|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

'Báo động' về khí đốt của Đức có thể gây hiệu ứng dây truyền cho các nước châu Âu

15:30 | 25/06/2022
Chia sẻ
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, việc Đức tuyên bố báo động cấp hai về khủng hoảng năng lượng trong kế hoạch khẩn cấp của nước này đang khiến các nước châu Âu lo ngại về nguy cơ kinh tế Đức có thể gặp bất ổn do thiếu khí đốt và kéo theo nhiều hệ lụy cho các nước láng giềng.

Trong bài đăng ngày 24/6, trang tin NTV của Đức cho biết cuộc khủng hoảng khí đốt và các hậu quả kinh tế khác của cuộc chiến Ukraine (U-crai-na) đã chi phối ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels.

Tại hội nghị, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi châu Âu giảm bớt phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đồng thời cho biết Đức đã rất nỗ lực điều chỉnh cơ sở hạ tầng cũng như chuyển hướng nhập khẩu khí đốt từ các nước khác. Tuy nhiên các nỗ lực này cần phải được đẩy mạnh hơn nữa, trong đó có việc mở rộng nguồn năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cũng bày tỏ lo ngại về tình hình năng lượng ở Đức sau khi nước này thừa nhận có thể phải cắt giảm một số hoạt động kinh tế vì không có đủ khí đốt. Cũng theo ông De Croo, Đức hiện là quốc gia duy nhất phải thừa nhận điều này và nó có thể gây ra hiệu ứng dây truyền ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả các nước châu Âu khác.

Trước đó hôm 23/6, Chính phủ Đức đã công bố mức "báo động" trong kế hoạch khẩn cấp về khí đốt. Đây là mức cảnh báo thứ hai trong 3 mức cảnh báo của kế hoạch này và được ban bố trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga giảm khiến giá khí đốt liên tục tăng cao.

Mạnh Hùng

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.