|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng thực hiện thủ tục giao dịch đất đồng sở hữu

10:51 | 21/04/2021
Chia sẻ
Việc tạm dừng thực hiện các thủ tục bao gồm cả các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ nhưng chưa hoàn thành các thủ tục xác nhận, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND tỉnh này vừa có công văn hỏa tốc về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và cơ quan chức năng tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân có chung quyền sử dụng một thửa đất đối với các trường hợp diện tích bình quân, hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất, thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo nêu rõ việc tạm dừng thực hiện các thủ tục bao gồm cả các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ nhưng chưa hoàn thành các thủ tục xác nhận, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ quy định pháp luật cho phép chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân đồng sở hữu một thửa đất. 

Đặc biệt là các trường hợp có diện tích sử dụng bình quân, hộ gia đình, cá nhân thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa theo quy định trên địa bàn tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng thực hiện thủ tục giao dịch đất đồng sở hữu - Ảnh 1.

Một văn phòng công chứng tại huyện Châu Đức. (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trước đó, Sở TNMT tỉnh này cũng đã khuyến cáo người mua đất đồng sở hữu có thể gặp khó khăn trong việc đồng thuận khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp,... hay nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Việc người dân mua đất nông nghiệp phân lô, giấy tờ đồng sở hữu không chỉ mang đến rủi ro cho người mua mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai của địa phương, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án.

Theo ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, trong quý I/2021, văn phòng đã tiếp nhận 47.194 hồ sơ, tăng 29,72% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt hơn 97%.

“Sở dĩ số lượng hồ sơ tăng mạnh như vậy phần lớn nguyên nhân là do cơn sốt đất dẫn đến các giao dịch chuyển nhượng tăng cao”, ông Tuấn nhận định.

Tấn Lợi