Chứng khoán

Agriseco đưa ra các nhóm cơ hội đầu tư từ tình hình vĩ mô tháng 11

21:22 | 02/12/2021

Chia sẻ

Agriseco duy trì dự báo tăng trưởng GDP trong quý IV có thể đạt 4 - 5%, giúp GDP cả năm tăng 2 -2,5%. Trên cơ sở đó, Agriseco đưa ra các cơ hội đầu tư dựa trên kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu, các gói kích thích hỗ trợ của Chính phủ và việc tái mở cửa nền kinh tế.

Trong Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô tháng 11, Chứng khoán Agribank (Agriseco - Mã: AGR) đánh giá chủng biến thể mới Omicron và tình hình COVID-19 đang tăng trở lại tại các tỉnh thành ở Việt Nam có thể làm chậm đà phục hồi của nền kinh tế.

Mặc dù vậy, các chỉ báo sớm tăng trưởng kinh tế tháng 11 như PMI, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) đang hồi phục tích cực cho thấy triển vọng tăng trưởng kinh tế sẽ khả quan trong quý IV.

Agriseco đưa ra các nhóm cơ hội đầu tư từ tình hình kinh tế vĩ mô tháng 11 - Ảnh 1.

Nguồn: GSO, Agriseco Research.

Trên quan điểm đó, Agriseco duy trì dự báo tăng trưởng GDP trong quý IV có thể đạt 4 - 5%, giúp GDP cả năm tăng 2 -2,5%. Lạm phát dự báo được kiểm soát dưới 2% nhờ giá thịt heo giảm mạnh so với đầu năm.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng đang giảm hơn 20% từ đỉnh ngắn hạn đầu tháng 11 cũng góp phần kiềm chế lạm phát. Về cơ bản, thị trường chứng khoán đang được hưởng lợi từ quá trình hồi phục và ổn định kinh tế vĩ mô.

Agriseco đưa ra các nhóm cơ hội đầu tư từ tình hình vĩ mô tháng 11 - Ảnh 2.

Giá dầu giảm mạnh trong những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12/2021.

Vừa qua, Chính phủ đã đề ra các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế năm 2022 với GDP trong khoảng 6 - 6,5%, lạm phát dưới 4%. Agriseco đánh giá số liệu 11 tháng đang là nền tảng vững chắc để triển khai giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu năm tới.

Mặt bằng định giá P/E của VN-Index đang giao dịch quanh 17 lần, mức ngang trung bình của chỉ số trong lịch sử và thấp hơn so với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực. Trên cơ sở đó, Agriseco đưa ra một số cơ hội đầu tư rút ra từ kinh tế vĩ mô tháng 11.

Agriseco đưa ra các nhóm cơ hội đầu tư từ tình hình kinh tế vĩ mô tháng 11 - Ảnh 2.

Nguồn: Agriseco Research.

Đầu tiên là tình hình xuất khẩu tăng trưởng mạnh 2 chữ số, đặc biệt các nhóm hàng dệt may, sắt thép, cao su, thủy sản. Xuất khẩu đang tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng tốt trong quý IV và năm 2022 nhờ nhu cầu quốc tế hồi phục mạnh.

Điều này tạo ra nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhóm hàng như dệt may, gỗ, sắt thép, thủy sản.

Tiếp theo đó, Việt Nam còn nhiều dư địa để triển khai các gói kích thích hỗ trợ nền kinh tế. Bộ Kế hoạch - Đầu tư đang nghiên cứu đề án phục hồi và kích thích tăng trưởng kinh tế phù hợp với từng giai đoạn. Các đề án hỗ trợ khả năng cao sẽ tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ viễn thông, y tế và an sinh xã hội cho nhân dân.

Agriseco đánh giá một số nhóm ngành kỳ vọng được hưởng lợi trực tiếp nếu đề án được thông qua bao gồm nhóm bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, hàng không dịch vụ, công nghệ thông tin.

Cuối cùng, việc nền kinh tế mở cửa trở lại có thể tác động tích cực đến nhóm bán lẻ, hàng không tuy nhiên nhóm này vẫn đang trong quá trình phục hồi chậm và dư địa tăng sẽ không quá nhiều.

Agriseco đưa ra các nhóm cơ hội đầu tư từ tình hình kinh tế vĩ mô tháng 11 - Ảnh 3.

Nguồn: Agriseco Research.

Thảo Bùi