Hàng hóa

Bản cáo bạch IPO của Aramco dự báo rủi ro nhu cầu dầu trong 20 năm tới

13:16 | 20/11/2019

Chia sẻ

Nhu cầu dầu toàn cầu có thể chạm đỉnh trong vòng 20 năm tới, theo một đánh giá được đưa ra trong bản cáo bạch cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Saudi Aramco.
ttxvnsaudiarabia

Bản cáo bạch IPO của Aramco dự báo nhu cầu dầu chạm đỉnh trong 20 năm tới

Thay vì đưa ra đánh giá của riêng mình, Aramco sử dụng một dự báo từ nhà tư vấn công nghiệp IHS Markit dự báo nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh vào khoảng năm 2035, theo Bloomberg.

Theo báo cáo từ IHS Markit, tăng trưởng nhu cầu đối với dầu thô và các chất lỏng dầu khác sẽ chững lại tại thời điểm đó. Trong biểu đồ đi kèm, "gã khổng lồ" dầu mỏ Arab Saudi cho thấy nhu cầu dầu toàn cầu thấp hơn vào năm 2045 so với năm 2040.

Bản cáo bạch, công bố vào cuối ngày 9/11, đưa ra cái nhìn sâu sắc về hiệu suất tài chính, chiến lược và rủi ro kinh doanh của Aramco khi nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới chuẩn bị cho việc bán cổ phần vào đầu tháng 12. 

Trong khi Aramco không bày tỏ thái độ rõ ràng về tán thành dự báo, việc đưa nó vào bản cáo bạch dài 658 trang mang lại sự chú ý của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Giám đốc của các công ty cho rằng dữ liệu được cung cấp bởi nhà tư vấn IHS Markit là đáng tin cậy

Điều đáng chú ý thứ hai trong bản cáo bạch cho thấy sự chuyển dịch nhanh hơn từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch dẫn đến nhu cầu dầu cao điểm vào cuối những năm 2020.

Aramco thừa nhận rằng các chính sách biến đổi khí hậu có thể làm giảm nhu cầu sử dụng hydrocarbon toàn cầu và thúc đẩy sự thay đổi đối với tiêu dùng các nhiên liệu hóa thạch có cường độ carbon thấp hơn như khí đốt hoặc các nguồn năng lượng thay thế. 

Áp lực xã hội nhằm giảm ô nhiễm và xả thải carbon dẫn đến nhiều hành động với mục đích giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Tháng 2, Amin Nasser, Giám đốc điều hành của Aramco đã bác bỏ những lo ngại về sự gia tăng của các sản phẩm thay thế.

Chỉ hơn 6 tháng trước trong bản cáo bạch cho việc bán trái phiều hồi tháng 4, công ty đưa ra cái nhìn về thị trường dầu mỏ đến năm 2030 cho các nhà đầu tư trong khi hiện tại cung cấp dự báo triển vọng đến năm 2050. 

Trong bản dự báo tháng 4, Aramco không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu dầu tăng cao đỉnh điểm.

Các công ty hóa dầu hàng đầu châu Âu như Royal Dutch Shell Plc và Total SA quan ngại về việc nhu cầu dầu mỏ đỉnh điểm. Tuy nhiên, Aramco trên thực tế là một trong những nhà sản xuất có chi phí thấp nhất, thị phần của nó có thể tăng lên khi nhu cầu giảm. 

Ngay cả trong trường hợp giảm giá dầu, với nhu cầu đạt đỉnh vào cuối những năm 2020, thị phần của Arab Saudi có thể tăng từ khoảng 15 - 20% vào năm 2050, theo bản cáo bạch.

Theo ước tính, lượng dự trữ quốc gia có thể duy trì trong những thập kỉ tới khi Aramco cải thiện các yếu tố nhằm phục hồi thị trường.

Aramco sẽ có thể tiếp tục sản xuất tới 11 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào những năm 2030 và có thể lên tới 13 triệu thùng mỗi ngày trong những năm 2040, theo chuyên gia phân tích Sanford C. Bernstein.

Bản cáo bạch không hề đề cập đến con số nào định giá Aramco. Hoàng tử Arab Mohammed bin Salman tuyên bố Aramco nên được định giá 2.000 tỉ USD nhưng các chủ ngân hàng cho rằng Aramco chỉ có giá trị từ 1.100 - 2.500 tỉ USD. 

Các nhà đầu tư bắt đầu đấu thầu để mua cổ phần của công ty từ ngày 17/11.

Linh Giang