|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ khẳng định không có kế hoạch hạn chế xuất khẩu gạo

10:59 | 15/06/2022
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ Lương thực Ấn Độ Sudhanshu Pandey vừa khẳng định, với lượng dự trữ dồi dào, nước này không có kế hoạch siết chặt việc xuất khẩu gạo.

Theo Reuters, quyết định bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ ngày 14/5 đã làm dấy lên lo ngại về khả năng New Delhi sẽ hạn chế xuất khẩu gạo. Điều này đã khiến các nhà kinh doanh gạo tăng cường thu mua và đặt các hợp đồng dài hạn hơn, vốn là một động thái hiếm thấy trên thị trường.

Trả lời câu hỏi về việc liệu Ấn Độ có xem xét bất kỳ biện pháp hạn chế nào đối với xuất khẩu gạo hay không, Bộ trưởng Bộ Lương thực Sudhanshu Pandey cho biết Ấn Độ hiện có nhiều gạo dự trữ và giá gạo trong nước đang thấp hơn giá chính phủ ấn định mua của nông dân.

Chính phủ đang dự trữ trong kho hơn 57,8 triệu tấn gạo đã xay xát, cao hơn gấp 4 lần so với mục tiêu là 13,5 triệu tấn.

Ấn Độ xuất khẩu gạo sang hơn 150 quốc gia và bất kỳ đơn hàng nào của nước này giảm sút cũng sẽ dẫn đến lạm phát lương thực. Quốc gia này cũng là nước tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới sau Trung Quốc, chiếm hơn 40% thị phần gạo toàn cầu.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ đạt kỷ lục 21,5 triệu tấn vào năm 2021, nhiều hơn tổng lượng xuất khẩu của 4 nhà cung ứng gạo lớn tiếp theo của thế giới  - Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Mỹ.

Do lúa gieo sạ vụ hè chiếm hơn 85% sản lượng hàng năm của Ấn Độ (gần 129,7 triệu tấn), nên mưa gió mùa đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sản lượng thu hoạch được.

Về xuất khẩu đường, Bộ trưởng Pandey cho biết chính phủ không có kế hoạch tăng mức trần của lệnh hạn chế xuất khẩu. Tháng trước, New Delhi đã áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu đường lần đầu tiên sau 6 năm bằng cách chỉ cho phép xuất khẩu ở mức 10 triệu tấn. 

Ông Aditya Jhunjhunwala, Chủ tịch Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ, tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất, đã yêu cầu chính phủ cho phép xuất khẩu nhiều hơn vì dự kiến ​​vụ thu hoạch năm nay sẽ đạt năng suất cao hơn. 

Như Huỳnh