|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Ba điểm sáng của thị trường bất động sản châu Á

15:29 | 30/12/2022
Chia sẻ
Theo nhận định của chuyên gia Savills, Việt Nam cùng với Singapore, Nhật Bản sẽ là một trong những điểm sáng về thị trường bất động sản trong khu vực.

Bối cảnh lạm phát tăng cao cùng với các dấu hiệu suy thoái kinh tế tại Mỹ và Châu Âu đang ảnh hưởng đến thị trường bất động sản toàn cầu. Tuy nhiên, với triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ cùng sự đa dạng của các nền kinh tế, thị trường bất động sản Châu Á vẫn cho thấy nhiều điểm tích cực.

Theo Savills Prospects, Việt Nam, Singapore và Nhật Bản là ba quốc gia trong khu vực có triển vọng nổi bật ở thị trường bất động sản. Cùng với đó, các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ được dự báo sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng GDP toàn cầu vào năm 2023.

Bất động sản Việt Nam vẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Theo nhận định của chuyên gia Savills, cải thiện trong môi trường kinh doanh cùng những chính sách ưu đãi đầu tư từ Chính phủ đang thúc đẩy sự quan tâm của doanh nghiệp nước ngoài đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

Tại thị trường cho thuê thương mại, theo dữ liệu của Savills trong quý III/2022, giá thuê văn phòng và bán lẻ tại khu vực trung tâm TP Hà Nội, TP HCM vẫn ghi nhận xu hướng tăng.

Nhận định về thị trường văn phòng Hà Nội vào năm 2023, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội, cho rằng các doanh nghiệp đang thắt chặt chi phí văn phòng do ảnh hưởng của vấn đề kinh tế vĩ mô nhưng nguồn cầu văn phòng trong phân khúc giá 25 30 USD/m2 (chưa bao gồm phí dịch vụ) sẽ tăng mạnh.

Thêm vào đó, một lượng lớn tòa nhà văng phòng hạng A gia nhập thị trường Hà Nội trong năm tới cũng sẽ thúc đẩy hoạt động cho thuê trở nên sôi động hơn.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội. (Ảnh: Savills).

Về thị trường bán lẻ, bà Minh cho biết Việt Nam được coi là thị trường quan trọng để mở rộng quy mô cửa hàng trong những năm tới của các nhãn hàng thời trang, mỹ phẩm, đồ thể thao đến từ Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia.

Còn bất động sản công nghiệp đang được các doanh nghiệp sản xuất tích cực đầu tư bên cạnh việc đầu tư về logistics, nhằm đa dạng hóa hoạt động trong chiến lược “Trung Quốc + 1”.

Chính phủ Việt Nam đã và đang đưa ra một loạt biện pháp nhằm cải thiện tính minh bạch của thị trường bất động sản. Đây là dấu hiệu tốt, tạo tiền đề cho thanh khoản và các hoạt động đầu tư trong tương lai. Đồng thời, cơ sở hạ tầng cũng được quan tâm đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy nhu cầu đầu tư trên nhiều lĩnh vực,” nhận định về thị trường bất động sản từ ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam.

Giá trị giao dịch bất động sản Singapore trên 9 tỷ USD

Còn ở thị trường Singapore, báo cáo của MSCI Real Assets cho thấy ba quý đầu năm 2022, tổng giá trị các giao dịch đầu tư bất động sản tại Singapore đạt mức 9,1 tỷ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước.

Dù có những lo ngại về kinh tế toàn cầu, báo cáo của Savills Prospects chỉ ra giá thuê văn phòng ở khu vực trung tâm tại Singapore vẫn tăng và tỷ lệ trống giảm. Nhu cầu thuê văn phòng tại đây chủ yếu đến từ các doanh nghiệp công nghệ, vốn đã chiếm tỷ trọng khách thuê lớn tại quốc gia này.  

(Ảnh minh họa).

Ngoài ra, các hoạt động cho thuê nhà ở tại Singapore cũng tăng mạnh, chỉ số giá thuê trong quý III/2022, theo ghi nhận của Savills Prospects đã tăng 8,6% so với quý trước đó, mức tăng theo quý cao nhất trong 15 năm.

Với bất động sản công nghiệp, ông Alan Cheong, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Singapore nhận định giá thuê phân khúc này tại thị trường Singapore vẫn sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong năm tới.

Vị chuyên gia này đồng thời cũng cho biết, giá thuê kho bãi tại Singapore trong quý III/2022 đã ghi nhận mức tăng 2,8% so với quý trước đó.

Chi phí vốn rẻ thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào Nhật Bản

Trong khi các nhà đầu tư bất động sản trên thế giới đang đối mặt với chi phí tài chính gia tăng, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp. Thêm vào đó, việc suy yếu của đồng Yên (JPY) đã khiến bất động sản tại Nhật trở nên vừa túi tiền hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Tetsuya Kaneko, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Nhật Bản. (Ảnh: Savills).

Ông Tetsuya Kaneko, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Nhật Bản cho biết: “Nhật Bản tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhờ lãi suất ở mức thấp. Lĩnh vực hậu cần và nhà ở cho gia đình đa thế hệ là những phân khúc được quan tâm. Sự phục hồi của phân khúc văn phòng và khách sạn cũng là yếu tố thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.”

Savills nhận định ở thị trường Nhật Bản, nhà ở dành cho gia đình đa thế hệ được coi là một trong những phân khúc có khả năng phục hồi nhanh chóng trong giai đoạn bất ổn, do đó khiến phân khúc này trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Dữ liệu từ MSCI Real Assets cho thấy, trong 5 năm qua, bốn trong số năm nhà đầu tư phân khúc này tại Nhật bản là nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm Blackstone Group, Allianz Real Estate, AXA IM và Nuveen, tổng giá trị đầu tư ước tính khoảng 800 tỷ JPY (tương đương 5,75 tỷ USD).

Phía Savills nhận định, nhìn chung, Châu Á vẫn là địa điểm thu hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam, Singapore và Nhật Bản là một trong số những điểm sáng về thị trường bất động sản tại khu vực và đồng thời là nơi có thể tìm được những câu chuyện tích cực về thị trường," ông Simon Smith, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Châu Á Thái Bình Dương (Savills APAC) cho biết. 

Đăng Nguyên

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.