Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi tháng 11/2020: Nguồn cung phục hồi khiến giá giảm nhẹ, dịch ASF tái bùng phát

15:02 | 20/12/2020

Chia sẻ

Tháng 11/2020, đàn heo trên cả nước tiếp tục phục hồi với tổng số heo tăng 12% so với cùng kì năm ngoái nhờ giá heo giống có xu hướng giảm nhẹ, thuận lợi cho việc tái đàn, theo Tổng cục Thống kê.

Nguồn cung trong nước phục hồi khiến giá heo hơi trong giai đoạn này tiếp tục giảm nhẹ so với tháng trước. 

Cụ thể, giá heo hơi giảm khoảng 4 - 5,3% xuống trung bình còn khoảng 66.000 - 71.000 đồng/kg, với khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam có giá tốt hơn miền Bắc. 

[Báo cáo] Thị trường heo hơi tháng 11/2020: Nguồn cung phục hồi khiến giá giảm nhẹ, dịch ASF tái bùng phát - Ảnh 1.

Mặc dù vậy, Rabobank dự báo với nhu cầu tái đàn đang gia tăng để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán, diễn ra vào giữa tháng 2 năm sau, giá sẽ tăng theo mua vì nhu cầu đạt đỉnh vào cuối năm. 

Trong khi đó, tình trạng giá giảm trong thời gian gần đây làm giảm lợi nhuận, hoạt động nhập khẩu heo sống vào Việt Nam được dự báo sẽ chậm lại vào quý IV năm nay. 

Về tình hình dịch tả heo châu Phi (ASF), Việt Nam và cả thế giới tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp tái bùng phát và bùng phát mới trong tháng qua. Tại Việt Nam, các tỉnh như thủ phủ nuôi heo Đồng Nai, Tiền Giang, Quảng Bình, Bến Tre là những địa phương báo cáo bùng phát dịch trở lại. 

Còn trên thế giới, Đức tiếp tục phát hiện thêm các trường hợp nhiễm dịch mới ở heo rừng tại miền Đông nước này, với 42 con heo rừng nhiễm virus. Tổng số ca mắc virus ASF đã lên tới 240 kể từ trường hợp đầu tiên được báo cáo ngày 10/9. 

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Đức, người chăn nuôi heo tại nước này đang bị thiệt hại từ việc giá giảm mạnh và công suất tại các lò giết mổ giảm vì ảnh hưởng từ khủng hoảng dịch COVID-19.

Xem chi tiết báo cáo thị trường heo hơi tháng 11/2020 tại đây:

LyLy Cao - Hương Quỳnh