|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ gia hạn thời gian xuất khẩu gạo tấm đến 15/10

21:43 | 28/09/2022
Chia sẻ
Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo tấm, nhưng cho phép vận chuyển một số lô hàng nhất định trong thời gian từ ngày 9-15/9. Và mới đây, Chính phủ nước này đãa gia hạn thời hạn xuất khẩu gạo tấm thêm 15 ngày cho đến ngày 15/10.

Tờ The Economic Times cho biết Chính phủ Ấn Độ đã gia hạn thời hạn xuất khẩu gạo tấm thêm 15 ngày cho đến ngày 15/10.

Cách đây vài ngày, thời hạn này đã được sửa đổi từ ngày 15/9 thành ngày 30/9. Trước đó ngày 8/9, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo tấm, nhưng cho phép vận chuyển một số lô hàng nhất định trong thời gian từ ngày 9-15/9.

Ngày 20/9, thời hạn này được gia hạn đến ngày 30/9. "Các lô hàng gạo tấm của Ấn Độ đã được gia hạn đến ngày 15/10/2022", hãng PTI dẫn nguồn từ Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ cho biết.

Trước đó, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với một số loại gạo xuất khẩu trong bối cảnh nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới này cố gắng tăng nguồn cung và làm dịu giá trong nước sau khi lượng mưa dưới mức trung bình đã hạn chế việc trồng trọt.  

Động thái này khiến khoảng 1 triệu tấn gạo bị dồn ứ trên khắp cả nước.

Theo đó, các doanh nghiệp đã đề nghị được xuất khẩu gạo 100% tấm đang bị tắc tại cảng; đồng thời, xuất khẩu các lô hàng gạo trắng mà không phải chịu thuế xuất khẩu 20%, vì người mua không chấp nhận trả thêm chi phí.

Theo các quan chức trong ngành, có ít nhất 20 tàu đang chờ vận chuyển khoảng 600.000 tấn gạo tại các cảng sau khi gạo bị mắc kẹt trong gần hai tuần, buộc người bán phải trả thêm phí lưu kho. Ngoài ra, 400.000 tấn gạo khác cũng đang bị kẹt tại các kho cảng và trạm trung chuyển hàng hóa container mặc dù các hợp đồng được hỗ trợ bằng tín dụng thư (LC).

Các lô hàng gạo tấm bị kẹt chuẩn bị xuất khẩu đến đến Trung Quốc, Senegal và Djibouti, trong khi các loại gạo trắng khác được mua bởi khách hàng ở Benin, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE.

Các hạn chế mới được áp dụng có thể khiến xuất khẩu gạo của Ấn Độ giảm khoảng 1/4 trong năm nay, đồng thời đẩy người mua tìm đến các nhà cung cấp đối thủ. 

Như Huỳnh