Hàng hóa

Bản tin thị trường ngày 6/4: Giá dầu tăng vọt khi có thông tin Arab Saudi - Nga cắt giảm 10 -15 triệu thùng/ngày

18:29 | 06/04/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, các hợp đồng dầu thô giao sau tiếp tục tăng mạnh vào ngày thứ Sáu (3/4) bởi hi vọng OPEC cùng với các đồng minh sẽ cắt giảm sản lượng và chấm dứt cuộc chiến giá dầu tàn khốc giữa Nga và Arab Saudi.
Bản tin thị trường ngày 6/4: Giá dầu tăng vọt khi có thông tin Arab Saudi - Nga cắt giảm 10 -15 triệu thùng/ngày - Ảnh 1.

Giá dầu tăng vọt khi có thông tin Arab Saudi - Nga cắt giảm 10 -15 triệu thùng/ngày

Dưới đây là phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 3/4:

Giá dầu thô WTI giao tháng 5 tăng 11,9%, giá dầu thô Brent tăng 13,9%. 

Giá dầu tăng vọt trong ngày thứ Năm (2/4) với cả giá dầu WTI và dầu Brent đều ghi nhận phiên tăng mạnh kỉ lục sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Arab Saudi và Nga dự kiến cắt giảm sản lượng 10 - 15 triệu thùng/ngày, chấm dứt cuộc chiến giá dầu đã từng khiến dầu WTI rớt xuống đáy 18 năm hồi tháng trước, “bốc hơi” hơn 60% trong quí đầu năm. 

- Tuần trước, Arab Saudi kêu gọi tổ chức một cuộc họp giữa OPEC và các đồng minh, gọi chung là OPEC+. Động thái này phát đi tín hiệu rằng việc cắt giảm sản lượng có thể đang tiến triển. 

- Sản lượng dầu thô tại Mỹ có thể sẽ giảm trong những tuần này, khi một số dữ liệu cho thấy điều này. Cụ thể, dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày 3/4 cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ mất 62 giàn còn 562 giàn trong tuần này, sau khi giảm 40 giàn trong tuần trước. 

- Phố Wall đóng cửa giảm điểm trong phiên cuối tuần. Cụ thể, Dow Jones giảm 2,7%; S&P500 giảm 2,08% và Nasdaq giảm 1,72% trong tuần trước. 

Số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 3/4 cho thấy, trong tháng 3, lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ giảm tới 701.000 việc làm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chấm dứt chuỗi 113 tháng liên tục tăng trưởng của thị trường lao động. 

- Cuộc họp tháng 3 của OPEC+ kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào sau khi Nga phản đối cắt giảm sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày mà Arab Saudi đã đề xuất nhằm chống chọi với đà sụt giảm của giá dầu khi đại dịch virus corona khiến nhu cầu suy yếu. Điều này đã châm ngòi cho một cuộc chiến giá giữa hai nhà sản xuất hàng đầu.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 3/4:
Linh Giang