|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple đứng trước nguy cơ thất thế tại thị trường Trung Quốc

09:17 | 03/02/2024
Chia sẻ
Kết quả kinh doanh thấp hơn dự kiến của tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) tại thị trường Trung Quốc có thể khiến các nhà đầu tư quan ngại, nhưng khách hàng và các nhà phân tích đã lưu ý đến những thách thức ngày càng gia tăng mà công ty phải đối mặt tại thị trường lớn thứ ba thế giới này.

Biểu tượng Apple tại cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ trong nước, cùng với chu kỳ nâng cấp sản phẩm kéo dài hơn, do người tiêu dùng chi tiêu thận trọng trong bối cảnh kinh tế suy thoái đã kìm hãm sự tăng trưởng của Apple tại Trung Quốc. Doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc đã giảm 13% trong quý kết thúc vào tháng 12/2023 xuống 20,8 tỷ USD và không đạt được mức dự kiến 23,5 tỷ USD của các chuyên gia trước đó.

Giá cổ phiếu của công ty này đã giảm mạnh sau khi có kết quả doanh số bán hàng đáng thất vọng tại Trung Quốc. Nhà phân tích Toby Zhu của công ty phân tích thị trường công nghệ Canalys, cho biết: “Việc Apple sụt giảm doanh số bán hàng tại Trung Quốc không có gì đáng ngạc nhiên khi hãng phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các thương hiệu địa phương như Huawei and Xiaomi”.

Là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng doanh số bán hàng của Apple. Trong nhiều năm, Apple là thương hiệu điện thoại cao cấp được lựa chọn ở nước này nhưng tình thế hiện đang thay đổi.

Áp lực lên Apple ngày càng gia tăng trong nửa cuối năm, sau khi Huawei trở lại thị trường điện thoại thông minh cao cấp với dòng điện thoại Mate 60 được trang bị chip sản xuất trong nước.

Các thương hiệu Android hàng đầu khác như Xiaomi cũng lấn sân sang lĩnh vực cao cấp mà Apple có truyền thống thống trị. Xiaomi đã ra mắt mẫu Mi 14 cao cấp vào tháng 10/2023 với thời lượng pin lâu dài và camera hiện đại. Xiaomi đã bán được 1 triệu điện thoại thông minh Mi 14 trong vòng một tuần kể từ khi ra mắt sản phẩm này.

Chuyên gia Zhu của Canalys cho biết, các nhà sản xuất Trung Quốc đang dần thâm nhập vào mảng kinh doanh cốt lõi của Apple bằng cách giới thiệu những sản phẩm màn hình gập có giá cao hơn.

Người tiêu dùng Trung Quốc cũng phàn nàn về sự thiếu đổi mới trong dòng điện thoại thông minh iPhone của Apple, đặc biệt là về mặt thẩm mỹ thiết kế so với các phiên bản trước đó.

Nhà phân tích điện thoại thông minh Will Wong của công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết: "Một trở ngại khác mà Apple cần phải vượt qua là làm thế nào để có thể mang lại nhiều yếu tố hấp dẫn hơn cho người mua và duy trì hình ảnh của mình như một nhà tiên phong về công nghệ.

Điều này đặc biệt quan trọng khi các nhà cung cấp Android khác hiện đang đưa ra những mẫu mã màn hình gập mới có hỗ trợ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản phẩm của họ".

Để hỗ trợ doanh số bán hàng tại Trung Quốc, Apple đã giảm giá sản phẩm. Các nhà bán lẻ trực tuyến bao gồm Alibaba và Pinduoduo đã đưa ra một chiến dịch giảm giá lớn vào tháng 10/2023 để “giải phóng” số lượng iPhone 15 còn trong kho, chỉ một tháng sau khi ra mắt tại Trung Quốc. Vào tháng 1/2024, Apple đã đưa ra những đợt giảm giá đặc biệt hiếm hoi cho các sản phẩm iPhone của mình.

Theo dữ liệu từ IDC, nỗ lực giảm giá trong tháng 10/2023 của Apple dường như chỉ ngăn chặn sự sụt giảm doanh số bán hàng. Trong quý cuối cùng của năm 2023 doanh số bán điện thoại của Apple chỉ giảm 2,1%, trong khi doanh số của Huawei tăng 36,2%.

Apple có thể sẽ tiếp tục phải đối mặt với áp lực ở thị trường Trung Quốc trong thời gian tới. Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Jefferies dự đoán doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc sẽ giảm theo tỷ lệ hai chữ số trong năm 2024.

Theo chuyên gia Bob O'Donnell tại công ty nghiên cứu thị trường TECHnalysis Research, kết quả kinh doanh của Apple ở Trung Quốc sụt giảm rất đáng lo ngại vì đây có thể là sự khởi đầu cho một xu hướng xuống dốc dài hạn ở thị trường này.

Vân Anh