|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark Tuệ Lâm lên tiếng sau khi chốt thương vụ đầu tiên tại Shark Tank

08:45 | 05/10/2023
Chia sẻ
Sinh năm 1994, Shark Lê Hàn Tuệ Lâm - Giám đốc đại diện tại Việt Nam của quỹ đầu tư mạo hiểm Nextrans (Hàn Quốc) trở thành vị "cá mập" trẻ tuổi nhất trong hội đồng đầu tư của Shark Tank Việt Nam mùa 6.

Trong tập đầu tiên mùa 6 tại Shark Tank Việt Nam, bà Lê Hàn Tuệ Lâm đã cùng với ông Erik Jonsson - đại diện quỹ đầu tư mạo hiểm Antler cùng tham gia rót vốn cho dự án HuePress của kỹ sư Nguyễn Văn Tràng với giải pháp biến ánh sáng thành dữ liệu.

Ông Tràng đã đồng ý đề nghị đầu tư 5 tỷ đồng cho 25% cổ phần từ hai vị "cá mập".

Chia sẻ về thương vụ đầu tư đầu tiên đạt được trên sóng truyền hình, Shark Tuệ Lâm cho biết quỹ đầu tư mạo hiểm Nextrans - nơi bà giữ vai trò Giám đốc điều hành tại Việt Nam, đã từng đầu tư cho một startup tương tự ở Hàn Quốc và bà nhận thấy cơ hội từ ý tưởng của người sáng lập.

  Hình ảnh nữ "baby shark" trên sóng truyền hình. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

 Tạo hiệu ứng mới mẻ về một "baby shark" - tức một nhà đầu tư trẻ tuổi khi sinh năm 1994, Lê Hàn Tuệ Lâm là một nhân vật mới với công chúng xem truyền hình qua chương trình Shark Tank Việt Nam.

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm cho biết: "Tôi không đến chương trình Shark Tank Việt Nam với vai trò cá nhân. Vì cá nhân tôi thì vô cùng nhỏ bé. Tôi còn đang phải không ngừng học hỏi, không ngừng đầu tư, tích lũy cả về tri thức, kinh nghiệm và tài chính.

Tôi có mặt ở Shark Tank Việt Nam vì tôi là giám đốc đại diện cho một quỹ đầu tư. Công việc của tôi là tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trên thực tế tôi đang làm điều đó mỗi ngày. Và tôi phải có trách nhiệm với từng đồng vốn đầu tư của nơi đã giao trọng trách ấy cho mình".

Bà Lâm nói thêm rằng: "Xuất phát điểm thấp cũng là vốn liếng của tôi. Vì xuất phát điểm thấp ấy tôi lăn lộn với đời nhiều hơn, tự học nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn. Mọi công việc, dù là nhân viên tín dụng ở Citibank, hay quan hệ cổ đông ở Base.vn... đều mang đến những vốn liếng cần thiết cho công việc của tôi.

Nó giúp tôi hiểu về thị trường, nhìn thấy cơ hội, cho tôi ý chí và quan hệ để đến một ngày tôi trở thành người đại diện quỹ ra quyết định xuống tiền đầu tư cho các startup". 

Lê Hàn Tuệ Lâm. (Ảnh: Lê Hàn Tuệ Lâm).

Theo chia sẻ, hơn 4 năm làm việc tại quỹ, bà đã tham gia trong nhiều quyết định đầu tư của Nextrans vào các startup ở thị trường Mỹ như: Life Canvas, VeriNano, Hyperfine... quy mô vốn từ 10 đến 20 triệu USD.

Khẩu vị của quỹ Nextrans tập trung vào các dự án trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, công nghệ thực phẩm, năng lượng xanh... Nextrans thường ra các quyết định đầu tư trong khoảng 100.000 - 500.000 USD. Quỹ cũng sẽ ưu tiên cho những startup có mô hình kinh doanh tiềm năng, đội ngũ sáng lập thực sự đủ triển vọng và có thể xuống khoảng 1 - 2 triệu USD.

Đại diện quỹ Nextrans Việt Nam cho biết, tháng 7/2022, Nextrans và hai quỹ đầu tư khác cùng nhau rót 2,4 triệu USD cho Azota - nền tảng công nghệ giáo dục cho phép giáo viên tạo và chấm điểm các bài thi trực tuyến. 

Hai tháng sau đó, Nextrans tiếp tục tham gia rót vốn cho startup về công nghệ giáo dục Vuihoc. Cuối năm 2022, Nextrans và một quỹ đầu tư mạo hiểm khác tiếp tục rót 4,5 triệu USD cho nền tảng đi chợ trực tuyến Cooky - giải pháp cho những người không có nhiều thời gian nhưng yêu thích nấu nướng. 

Sau nhiều năm hoạt động tại Việt Nam, quỹ Nextrans đã xây dựng danh mục đầu tư cho 36 dự án ở nhiều lĩnh vực, trong đó có Tiki, TopCV, Base.vn, BuyMed, eDoctor, Viec.co, WeCare... Năm ngoái, Nextrans thông báo ra mắt quỹ mới với quy mô 50 triệu USD đầu tư vốn cho các startup hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Với những kết quả có được, Shark Lê Hàn Tuệ Lâm cho biết cô thấy mình phù hợp với công việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư cho Nextrans Việt Nam. Trong buổi ra mắt hội đồng đầu tư của Shark Tank Việt Nam mùa 6, Giám đốc điều hành Nextrans Việt Nam cũng bày tỏ định hướng đầu tư vào giai đoạn sớm và tiếp tục đồng hành cùng startup ở các vòng gọi vốn sau đó.

Thành Vũ