hành một nghị định cho phép chính phủ có quyền lực lớn hơn trong can thiệp và các dự án hạ tầng, bao gồm cả hạ tầng viễn thông.

Giám đốc Thomas Miao nhắc qua về nghị định này sau khi tuyên bố khoản đầu tư hơn 3 tỉ USD: "Các nhà cung cấp công nghệ 5G phải được đối xử bình đẳng, đây là điều rất quan trọng".

Sau Trung Quốc, châu Âu là thị trường lớn nhất của Huawei. Năm ngoái, doanh thu hoạt động của Huawei từ khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi đạt 204,5 tỉ nhân dân tệ (tương đương 29,7 tỉ USD), tương đương khoảng 30% tổng doanh thu.

Tuy nhiên kể từ nửa sau năm 2018, Mỹ đã vận động các nước đồng minh châu Âu không sử dụng công nghệ của Huawei với lí do an ninh quốc gia. Về phần mình, Huawei phản ứng bằng cách mở một phòng nghiên cứu công nghệ ở Đức vào tháng 11/2018 và mở một trung tâm minh bạch an ninh mạng tại Brussels vào tháng 3 năm nay.

Y Vân