|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới trong năm tới

14:30 | 21/04/2024
Chia sẻ
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa của Ấn Độ có thể sẽ vượt Nhật Bản vào năm 2025, qua đó trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.

Dự báo trên được đưa ra trong báo cáo cập nhật mới nhất do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 21/4.

IMF ước tính GDP của Ấn Độ có thể đạt 4.330 tỷ USD vào năm 2025, sớm hơn 1 năm so với dự báo trước đó, và cao hơn mức 4.310 tỷ USD của Nhật Bản. Trong dự báo công bố vào tháng 10/2023, IMF đã dự báo khả năng Ấn Độ vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2026. Vào năm 2014, Ấn Độ đứng ở vị trí thứ 10 trong danh sách 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 Ảnh: AFP/TTXVN.

Trong bản cập nhật mới nhất,  IMF đã điều chỉnh nhẹ dự báo GDP của cả hai nước dựa trên tỷ giá đồng nội tệ. Theo đó, sự mất giá của đồng yen Nhật Bản trước đồng USD dường như sẽ làm giảm quy mô nền kinh tế nước này nếu tính bằng "đồng bạc xanh". Vào năm 2023, Đức đã "soán ngôi" nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới của Nhật Bản. Nếu bị Ấn Độ vượt qua, nước này sẽ xuống vị trí thứ 5. 

Trong khi đó, đồng rupee của Ấn Độ phần lớn không thay đổi giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm 2023 và theo IMF, nhiều khả năng là do sự can thiệp hiệu quả của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ. Hiện tại, 1 USD đổi được khoảng 83 rupee. 

Theo dự báo của IMF, Ấn Độ sẽ vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2027. Ấn Độ đã vượt qua Nhật Bản về doanh số ô tô nội địa vào năm 2022 để trở thành nước thứ ba thế giới về thị trường ô tô nội địa sau hai thị trường lớn nhất là Trung Quốc và Mỹ.

Mặc dù ghi nhận sự sụt giảm kinh tế trong đại dịch COVID-19, nhưng Ấn Độ vẫn đạt mức tăng trưởng cao trong những năm gần đây nhờ dân số tăng. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI tức ngân hàng trung ương) dự kiến GDP sẽ tăng 7% theo giá trị thực trong năm tài chính 2024.

Mặc dù tầng lớp trung lưu của Ấn Độ đang phát triển, song GDP danh nghĩa bình quân đầu người hiện chỉ ở mức trung bình 2.000 USD/người. Mức này bằng khoảng 20% so với mức của Trung Quốc và gần bằng mức của Bangladesh (Băng-la-đét).

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.