|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ấn Độ và Nga thảo luận về thỏa thuận thương mại tự do

04:00 | 18/04/2023
Chia sẻ
Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar thông báo chính phủ nước này đang thúc đẩy thỏa thuận thương mại mà Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov cho rằng sẽ góp phần đảm bảo cho đầu tư song phương.

Ngoại trưởng Ấn Độ, Ông Subrahmanyam Jaishankar.(Nguồn: Gettyimages).

Ngày 17/4, Ấn Độ và Nga cho biết hai nước đang thảo luận về thỏa thuận thương mại tự do, động thái giúp làm sâu sắc quan hệ thương mại song phương.

Phát biểu tại một sự kiện ở New Delhi, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar thông báo chính phủ nước này đang thúc đẩy thỏa thuận thương mại mà Bộ trưởng Công Thương Liên bang Nga Denis Manturov cho rằng sẽ góp phần đảm bảo cho đầu tư song phương.

Ông S. Jaishankar nhận định doanh nghiệp Ấn Độ có thể được hưởng lợi nhờ công nghệ của Nga, đồng thời cho biết chính quyền New Delhi đang nỗ lực giải quyết các khâu thanh toán, chứng nhận và các vấn đề logistics.

Trong nhiều thập kỷ qua, Nga là nhà cung cấp thiết bị quân sự lớn nhất cho Ấn Độ và cũng là thị trường lớn thứ tư cho dược phẩm của Ấn Độ.

Tháng 3/2023, Nga đã thay Iraq trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Ấn Độ. Trong tài khóa 2022 tính đến ngày 31/3 vừa qua, tổng kim ngạch nhập khẩu của Ấn Độ từ Nga đã tăng gần 4 lần lên 46,33 tỷ USD.

Hiện Ấn Độ đang nỗ lực thu hẹp thâm hụt thương mại với Nga. Trong khi đó, ông Manturov cho biết Nga đang tìm cách thức tăng kim ngạch nhập khẩu máy móc từ Ấn Độ nhằm cải thiện cán cân thương mại.

Tháng 11 năm ngoái, hãng tin Reuters (Anh) cho biết Nga đang tìm cách thức nhập khẩu 500 sản phẩm của Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực then chốt như ô tô, máy bay và tàu hỏa, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga làm ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp cốt lõi.

Nguyễn Hằng

Quỹ 2 tỷ USD của Dragon Capital ‘full’ cổ phiếu, tiếp tục đứng ngoài quan sát
Quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) thuộc Dragon Capital quản lý duy trì tỷ trọng tiền mặt ở vùng thấp dưới 1% trong 3 tuần đầu tháng 9.