Chứng khoán

Alibaba hoãn thương vụ IPO 15 tỉ USD vì biểu tình ở Hong Kong

15:04 | 21/08/2019

Chia sẻ

Nguồn tin của Reuters cho biết Alibaba – tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đã hoãn kế hoạch niêm yết cổ phiếu trị giá tối đa 15 tỉ USD tại Hong Kong do những bất ổn từ làn sóng biểu tình kéo dài nhiều tháng nay.

Alibaba dự kiến niêm yết cổ phần tại Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong vào tháng 8. Sự kiện này được giới tài chính theo dõi chặt chẽ nhằm đáng giá môi trường kinh doanh của Hong Kong cũng như phản ứng của Bắc Kinh.

Theo nguồn tin của Reuters, thương vụ niêm yết này đã bị hoãn lại mà không có thời gian biểu cụ thể nào. Thương vụ có thể được nối lại vào tháng 10 tới với mục tiêu huy động từ 10 đến 15 tỉ USD khi căng thẳng chính trị dịu bớt và điều kiện thị trường thuận lợi hơn.

Quyết định hoãn niêm yết được đưa ra trong một buổi họp Hội đồng quản trị của Alibaba, tổ chức trước khi công ty này công bố kết quả kinh doanh cuối tuần trước.

Nguyên nhân trì hoãn là sự bất ổn về chính trị và tài chính tại Hong Kong sau 11 tuần biểu tình đang có xu hướng ngày càng trở nên bạo lực, đẩy thành phố này rơi vào hỗn loạn.

Cảnh sát đã thường xuyên xử dụng hơi cay để giải tán đám đông và hơn 700 người đã bị bắt giữ. Tuần trước, sân bay Hong Kong đã bị đóng cửa. Thị trường chứng khoán Hong Kong tuần trước cũng rơi xuống đáy 7 tháng.

Nguồn tin giấu tên của Reuters cho biết: "Niêm yết cổ phiếu lúc này hay trong tương lai gần là rất không khôn ngoan. Thương vụ này sẽ chọc giận Bắc Kinh vì một món quà lớn tỉ đô như vậy lại được giao cho một thành phố đang hỗn loạn".

Alibaba từ chối đưa ra bình luận về kế hoạch niêm yết này.

Song Ngọc