|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

9 tỷ USD từ doanh nghiệp đã đầu tư vào tăng trưởng xanh

11:57 | 27/04/2023
Chia sẻ
Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT đã có 9 tỷ USD được đầu tư vào tăng trưởng xanh từ khu vực doanh nghiệp, trong đó bao gồm cả khối FDI. Các dự án này đầu tư vào phát triển xanh, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch hay các trang thiết bị phục vụ cho kinh tế xanh.

Phát biểu tại Tọa đàm: "Doanh nghiệp FDI trong tăng trưởng xanh của Việt Nam" diễn ra sáng 27/4 do Báo Chính phủ tổ chức, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp FDI đối với tăng trưởng xanh là rất lớn. 

"Cho đến nay, khu vực doanh nghiệp bao gồm doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước đã đầu tư khoảng 9 tỷ USD vào các lĩnh vực liên quan đến tăng trưởng xanh, phát triển xanh như: Năng lượng tái tạo, năng lượng sạch hay là đầu tư các trang thiết bị phục vụ cho kinh tế xanh", ông Tuấn nói. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT. (Ảnh: VGP).

Con số này chiếm khoảng 2% GDP và bình quân tăng trưởng trong suốt hai năm vừa qua đạt mức độ tăng trưởng khá cao, tức là 10-13%, đây là một trong những tín hiệu rất tốt, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài đánh giá.

Theo ông Tuấn, cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp FDI đã giúp tạo nên sự thay đổi hành vi trong việc sản xuất, tiêu dùng, kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu về tăng trưởng xanh. 

Nếu trước đây các doanh nghiệp thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh gặp rất nhiều khó khăn thách thức thì bây giờ, các doanh nghiệp đã biến khó khăn, thách thức thành lợi thế cạnh tranh của mình, góp phần nâng cao hơn nữa hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của mình, ông Tuấn cho hay. 

Dưới góc độ là một chuyên gia về đầu tư FDI, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho biết, tính đến năm 2021, những doanh nghiệp đầu tư FDI vào Việt Nam chỉ có 5% là công nghệ cao, 15% công nghệ lạc hậu và 80% là công nghệ trung bình.

Đó là thời kỳ Việt Nam thu hút đầu tư FDI bằng mọi giá, chưa quan tâm nhiều đến vấn đề bảo vệ môi trường, chỉ cần có vốn, sử dụng lao động và xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây với định hướng thu hút đầu tư FDI trong lĩnh vực phát triển xanh, chỉ số này đã cải thiện rất nhiều. Vừa rồi hàng loạt doanh nghiệp công nghệ cao như Lego, Nestle đã đầu tư vào Việt Nam.

Đầu tư FDI đã đóng góp rất nhiều trong nền kinh tế, đặc biệt là tăng trưởng xanh. Nhất là sau Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị, Việt Nam đã thay đổi trong cách xem xét, chọn lọc các dự án FDI và gần đây là thuế tối thiểu toàn cầu sẽ là cú hích để thay đổi thu hút đầu tư FDI, ông Toàn đánh giá.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã cam kết trong COP 26 là năm 2050 sẽ phát thải bằng 0. Vì vậy, tăng trưởng xanh sẽ là mục tiêu hàng đầu trong những năm tiếp theo.

Tọa đàm: "Doanh nghiệp FDI trong tăng trưởng xanh của Việt Nam" diễn ra sáng 27/4.

Nhìn nhận về những khó khăn của tăng trưởng xanh trong thời gian sắp tới, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, chúng ta không phải là nước giàu như những nước phát triển nhưng đã đưa ra cam kết tại COP 26. Đây là một mục tiêu rất lớn cho thấy định hướng rõ ràng của Việt Nam trong tăng trưởng xanh.

Trong đó, công nghệ đóng vai trò quan trọng, nhiều doanh nghiệp FDI đang hướng tới sử dụng toàn bộ năng lượng tái tạo hay áp dụng kinh tế tuần hoàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với các doanh nghiệp FDI vừa và nhỏ, họ cũng đã có sự thay đổi khi chúng ta cam kết tăng trưởng xanh.

"Nếu không có sự cam kết, chọn lọc, họ sẽ đưa công nghệ lạc hậu vào Việt Nam, còn khi chúng ta đã cam kết họ sẽ phải đưa công nghệ cao vào Việt Nam", ông Vinh cho hay.

Nhận thức của các doanh nghiệp trong nước gần đây cũng được cải thiện và thay đổi đáng kể. Các doanh nghiệp hiện đang rất quan tâm đến nguồn tài chính xanh, trái phiếu xanh để thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực phát triển xanh.

Hạ An

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.