|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Báo cáo thị trường thép tháng 10/2019: Biên lợi nhuận HRC Trung Quốc gần như hòa vốn, sản xuất thép Việt Nam tăng gần 5%

06:41 | 18/12/2019
Chia sẻ
Báo cáo thị trường thép tháng 10 ghi nhận biên lợi nhuận HRC nội địa Trung Quốc gần như hòa vốn trong tháng 10, cho thấy việc giảm giá hơn nữa không thể xảy ra. Tại Việt Nam, bán hàng thép các loại tăng 6% lên gần 19,2 triệu tấn.

Giá cuộn thép ở Mỹ và châu Âu gần mức thấp nhất trong ba năm. Ở Mỹ có sự tăng trưởng nhẹ trong hoạt động sản xuất tháng 9 nhưng lĩnh vực này vẫn ở tình trạng ảm đạm tại châu Âu, do ngành công nghiệp ô tô suy yếu. 

Tăng trưởng kinh tế Ấn Độ ở mức thấp nhất trong 6 năm, trong khi GDP quý III của Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong gần ba thập kỷ. 

6

So với nhiều thị trường, giá thép nội địa cao nên Trung Quốc không cạnh tranh trong thị trường xuất khẩu. Đây là lý do tại sao Nga đã và đang chào giá thép cuộn cán nóng (HRC) sang Trung Quốc trong tháng 10 với mức giá thấp hơn 200 nhân dân tệ/tấn (28 USD/tấn) so với giá nội địa Trung Quốc. 

Biên lợi nhuận HRC nội địa Trung Quốc gần như hòa vốn trong tháng 10, cho thấy việc giảm giá hơn nữa không thể xảy ra. Điều này đảm bảo xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng 5,3% so với tháng trước. 

Tại Việt Nam, nếu loại trừ tăng trưởng của thép cuộn cán nóng thì tốc độ tăng trưởng sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép đều giảm lần lượt 5% và 4% so với cùng kì năm ngoái. Lũy kế 10 tháng đầu năm, sản xuất thép các loại tăng 4,6% lên 21 triệu tấn. Bán hàng thép các loại tăng 6% lên gần 19,2 triệu tấn.

Chi tiết về báo cáo thị trường thép tháng 10/2019 tại đây:

Đan Thanh