|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple bị cấm bán iPhone ở Brazil

07:34 | 08/09/2022
Chia sẻ
Quyết định bán iPhone không kèm sạc và tai nghe của Apple tiếp tục mang lại nhiều rắc rối cho hãng này.

 Apple hiện không bán kèm cục sạc và tai nghe trong hộp máy iPhone. Hộp máy theo đó chỉ có dây cáp sạc. (Ảnh: The Verge). 

Chính phủ Brazil không hài lòng với quyết định bán iPhone kèm cục sạc kể từ chiếc iPhone 12 và mới đây đã cấm bán iPhone không có sạc trong hộp máy. Bên cạnh cấm bán một số dòng iPhone, Bộ Tư pháp và Công an Brazil cũng yêu cầu Apple nộp khoản phạt trị giá khoảng 2,3 triệu USD đồng thời yêu cầu huỷ đăng ký iPhone 12 với Anatel, cơ quan quản lý viễn thông của Brazil, theo The Verge.

Lệnh cấm được cơ quan chức năng Brazil đưa ra ngay trước thời điểm Apple trình làng mẫu iPhone 14 mới. Theo tờ báo địa phương Folha de S.Paulo, chiếc iPhone 12 lúc này vẫn được bán tại Brazil trên website của Apple.

Apple cho biết sẽ khoáng cáo lại quyết định nói trên trong một thông báo gửi tới Reuters. “Chúng tôi đã giành phần thắng một số quyết định của toà án ở Brazil về vấn đề này và chúng tôi tin rằng khách hàng của tôi hiểu về nhiều tuỳ chọn để họ có thể sạc và kết nối thiết bị của mình”, Apple nhấn mạnh.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Brazil Senacon trong khi đó nói rằng quyết định không bán iPhone kèm cục sạc của Apple là một “gánh nặng” đối với khách hàng và Apple hoàn toàn có thể tìm các cách khác để giảm thiểu tác động đến môi trường – ví dụ như chuyển đổi sang cổng sạc USB Type-C.

Cơ quan này đồng thời nói rằng thiếu sạc khiến thiết bị “không hoàn thiện” và ép khách hàng phải thực hiện một khoản mua sắm khác bên cạnh bản thân chiếc iPhone. Năm ngoái, Brazil cũng phạt Apple 2 triệu USD vì không bán iPhone 12 kèm sạc và nói rằng Apple “không thực hiện biện pháp làm để giảm thiểu thiệt hại và tiếp tục bán điện thoại không kèm sạc”.

Apple lần đầu công bố kế hoạch không bán iPhone kèm sạc pin và tai nghe từ năm 2020 với lý do liên quan đến tác động môi trường. Apple nói rằng việc không bán 2 phụ kiện này kèm theo hộp máy sẽ giảm thiểu tác động đến môi trường do kích thước hộp máy nhỏ hơn và giảm thiểu phát thải carbon. Dù vậy, các chuyên gia nhìn nhận động thái này mang lại nhiều lợi ích về tài chính cho Apple hơn tác động tích cực tới môi trường.

Nam Khánh

HOSE bác tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
Bên cạnh thông tin nhân sự, HOSE cho biết đang cùng thành viên thị trường đang thực hiện kiểm thử vận hành hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (hệ thống KRX) theo kế hoạch.