Kinh doanh

Bánh vẽ triệu USD của 'công ty giải cứu hành tinh' và cảnh báo lừa đảo từ nhiều quốc gia

14:06 | 25/09/2020

Chia sẻ

Nhận sứ mệnh "giải cứu thế giới", công ty Skyway bán hàng trăm tỉ cổ phần với lời hứa hẹn rằng họ sẽ biến các nhà đầu tư hôm nay thành triệu phú USD trong vài năm nữa.

Nghe lời một người bạn, ông Hoàng Anh Dũng, một cán bộ hưu trí ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, đầu tư 2.000 USD để mua hàng nghìn cổ phiếu của Skyway, một doanh nghiệp công nghệ có nguồn gốc ở Belarus.

Ông Dũng nói Skyway chuyên phát triển công nghệ vận tải trên không trong hơn 40 năm để tạo ra công nghệ giao thông độc quyền, chi phí thấp nhưng tốc độ cực cao. 

"Tập đoàn đang chào bán cổ phiếu theo 15 giai đoạn để huy động vốn cho các dự án. Mọi người trên khắp hành tinh đều có thể mua cổ phần của Skyway", ông nói.

Công nghệ "giải cứu hành tinh"

Hàng loạt fanpage của Skyway tiết lộ công ty sẽ phát hành hơn 400 tỉ cổ phần. Trong số đó, công ty giữ 30,25% cổ phần, chia 69,75% cổ phần cho 3 công ty con để huy động vốn từ cộng đồng. Sau khi nộp tiền, nhà đầu tư sẽ có giấy chứng nhận và công ty sẽ ghi tên nhà đầu tư vào danh sách cổ đông.

Giá trị mỗi cổ phiếu Syway là 1 USD. Nhưng trong giai đoạn chưa niêm yết trên sàn chứng khoán, giá mỗi cổ phiếu sẽ thấp hơn hàng trăm lần so với mức 1 USD. Cứ mỗi khi công ty hoàn thành một dự án, giá sẽ có xu hướng tăng dần lên mức 1 USD mỗi cổ phiếu. 

Với mỗi giai đoạn, Skyway triển khai nhiều gói đầu tư linh hoạt, với số tiền từ 1.000 tới 150.000 USD. Thậm chí họ còn thiết kế cả gói dành cho trẻ em và sinh viên. Những người không có nhiều tiền có thể chọn những gói đầu tư trả góp, với mức đóng góp theo tháng từ 25 USD.

"Khi Skyway chào bán cổ phiếu ra công chúng vào năm 2021 hoặc 2022, giá sẽ đạt mức 5-10 USD. Nếu bạn sở hữu 1 triệu cổ phần Skyway, số cổ phần ấy sẽ được định giá 1 triệu USD (hơn 23 tỉ đồng)", một nhà đầu tư khẳng định.

Bánh vẽ triệu USD của 'công ty giải cứu hành tinh' và cảnh báo lừa đảo từ nhiều quốc gia - Ảnh 1.

Một ảnh về phương tiện vận chuyển của Skyway trên các fanpage liên quan đến công ty tại Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Quảng cáo của Skyway trên mạng xã hội, YouTube thường nhấn mạnh các khẩu hiệu "Skyway giải cứu hành tinh", "Con gà đẻ trứng vàng cho nhà đầu tư", "Cơ hội duy nhất một lần trong đời để trở thành triệu phú USD".

Thành viên của Skyway luôn khẳng định rằng trong tương lai, Skyway sẽ chiếm tới 50% thị phần công nghệ vận tải thế giới, trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất hành tinh. Vì thế, giá cổ phiếu Skyway sẽ tăng phi mã trong tương lai. Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu từ khi công ty chưa niêm yết, họ sẽ có cơ hội trở thành triệu phú USD trong vài năm tới.

Để chứng minh tầm vóc, tính khả thi và tiềm năng khổng lồ của Skyway, ông Dũng cho người thân trong nhà xem một fanpage về dự án trên Facebook, với những bài có tiêu đề như "Quốc vương Dubai cho phép xây dựng hệ thống Skyway ở Dubai", "Công nghệ Skyway xuất hiện trong hội nghị về đổi mới và chuyển giao công nghệ MENA ngày 22/9/2020", "Xe unicar 18 chỗ là một trong những mẫu SkyWay rộng rãi nhất của skyway hiện tại".

Mô hình huy động vốn theo phương thức đa cấp

Người giới thiệu sẽ hưởng 15% số tiền mà tuyến dưới trực tiếp (F1) đầu tư. Sau đó, người giới thiệu tiếp tục hưởng 4% số vốn đầu tư của tuyến dưới thuộc tầng thứ hai (F2) và 2% số vốn của tầng thứ ba (F3), rồi 1% của tầng thứ tư (F4).

Với hình thức hưởng hoa hồng theo mô hình kim tự tháp, nhiều nhà đầu tư của Skyway đã lên mạng xã hội và YouTube để khoe rằng họ có thu nhập tới vài trăm triệu đồng mỗi tháng. Trong một phóng sự của VTV1 hồi cuối năm ngoái, một nam thanh niên khẳng định thu nhập mỗi ngày của anh lên tới 90 triệu đồng.

Sau khi đạt một số lượng tuyến dưới nhất định, nhà đàu tư sẽ thăng lên các cấp độ thủ lĩnh. Skyway có 5 cấp thủ lĩnh - từ leader, master, expert, top expert tới Sky expert. Tập đoàn Skyway cam kết trả mức lương "siêu khủng" cho các vị trí thủ lĩnh. Ví dụ, một nhà đầu tư tiết lộ rằng mức lương cho cấp Top Expert là 1.500 USD.

Bánh vẽ triệu USD của 'công ty giải cứu hành tinh' và cảnh báo lừa đảo từ nhiều quốc gia - Ảnh 2.

Giấy chứng nhận mua cổ phần Skyway của một nhà đầu tư ở Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Những người am hiểu về thị trường chứng khoán quốc tế và đầu tư mạo hiểm khẳng định các doanh nghiệp lâu đời lẫn startup trên thế giới không huy động vốn theo mô hình đa cấp như Skyway. Thông thường, tùy vào giai đoạn phát triển, họ sẽ tổ chức các vòng gọi vốn từ các nhà đầu tư thiên thần, quĩ đầu tư, ngân hàng hay doanh nghiệp lớn.

Ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ quản lí chào bán chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán nhà nước, cảnh báo các nhà đầu tư trên VTV1 rằng họ cảnh giác trước những lời chào mua cổ phiếu hoặc tài sản tương tự từ theo hình thức đa cấp như Skyway.

Nhiều quốc gia đã cảnh báo dấu hiệu lừa đảo của Tập đoàn Skyway. Năm 2017, Ngân hàng trung ương Lithuania và Ngân hàng trung ương Estonia tuyên bố hoạt động huy động vốn của Skyway là hành vi trái pháp luật. Giới chức Slovakia, Bỉ, Hy Lạp, Đức, New Zealand cũng cảnh báo mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp của Skyway.

Nhạc Phong