Nhà đất

Amata, Marubeni và GS muốn đầu tư hai KCN 1.400 ha tại Quảng Ninh

17:55 | 29/09/2021

Chia sẻ

Tập đoàn Amata phối hợp với Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) và Tập đoàn GS (Hàn Quốc) đề xuất đầu tư hai KCN quy mô khoảng 1.400 ha thuộc Khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao thuộc KKT ven biển Quảng Yên.

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh, UBND tỉnh này vừa có buổi họp để nghe Tập đoàn Amata và các đối tác báo cáo ý tưởng đầu tư phát triển một số dự án.

Cụ thể, Tập đoàn Amata phối hợp với Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) và Tập đoàn GS (Hàn Quốc) báo cáo ý tưởng đầu tư phát triển hai dự án KCN trong phạm vi Khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao thuộc KKT ven biển Quảng Yên. 

Trong đó, KCN do Tập đoàn Marubeni đề xuất có diện tích 724 ha và KCN do Tập đoàn GS đề xuất có diện tích 676 ha.

Hai KCN này sẽ phát triển theo hướng thân thiện với môi trường, kỹ thuật số, sức khỏe và dịch vụ, thu hút đầu tư các nhóm ngành công nghệ cao. Trong hai KCN này có đầy đủ các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo phục vụ công nhân trong KCN và người dân khu vực lân cận.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn cho biết, KKT ven biển Quảng Yên hiện đã có nhiều KCN, tuy nhiên tỷ lệ lấp đầy còn thấp, chưa đạt được kỳ vọng của tỉnh. Trong khi đó, Quảng Ninh có đầy đủ hạ tầng giao thông, kỹ thuật, đáp ứng cho sự phát triển của các KCN.

Trước mắt, ông Văn mong muốn Tập đoàn Marubeni và Tập đoàn GS triển khai nghiên cứu các dự án đầu tư tại KCN Sông Khoai của Tập đoàn Amata, bởi hiện tại quỹ đất tại KCN này còn rất nhiều.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cũng giao Ban Quản lý KKT tỉnh làm đầu mối, phối hợp với các nhà đầu tư triển khai các công việc tiếp theo, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo đúng quy định.

Amata, Marubeni và GS muốn đầu tư hai KCN 1.400 ha tại Quảng Ninh - Ảnh 1.

KCN Sông Khoai do Tập đoàn Amata làm chủ đầu tư. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 11 KCN. Trong đó, riêng Thị xã Quảng Yên có 5 KCN với tổng diện tích quy hoạch 4.591 ha, bao gồm: KCN Đông Mai, KCN Sông Khoai, KCN Nam Tiền Phong, KCN Bắc Tiền Phong và KCN Bạch Đằng. Trong đó, KCN Sông Khoai có diện tích đầu tư lớn nhất với 714 ha.

KCN này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào cuối tháng 3/2018. Dự án do Tập đoàn Amata đầu tư xây dựng trong 5 giai đoạn, hoàn thành vào năm 2026, tổng mức đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng.

Theo đại diện Tập đoàn Amata chia sẻ mới đây, hiện đã có 10 nhà đầu tư thứ cấp tiềm năng đến từ Nhật Bản, Anh, Trung Quốc, Thái Lan cam kết ký hợp đồng thuê đất với chủ đầu tư KCN để thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh.

KCN Sông Khoai là KCN thứ hai mà Tập đoàn Amata xây dựng tại Việt Nam, sau KCN Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam cho Công ty TNHH Công nghệ Jinko Solar (Việt Nam).

Cụ thể, dự án có vốn đầu tư khoảng 8.382 tỷ đồng (tương đương hơn 365 triệu USD), diện tích sử dụng đất hơn 20 ha. Đây là dự án thứ cấp thứ hai mà Công ty TNHH Công nghệ Jinko Solar thực hiện đầu tư vào KCN Sông Khoai.

Trước đó, hồi tháng 3, Quảng Ninh cũng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam của Công ty Jinko Solar Hong Kong Limited với quy mô vốn đầu tư gần 11.500 tỷ đồng (tương đương 498 triệu USD), diện tích sử dụng đất hơn 32 ha.

Hà Lê