Kinh doanh

Amazon đang dần xóa sổ cái tên Alexa?

22:44 | 22/02/2021

Chia sẻ

Sản phẩm loa thông minh và trợ lý ảo Alexa của Amazon đang ngày càng trở nên phổ biến tại Mỹ cũng như nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy mà nhiều bậc cha mẹ đã quyết định không đặt tên con mình là Alexa để tránh nhầm lẫn trong sinh hoạt hàng ngày.
Amazon đang dần xóa sổ cái tên Alexa? - Ảnh 1.

Các sản phẩm sử dụng ứng dụng Alexa. (Ảnh: The Verge).

Amazon Alexa, hay được gọi tắt là Alexa, là ứng dụng trợ lý ảo được phát triển bởi Amazon. Ứng dụng này ban đầu được sử dụng cho dòng loa thông minh Amazon Echo và Amazon Echo Dot.

Người dùng không phải chạm tay, bấm nút mà có thể điều khiển bằng giọng nói, dùng khẩu lệnh để chọn bài hát, tạm dừng, lập danh sách phát nhạc, cài đặt báo thức, đọc sách, tìm thông tin giao thông, thời tiết, thể thao, tin tức, …

Không những vậy, Alexa còn đảm nhiệm vai trò một hệ thống quản lý nhà tự động bằng cách điều khiển các thiết bị thông minh khác. Chẳng hạn, người dùng có thể ra lệnh "Alex, bật TV lên" hoặc "Alexa, tắt đèn đi" và trợ lý ảo này sẽ bật TV, tắt đèn đúng như ý muốn.

Đầu tháng 1/2019, Amazon cho biết hơn 100 triệu sản phẩm sử dụng Alexa đã được bán ra.

Sản phẩm Alexa bắt đầu phổ biến tại Mỹ vào năm 2015 và từ đó đến nay, số trẻ em mới sinh được đặt tên là Alexa đã sụt giảm rõ rệt. Một lý do là các bậc cha mẹ muốn tránh nhầm lẫn giữa tên con mình và tên của "quản gia ảo".

Amazon đang dần xóa sổ cái tên Alexa? - Ảnh 2.

Theo số liệu của Cơ quan An sinh Xã hội Mỹ, năm 2014 nước Mỹ có 4.264 trẻ mới sinh được đặt tên Alexa, là cái tên phổ biến thứ 63 tại nước này. Sang năm 2015, có 6.052 trẻ được đặt tên Alexa, đứng thứ 32. Đến năm 2019, Alexa đã tụt xuống vị trí thứ 139 trong danh sách những cái tên nữ phổ biến ở Mỹ, mức thấp nhất kể từ 1992.

Trong một trường hợp khác, sau năm 2005 khi cơn bão chết chóc Katrina càn quét miền đông nước Mỹ, cái tên Katrina cũng bị "thất sủng" và số trẻ em được đặt tên này tụt dốc không phanh.

Song Ngọc