|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Agribank rao bán khoản nợ hai doanh nghiệp của con trai nguyên chủ tịch ngân hàng, con rể 'chúa đảo' Tuần Châu

18:18 | 11/06/2021
Chia sẻ
Agribank sẽ đấu giá khoản nợ của Thời trang Luala và Nhà hàng Nhã Nam với giá khởi điểm 7,6 tỷ đồng. Cả hai doanh nghiệp này đều có đại diện theo pháp luật là ông Đỗ Ngọc Minh, con trai của nguyên chủ tịch Agribank và con rể của 'chúa đảo' Tuần Châu.
Agribank siết nợ hai doanh nghiệp của con trai nguyên chủ tịch ngân hàng - Ảnh 1.

Doanh nhân Đỗ Ngọc Minh, chủ của CTCP Thời trang Luala và Công ty TNHH MTV Nhà hàng Nhã Nam. (Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn).

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Chi nhánh CTCP Thời trang Luala và Công ty TNHH MTV Nhà hàng Nhã Nam.

Theo đó, Agribank cho biết hiện tại cả hai khoản nợ đã bị quá hạn nhiều ngày và chuyển sang nhóm nợ xấu. Tổng dư nợ của Thời trang Luala tại Agribank là hơn 7,5 tỷ đồng, gồm hơn 3,8 tỷ đồng nợ gốc, gần 3,7 tỷ đồng tiền nợ lãi. Tổng dư nợ của Nhà hàng Nhã Nam là hơn 4,7 tỷ đồng, gồm 700 triệu đồng nợ gốc và hơn 4 tỷ tiền nợ lãi.

Tài sản bảo đảm của hai khoản nợ này là 1,5 triệu cổ phiếu CTCP T&H Hạ Long, mà theo Agribank xác định có giá trị gần đây nhất là 12 tỷ đồng.

Agribank đặt mức giá khởi điểm cho cả hai khoản nợ này là 7,6 tỷ đồng, tức thấp hơn gần 40% tổng dư nợ của hai khoản nợ.

Theo tìm hiểu của người viết, cả hai doanh nghiệp này đều có đại diện theo pháp luật là ông Đỗ Ngọc Minh, một doanh nhân trong lĩnh vực thời trang. Ông là con trai duy nhất của ông Đỗ Tất Ngọc, nguyên Chủ tịch HĐQT Agribank, người từng lĩnh án 30 tháng tù treo về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Công ty In Thương mại và Dịch vụ Agribank.

Ông Minh là con rể của doanh nhân có tiếng Đào Hồng Tuyển, hay còn được biết đến là "chúa đảo" Tuần Châu. Ông Tuyển là chủ sở hữu của CTCP T&H Hạ Long được đề cập ở trên.

Ông Minh được nhiều người biết đến sau khi chương trình truyền hình thực tế "Bố ơi mình đi đâu thế".

Theo số liệu chúng tôi có được, ông Minh là Chủ tịch HĐQT và sở hữu 49% vốn tại Thời trang Luala và giữ chức vụ Giám đốc đồng thời sở hữu 100% vốn tại Nhà hàng Nhã Nam.

Thời trang Luala có cửa hàng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn, chuyên cung cấp hàng mặt hàng của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Azzedine Alaia, Dries van Noten, Elie Saab, Giuseppe Zanotti, Manolo Blahnik, Missoni, Vera Wang, Victoria Beckham... 

Công ty được thành lập từ năm 2013, có vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Trong vài năm trở lại, tình hình kinh doanh của Thời trang Luala không mấy khả quan khi mảng kinh doanh chính liên tục thua lỗ.

Cụ thể, năm 2017, doanh thu thuần của công ty đột ngột giảm mạnh xuống chỉ còn gần 600 triệu đồng, ghi nhận lỗ gộp 630 triệu đồng. Doanh thu thuần tuy đã tăng trở lại trong hai năm sau đó, nhưng giá vốn hàng bán cũng tăng mạnh theo. Đến cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu của công ty còn hơn 10,4 tỷ đồng.

Agribank siết nợ hai doanh nghiệp của con trai nguyên chủ tịch ngân hàng - Ảnh 2.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Còn Công ty TNHH Nhà hàng Nhã Nam được thành lập vào năm 2019, có trụ sở tại số 6 Thi Sách, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM. Ngành nghề kinh doanh chính là quán rượu, bia, quầy bar. Tuy nhiên, theo ghi chú của Tổng cục thuế thì công ty không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Agribank rao bán khoản nợ hai doanh nghiệp của con trai nguyên chủ tịch ngân hàng, con rể 'chúa đảo' Tuần Châu - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình từ trang Tổng cục thuế.

 

Lê Huy

NĐT cá nhân mua ròng hơn 430 tỷ đồng tuần VN-Index tăng gần 45 điểm, tâm điểm HPG, SSI, DXG

NĐT cá nhân mua ròng hơn 430 tỷ đồng tuần VN-Index tăng gần 45 điểm, tâm điểm HPG, SSI, DXG
Trong đà hồi phục chung của thị trường, dòng tiền từ các cá nhân trong nước vẫn là điểm sáng khi tiếp tục nâng đỡ, dù vậy quy mô giải ngân đã giảm hơn một nửa còn 432 tỷ đồng. Nếu tính riêng kênh khớp lệnh thì họ mua ròng nhẹ 41,5 tỷ đồng.