|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ba yếu tố cho thấy tiềm năng tăng giá vàng vẫn chưa dừng lại

07:13 | 19/03/2020
Chia sẻ
Mặc dù thị trường vàng đang gặp khó trong việc tìm kiếm lực kéo khi sự hoảng loạn và biến động đang kìm hãm thị trường tài chính, công ty quản lí tài sản lớn nhất thế giới vẫn nhìn ra tiềm năng của kim loại quí.

Xem thêm: Giá xăng dầu hôm nay 20/3

Kitco trích dẫn một bài bình luận được công bố vào tuần trước của Russ Koesterich, giám đốc danh mục đầu tư của công ty quản lí tài sản BlackRock, cho biết ông thấy có ba yếu tố hỗ trợ vàng tăng giá.

Đồng USD suy yếu, kì vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu và lợi suất trái phiếu giảm sẽ giúp đẩy giá vàng lên cao hơn vào năm 2020, ông Koesterich cho hay.

Phát biểu được đưa ra sau khi vàng ghi nhận mức giảm sâu trong tuần trước và đà giảm kéo dài sang tới tuần này, với giá vàng đã mất ngưỡng 1.500 USD/ounce.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng giao tháng 4 giảm tới 6,6% xuống 1.579 USD/tấn vào thứ Sáu tuần trước (14/3). Xu hướng giảm xuất hiện sau khi giá khởi động tuần trước với mức trên 1.700 USD/ounce lần đầu tiên sau 7 năm.

Kết phiên ngày 18/3, giá vàng giao ngay giảm 3,42% xuống 1.477,2 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 giảm 3,03% xuống 1.480,3. Giá giảm vì lo ngại leo thang về tác động của virus corona mới đối với nền kinh tế, cùng với các biện pháp kích thích của chính phủ Mỹ khiến giới đầu tư bán vàng để dự trữ tiền mặt, theo Reuters.

Nhìn vào thị trường tiền tệ, ông Koesterich cho hay đồng USD đang giảm khoảng 3% so với mức đỉnh gần ba năm xác lập vào tháng trước.

"Mặc dù, vàng có thể thể hiện tốt ngay cả khi đồng USD tăng giá, theo lịch sử sự vượt trội của vàng được mạnh nhất khi đồng USD mất giá", ông nói.

Trong khi đó, kì vọng tăng trưởng kinh tế đang giảm khi các nhà đầu tư lo ngại sự lây lan của virus corona sẽ khiến thế giới rơi vào suy thoái. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã tuyên bố đây là đại dịch toàn cầu.

Ông Koesterich cũng lưu ý, trong giai đoạn mà kết quả của cuộc khảo sát hoạt động sản xuất hàng tháng của Viện Quản lý cung ứng (ISM) giảm, giá vàng ghi nhận lợi nhuận trung bình đạt khoảng 5%. Khi cuộc khảo sát cho kết quả giảm mạnh, giá vàng ghi nhận lợi nhuận trung bình khoảng 8%.

"Trường hợp virus corona đại diện cho một mối đe dọa đối với tăng trưởng, vàng nên là một tài sản phòng hộ đặc biệt hiệu quả. Ngoài phạm vi con người, mối đe dọa lớn nhất bắt nguồn từ virus corona là nền kinh tế.

Sự kết hợp của chuỗi cung ứng bị gián đoạn, du lịch giảm và niềm tin yếu thể hiện một mối đe doạ, có thể là một mối đe doạ nghiêm trọng, đối với tăng trưởng kinh tế. Đối với tình huống này, giới đầu tư có thể muốn xem xét nắm giữ vàng.

Cuối cùng, yếu tố thứ ba sẽ hỗ trợ giá vàng là lợi suất trái phiếu giảm. Hôm 12/3, khi thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận đợt giảm lớn nhất kể từ vụ sụp đổ vào năm 1987, lợi tức trái phiếu Kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử ở 39 điểm cơ bản. Lợi suất dường như đã phục hồi từ mức giảm hôm 12/3 vào 15/3 nhưng vẫn dưới 1%.

Ông Koesterich lưu ý rằng lãi suất thực, gồm cả lạm phát, đang ở mức -45 điểm cơ bản.

"Trong suốt thập kỉ qua, những thay đổi về lãi suất thực đã lí giải hơn 30% sự thay đổi của giá vàng. Như một qui tắc may rủi, mỗi đợt giá vàng giảm hơn 0,10% tương đương với mức tăng khoảng 1,25% của vàng", ông nói.

Tố Tố

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.