Hàng hóa

Australia ngừng xuất khẩu rác thải ra nước ngoài

16:34 | 09/08/2019

Chia sẻ

Chính phủ liên bang và chính quyền các bang tại Australia hôm 9/8 vừa đạt được sự thống nhất trong việc ngừng xuất khẩu rác thải ra nước ngoài.

Thay vào đó, Australia sẽ giảm thiểu rác thải và xây dựng các cơ sở tái chế để xử lý rác thải tại nước này.

Australia ngừng xuất khẩu rác thải ra nước ngoài - Ảnh 1.

Rác thải nhựa. Ảnh: gizmodo.com.au.

Tại cuộc họp của Hội đồng Chính phủ Australia diễn ra hôm nay (9/8), Thủ tướng Australia cùng với thủ hiến và người đứng đầu các bang và vùng lãnh thổ của nước này đã ký thỏa thuận về việc ngừng xuất khẩu rác thải ra nước ngoài.

Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết: “Chúng tôi sẽ làm việc với các bên lên quan để đảm bảo rằng có đủ năng lực để đưa rác thải vào tái chế để thu gom và tái sử dụng. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ giảm lượng rác thải từ người tiêu dùng. 

Chúng ta đều có những trách nhiệm khác nhau trong việc xử lý rác thải nhưng đây là rác thải của chúng ta thì chúng ta phải có trách nhiệm đối với chúng”.

Trong thông cáo báo chí, Hội đồng Chính phủ Australia khẳng định sẽ nỗ lực để giảm lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa đồng thời tăng cường năng lực của các cơ sở quản lý và tái chế rác thải. 

Chính quyền liên bang và các tiểu bang cũng sẽ huy động sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế để nỗ lực này mang lại hiệu quả cao nhất.

Theo số liệu thống kê, vào năm 2018, Australia xuất khẩu 4,3 triệu tấn rác thải sang các nước Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam và Malaysia. Trong đó, Malaysia và Indonesia đã gửi trả lại Australia các container rác thải và trở thành những quốc gia đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á có hành động quyết liệt.

Trước thực tế này, Australia buộc phải tính đến biện pháp bền vững hơn đó là giảm thiểu rác thải và xây dựng nhà máy tái chế rác thải tại chính nước này. Thỏa thuận mà chính phủ liên bang và chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của Australia đạt được ngày hôm nay mở đường cho chính sách nhất quán của Australia trong vấn đề này.

Việt Nga