|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Báo cáo việc làm tháng 12/2021 nêu bật những thách thức với Tổng thống Joe Biden

15:32 | 08/01/2022
Chia sẻ
Nền kinh tế Mỹ khép lại năm 2021 với một báo cáo việc làm đáng thất vọng cho thấy tình hình việc làm tháng 12/2021 kém hơn mong đợi, làm nổi lên những thách thức đang chờ đợi Tổng thống Joe Biden trong năm mới.

Nền kinh tế Mỹ khép lại năm 2021 với một báo cáo việc làm đáng thất vọng cho thấy tình hình việc làm tháng 12/2021 kém hơn mong đợi, làm nổi lên những thách thức đang chờ đợi Tổng thống Joe Biden trong năm mới, khi biến thể Omicron đang lây lan mạnh mẽ và một loạt chương trình lập pháp của ông bị đình trệ.

Báo cáo ngày 7/1 của Bộ Lao động Mỹ cho biết, nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tạo thêm được 199.000 việc làm trong tháng cuối năm ngoái, bất chấp kỳ vọng tăng hàng trăm nghìn việc làm nhờ sự phục hồi kinh tế từ khủng hoảng COVID-19.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm xuống còn 3,9%, không xa so với mức trước đại dịch. Tổng thống Biden phát biểu rằng báo cáo này đã đánh dấu "một ngày lịch sử" cho sự phục hồi kinh tế của nước Mỹ.

Các nhà phân tích cảnh báo những ngày sắp tới có thể ngày "đen tối" hơn đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi các ca nhiễm COVID-19 gây ra bởi biến thể mới gia tăng mạnh và một lần nữa làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của người dân.

Nhà phân tích Mark Zandi của Moody's Analytics cho hay, các doanh nghiệp đang dần thích ứng tốt hơn trước các đợt sóng của dịch COVID-19, nhưng đại dịch vẫn là mối đe dọa tiềm tàng cho nền kinh tế.

Dữ liệu việc làm tháng 12/2021 là thất bại mới nhất đối với Tổng thống Biden, sau khi kế hoạch chi tiêu tiết kiệm có tên Build Back Better của ông bị hoãn lại trước "cửa" Quốc hội do sự phản kháng của một nhà lập pháp chủ chốt trong Đảng Dân chủ của ông.

Trong khi đó, phe đối lập của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã đăng trên mạng xã hội Twitter rằng báo cáo việc làm mới nhất đánh dấu "thêm một sự thiếu sót lớn đối với nền kinh tế do ông Biden lãnh đạo".

Sự gia tăng lạm phát gần đây đã làm mất đi sự ủng hộ của công chúng đối với đương kim Tổng thống Mỹ, tuy nhiên tác nhân mạnh mẽ nhất có thể chống lại nó không phải là Nhà Trắng mà là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Các nhà phân tích cho rằng có đủ tin tốt trong báo cáo việc làm tháng 12/2021 để Fed tiến gần hơn đến việc tăng lãi suất ngay từ tháng 3/2022, nhưng thiệt hại dự kiến từ Omicron có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Minh Trang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/9: Diễn biến VN-Index phụ thuộc vào lực cầu bắt đáy quanh ngưỡng 1.135 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường gặp lực cản tại vùng 1.165 và thậm chí đã giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.145. Diễn biến ngày mai của VN-Index phụ thuộc vào lực cầu bắt đáy quanh ngưỡng 1.135.