|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Agoda, Traveloka, Booking... sẽ bị đánh thuế tại Việt Nam

14:09 | 23/01/2017
Chia sẻ
Bộ Tài chính vừa yêu cầu tính VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp với các trang mạng nước ngoài kinh doanh trong lĩnh vực đặt phòng khách sạn tại VN như Agoda, Traveloka, Booking...

Sau hơn một tháng kể từ khi Vntrip, doanh nghiệp Việt, tố Agoda trốn thuế tại Việt Nam, ngày 18/1, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương áp chính sách thuế và quản lý thuế với hoạt động kinh doanh dịch vụ đặt phòng trực tuyến của các công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Cụ thể, về nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính yêu cầu các công ty có trụ sở ở nước ngoài, kinh doanh đặt phòng tại Việt Nam theo hình thức trực tuyến như Agoda, Traveloka, Booking, Expedia thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đều là 5% tổng doanh thu.

Đơn vị quản lý các trang thương mại điện tử này có nghĩa vụ khai thuế với trường hợp nộp thuế giá trị gia tăng tính trực tiếp trên giá trị gia tăng, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ % tính trên doanh thu. Việc khai thuế sẽ được thực hiện theo lần phát sinh thanh toán tiền cho nhà thầu nước ngoài và khai quyết toán khi kết thúc hợp đồng với nhà thầu.

agoda traveloka booking se bi danh thue tai viet nam

Văn bản hướng dẫn thu thuế các trang thương mại điện tử có trụ sở ở nước ngoài, hoạt động tại Việt Nam như Agoda của Bộ Tài chính. Ảnh: Gia Bảo.

Trường hợp phía Việt Nam thanh toán cho nhà thầu nước ngoài nhiều lần trong tháng, có thể đăng ký khai thuế theo tháng thay cho việc khai cho từng lần phát sinh.

Về việc thu thuế, Bộ Tài chính hướng dẫn bên Việt Nam ký hợp đồng với nhà thầu nước ngoài khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài, nộp hồ sơ khai thuế, hồ sơ khai quyết toán thuế cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của bên Việt Nam.

Trường hợp khách hàng thuê phòng trả tiền trực tiếp cho cơ sở lưu trú ở Việt Nam (khách sạn, nhà nghỉ…), sau đó cơ sở lưu trú trả tiền hoa hồng môi giới đặt phòng cho nhà thầu nước ngoài thì cơ sở lưu trú sẽ phải khai, nộp thuế.

Còn nếu khách hàng trả tiền cho nhà thầu nước ngoài, sau đó nhà thầu chuyển tiền phòng cho cơ sở lưu trú, giữ lại phần hoa hồng thì ngành Thuế sẽ yêu cầu cơ sở lưu trú thông báo cho nhà thầu nước ngoài biết nghĩa vụ thuế và khai, nộp thuế thay nhà thầu nước ngoài.

“Đề nghị các Cục Thuế rà soát, đôn đốc việc khai, nộp thuế của các cơ sở lưu trú đóng trên địa bàn đối với khoản tiền hoa hồng mà các nhà thầu nước ngoài được hưởng theo đúng quy định. Trong quá trình thực hiện có vướng mắc thì kịp thời phản ánh về Bộ Tài chính để được hướng dẫn”, văn bản nêu rõ.

Nguồn tin của Zing.vn cho hay Bộ Tài chính đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước rà soát các tài khoản từng có giao dịch với các trang thương mại điện tử nước ngoài như Agoda, Travloka…

Như thông tin, từ đầu tháng 1, tên miền Việt Nam của trang thương mại điện tử về du lịch Agoda không còn hoạt động. Khi click vào tên miền này, hệ thống sẽ tự động đẩy về tên miền agoda.com.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Đắc Lâm, Giám đốc điều hành Vntrip.vn, startup về du lịch, chuyên hỗ trợ khách hàng đặt phòng khách sạn tại Việt Nam, khẳng định ông tố Agoda không phải vì “ghen ăn tức ở” mà vì thấy việc trốn thuế giúp đối thủ để ra được số tiền lớn có thể dùng tăng lương, quảng cáo, khiến doanh nghiệp Việt chịu thiệt.

"Nếu Agoda không có trụ sở tại Việt Nam mà vẫn đứng ra ký hợp đồng với các khách sạn ở Việt Nam, vẫn thu tiền của khách hàng ở Việt Nam có thể nói họ đã kinh doanh trái phép. Nói cách khác, nếu họ không có phép thì họ sai, còn nếu họ có phép họ phải nộp thuế", ông Lâm cho biết.

Trao đổi với Zing.vn về việc này, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) Phạm Đình Thi cho rằng Agoda là một trang thương mại điện tử, tất nhiên phải đóng thuế.

“Vấn đề là phải xem nó nằm ở đâu. Nếu trụ sở Agoda ở nước ngoài thì họ hoạt động theo luật pháp nước ngoài còn nếu họ có chi nhánh tại Việt Nam lại là câu chuyện khác”, ông Thi nói.

Vị này cho biết thêm về nguyên tắc nếu tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài “thò tay” vào Việt Nam lấy tiền từ đây đi thông qua việc cung cấp dịch vụ, hàng hóa ở ta thì gọi là tổ chức hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, nhưng không hiện diện. Theo Luật Đầu tư, cơ quan thuế có trách nhiệm khấu trừ thuế nhà thầu.

“Còn với Agoda, dịch vụ của họ phát sinh hoàn toàn ở nước ngoài thì làm sao thu thuế được? Họ hoạt động ở đâu thì chỉ phải tuân thủ theo quy định của nước đó và phải kê khai, nộp thuế tại đó thôi”, ông Thi nói.

Kiều Vui