Doanh nghiệp

Apple công bố doanh thu kỉ lục quí III, cổ phiếu tăng sốc

09:50 | 31/07/2019

Chia sẻ

Apple vừa công bố lợi nhuận quí II/2019 (quí III theo niên độ tài chính của công ty) cao hơn kì vọng của giới phân tích, doanh thu quí vừa qua cũng lấy lại đà tăng trưởng sau hai quí sụt giảm liên tiếp.

Doanh thu và lợi nhuận vượt kì vọng

Dự báo doanh thu quí IV niên độ tài chính 2018-2019 của Apple cao hơn kì vọng của thị trường, cho thấy nhu cầu đối với các sản phẩm "táo khuyết" đang ổn định trở lại trong nửa sau quan trọng của năm. Apple cũng thông báo phương án cổ tức tiền mặt 0,77 USD/cp.

Kết quả thực tế cụ thể quí vừa qua như sau:

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS): 2,18 USD so với mức dự báo 2,1 USD của Refinitiv

Doanh thu: 53,8 tỉ USD so với dự báo 53,39 tỉ USD của Refinitiv

Dự báo doanh thu quí sau: 61-64 tỉ USD so với dự báo 60,98 tỉ USD của Refinitive:

Doanh thu iPhone: 25,99 tỉ USD so với dự báo 26,31 tỉ USD của FactSet

Doanh thu dịch vụ: 11,46 tỉ USD so với 11,61 tỉ USD của FactSet.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu Apple tăng hơn 4% sau khi kết quả kinh doanh trên được công bố.

"Chúng tôi rất vui mừng thông báo tăng trưởng đã trở lại. Doanh thu quí vừa qua cũng là mức cao nhất mà công ty đừng đạt được trong quí III các năm tài chính từ trước đến nay", CEO Tim Cook trao đổi với tờ CNBC.

So với cùng kì năm ngoái, doanh thu của Apple tăng 1%; ngược lại, EPS giảm 7%.

apple 2

Doanh thu của Apple qua các quí. Nguồn: MacRumors.com.

"Một quí tuyệt vời với hoạt động dịch vụ và các sản phẩm wearables, tiến triển lớn với iPhone và chuyển biến cực kì khả quan tại Trung Quốc so với quí liền trước", ông Cook tiếp tục nhận định.

Apple cũng cho biết đã chi 17 tỉ USD để mua lại gần 88 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quĩ, đồng thời đã trả 3,6 tỉ USD cổ tức tiền mặt trong quí III, từ 1/4 đến 30/6/2019.

Tăng trưởng mảng dịch vụ và sản phẩm đeo tay (wearable)

Doanh thu iPhone quí vừa qua thấp hơn kì vọng của giới phân tích và giảm 12% so với mức 29,47 tỉ USD cùng kì năm ngoái. Sự sụt giảm của sản phẩm chủ lực này phần nào được bù đắp bởi tăng trưởng của dòng máy tính Mac và các thiết bị wearable.

Trong quí III, iPhone chỉ đóng góp 48,3% tổng doanh thu của Apple, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2012 dòng điện thoại này đóng góp chưa tới 50% doanh thu của "táo khuyết".

apple

Cơ cấu doanh thu của Apple trong quí III (1/4-30/6/2019) niên độ tài chính 2018-2019. Nguồn: MacRumors.com.

Các sản phẩm wearable của Apple bao gồm Apple Watch, AirPods, và tai nghe Beats. Trong bản thông cáo báo chí, CFO Luca Maestri cho biết nhóm sản phẩm này đang "tăng tốc" với tỉ lệ tăng trưởng trên 50%.

Doanh thu mảng dịch vụ tăng 13% và thấp hơn một chút so với kì vọng của giới phân tích. Theo CEO Tim Cook, sau khi điều chỉnh theo biến động tỉ giá và loại bỏ khoản tiền phải trả trong một vụ kiện, mảng dịch vụ của Apple có tăng trưởng 18%.

Biên lợi nhuận mảng dịch vụ lên tới 64%, đóng góp tích cực vào lợi nhuận ròng của Apple. Trao đổi với các nhà phân tích qua điện thoại, CEO Tim Cook cho biết doanh thu mảng dịch vụ quí vừa qua đạt mức cao kỉ lục trong lịch sử.

Thị trường Trung Quốc trọng yếu

Trung Quốc là một trong những nhân tố chính khiến kết quả kinh doanh quí I và quí II niên độ tài chính 2018-2019 của Apple gây thất vọng. Tuy nhiên trong quí III, thị trường Trung Quốc lại có những đóng góp tích cực vượt trội.

Trả lời phỏng vấn CNBC, CEO Tim Cook cho biết Apple được hưởng lợi lớn từ chính sách giảm thuế VAT của Trung Quốc, đồng thời ông cũng không nhận thấy dấu hiệu tẩy chay sản phẩm Apple vì tư tưởng dân tộc chủ nghĩa ở Trung Quốc.

"Thuế VAT giảm từ 16% xuống còn 13% đã giúp chúng tôi rất nhiều", ông cũng lạc quan về triển vọng quan hệ hai nước, "Hai bên đang gặp gỡ và trao đổi, vậy rõ ràng là tốt hơn so với cắt đứt liên lạc".

Song Ngọc