Doanh nghiệp

Bán công ty hơn 2.500 tỉ đồng, HAGL 'chia tay' thủy điện

22:56 | 10/12/2019

Chia sẻ

Nếu giao dịch hoàn tất, HAGL sẽ chính thức chia tay mảng thủy điện để tập trung nguồn lực vào phát triển mảng nông nghiệp.

HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa nhất trí thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ số 248,5 triệu cổ phần, tương đương 99,4% vốn điều lệ đang sở hữu tại CTCP Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai.

HĐQT cho biết, việc chuyển nhượng thêm mảng thủy điện nhằm mục đích đẩy mạnh công tác tái cấu trúc tập đoàn theo hướng thoái vốn khỏi những ngành, lĩnh vực không hiệu quả và tăng cường tập trung vào nông nghiệp.

Thông tin trong báo cáo tài chính quí III/2019, HAGL đang sở hữu 99,4% vốn cổ phần của Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai. Giá trị gốc của khoản đầu tư này là 2.532 tỉ đồng, trong đó công ty đã trích lập dự phòng 754,8 tỉ đồng.

Trong tháng 9, Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai nhận chuyển nhượng 80% vốn góp của Công ty TNHH V&H (trụ sở tại Lào) từ công ty mẹ HAGL. Đáng chú ý, Công ty TNHH V&H được HAGL thành lập năm 2009, lại là doanh nghiệp chuyên đầu tư bất động sản và trồng cao su tại Lào.

hag

Các công ty con do HAGL sở hữu trực tiếp tại ngày 30/9/2019. Nguồn: BCTC quí III/2019.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy HAGL đang thanh lí hai doanh nghiệp khác thuộc lĩnh vực thủy điện là Công ty TNHH Điện Hoàng Anh Attapeu - Nậm Kông 2 (trụ sở tại Viêng Chăn, Lào) và Công ty TNHH Nậm Kông 3 (trụ sở tại Attapeu, Lào). Đây là hai doanh nghiệp do HAGL sở hữu 99,4%.

Như vậy, sau khi chuyển nhượng xong cổ phần tại Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, HAGL sẽ chính thức chia tay mảng thủy điện để tập trung phát triển mảng nông nghiệp.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, doanh nghiệp "bầu" Đức ghi nhận doanh thu thuần 1.480 tỉ đồng, giảm mạnh so với cùng kì, trong khi đó công ty lỗ ròng tới 1.266 tỉ đồng. 

Doanh thu của HAGL chủ yếu đến từ mảng trái cây với tỉ trọng khoảng 64%, các hoạt động nông nghiệp khác như bán mủ cao su và bán ớt đóng góp lần lượt 13% và 9%.

Trong năm, HAGL đẩy mạnh hoạt động tái cơ cấu, đánh giá lại và thanh lý tài sản bao gồm các công ty cao su cho Thadi. Nguồn tiền thu được dùng để trả nợ vay các ngân hàng.

Theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ, HAGL đã thu khoảng 8.537 tỉ đồng từ thu hồi góp vốn vào các đơn vị khác trong năm nay, thu từ đi vay 2.715 tỉ đồng, nhưng cũng chi trả gốc lãi vay tới 6.521 tỉ đồng.

Đan Nguyên