Nhà đất

Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang rà soát hồ sơ pháp lý dự án Safari Hồ Tràm

13:50 | 24/08/2021

Chia sẻ

Dự án Safari Hồ Tràm có quy mô hơn 627 ha, thuộc xã Bưng Riềng và xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản về việc xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án Safari của CTCP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu - Việt Nam (liên doanh Việt Nam - Hong Kong).

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý dự án và có ý kiến về cơ sở pháp lý của dự án, tham mưu, đề xuất về UBND tỉnh trong tháng 8/2021.

Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục thúc rà soát hồ sơ pháp lý dự án Safari Hồ Tràm - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Safari Hồ Tràm theo phương án của Tập đoàn Novaland. (Ảnh: Novaland).

Đây không phải là lần đầu tiên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo liên quan đến dự án Safari Hồ Tràm.

Đầu tháng 8, UBND tỉnh này đã có văn bản yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở KHĐT, Sở Du lịch và các cơ quan có liên quan phải có ý kiến về cơ sở pháp lý của dự án (trước và sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư dự án), báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 5/8.

Ngày 9/8, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản về việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án nói trên.

Cụ thể, UBND tỉnh đã giao Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xác định hiệu lực pháp lý văn bản chủ trương đầu tư dự án đã được Chính phủ chấp thuận vào 10/7/2021. Đồng thời xác định cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án (trường hợp phải xin lại chủ trương đầu tư mới).

Sở Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan lập thủ tục đo lại bản đồ địa chính khu đất dự kiến thực hiện dự án với diện tích 86/507 ha đất cho thuê được xác định là khu vực đất trống, không có rừng, hiện nay không nằm trong dữ liệu diện tích rừng phải kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng hàng năm.

Ngoài ra, Sở Du lịch có trách nhiệm hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện kêu gọi đầu tư dự án, tham mưu trình UBND tỉnh trong tháng 8/2021,...

Đến ngày 11/8, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị có ý kiến về nội dung Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 dự án Vườn thú hoang dã Safari và khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu (Safari Hồ Tràm), huyện Xuyên Mộc.

Dự án Safari Hồ Tràm được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2005. Đến năm 2009, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho liên doanh Việt Nam - Hong Kong thực hiện dự án trên khu đất có diện tích 535 ha tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc.

Tuy nhiên vào năm 2016, dự án đã bị UBND tỉnh thu hồi do liên doanh Việt Nam - Hong Kong không thực hiện dự án theo tiến độ cam kết. Thời điểm đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã đưa dự án này vào danh mục các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư giai đoạn 2017 - 2020.

Tính đến tháng 3/2020, đã có 8 nhà đầu tư quan tâm đề nghị thực hiện dự án và ba nhà đầu tư đã có báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về phương án đầu tư. Trong đó, về cơ bản, UBND tỉnh ủng hộ phương án đầu tư dự án của liên doanh CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) và Công ty TNHH Du lịch Thương mại Á Đông Vidotour.

Tháng 6/2020, UBND tỉnh tiếp tục thông qua danh mục dự án có sử dụng đất kêu gọi đầu tư năm 2020 và giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó có dự án Vườn thú hoang dã và khu du lịch nghỉ dưỡng Safari, quy mô hơn 627 ha thuộc hai xã Bưng Riềng và xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Nhà đầu tư được lựa chọn theo hình thức đấu thầu

Đến tháng 8/2020, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo dự thảo tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng - Safari, huyện Xuyên Mộc.

Minh Tuấn