Nhà đất

80% sàn giao dịch ngừng hoạt động, các DN bất động sản nên quảng bá dự án và sản phẩm trực tuyến

20:30 | 19/04/2020

Chia sẻ

Theo thống kê từ HoREA, có đến 8.000 trong tổng số 10.000 sàn giao dịch trên cả nước phải ngừng hoạt động. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp BĐS cần phát triển phương thức làm việc từ xa, tiếp thị quảng bá dự án và sản phẩm trực tuyến.

Mới đây, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay do ảnh hưởng của đại dịch CoViD-19, trong quí I/2020, trên cả nước có khoảng 53.000 sản phẩm BĐS được chào bán ra thị trường (bao gồm sản phẩm mới và hàng tồn kho), nhưng tỉ lệ tiêu thụ được chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua. 

Đối với phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng (condotel), chỉ có hơn 41.000 sản phẩm đưa vào sử dụng, chỉ chiếm khoảng 30% trong tổng số 139.281 sản phẩm được đầu tư xây dựng. Giá nhà ở nhìn chung chưa giảm. 

80% sàn giao dịch BĐS ngừng hoạt động, các doanh nghiệp nên quảng bá dự án và sản phẩm trực tuyến - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Minh Anh.

Còn theo thông tin từ Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), đã có đến 800 sàn giao dịch BĐS trong tổng số khoảng 1.000 sàn giao dịch trong cả nước phải ngừng hoạt động. 

Theo thông tin nghiên cứu của TS Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện đào tạo và nghiên cứu BIDV, số doanh nghiệp kinh doanh BĐS tạm ngừng hoạt động tăng cao nhất, tăng 94,1%; Đồng thời số doanh nghiệp BĐS thành lập mới giảm đến 12% (đứng thứ 2) trong quí 1/2020 so với cùng kì năm trước.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI quí 1/2020 của cả nước đạt 8,55 tỉ USD, giảm 20,9% so với cùng 2019. Trong đó, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực BĐS sụt giảm mạnh, chỉ có 264 triệu USD, chỉ chiếm 3,08% tổng nguồn vốn FDI, tụt xuống vị trí thứ 4. 

TP HCM chỉ thu hút 310,82 triệu USD, giảm đến 58,32% so với cùng năm 2019 và chỉ chiếm 3,6% tổng nguồn vốn FDI cả nước, trong đó, ngành xây dựng BĐS chỉ thu hút được 35 triệu USD, chiếm 11,3%, đứng vị trí thứ 2.

Theo HoREA, tại TP HCM, trong quí I/2020, chỉ có 10 dự án được phê duyệt bán nhà ở hình thành trong tương lai với 2.800 căn, bao gồm 2.700 căn hộ chung cư và 80 nhà thấp tầng, giảm 22% so với cùng kì 2019 và giảm gần 70% so với quí trước.

"Nhìn tổng thể, thị trường BĐS quí I/2020 bị trầm lắng (tháng 3 và nửa đầu tháng 4/2020 gần như bị đóng băng), giao dịch mua bán nhà sụt giảm khoảng 70%; doanh thu sụt giảm trên dưới 80% dẫn đến tình trạng thiếu hụt tiền mặt và thanh khoản. Các doanh nghiệp BĐS và người mua nhà đều gặp khó khăn rất lớn. 

Tỉ lệ người mua nhà gặp khó khăn tài chính, do bị giảm thu nhập, không trả được lãi vay ngân hàng, nên phải xin thanh hợp đồng mua nhà chiếm trên dưới 10%, càng tạo thêm áp lực lớn đối với các doanh nghiệp BĐS, nhất là trong lúc các doanh nghiệp vẫn phải duy trì lực lượng lao động.

Tuy nhiên, đại dịch CoViD-19 cùng với những khó khăn của thị trường BĐS trong 2018 - 2019, cũng là phép thử sàng lọc thị trường, loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém hoặc làm ăn kiểu chộp giật", Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho hay.

Doanh nghiệp BĐS nên làm gì lúc này?

Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, theo HoREA, các tập đoàn, doanh nghiệp BĐS nên hoãn thông báo thu tiền mua nhà, thuê nhà theo hợp đồng để tránh gây áp lực cho khách hàng, tăng cường liên lạc thăm hỏi và chăm sóc khách hàng, nếu có chính sách hỗ trợ thì kịp thời thông báo cho khách hàng.

Thứ hai là cần xem xét chính sách giãn tiến độ thu, giảm tiền thuê, thậm chí miễn thu tiền thuê nhà, mặt bằng trong một thời gian nhất định để hỗ trợ khách hàng.

Việc xem xét chính sách giảm giá bán nhà, tặng voucher, tăng tỉ lệ chiết khấu, hỗ trợ lãi vay mua nhà (trong thời gian chờ giao nhà) và các khuyến mãi khác cũng được coi là một biện pháp mà các doanh nghiệp cần chú ý tới.

Đặc biệt, ông Lê Hoàng Châu cho hay doanh nghiệp BĐS cần tập trung phát triển phương thức làm việc từ xa, tận dụng tối đa các thành tựu của khoa học, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, internet kết nối vạn vật, tiếp thị quảng bá dự án và sản phẩm trực tuyến, online trong sản xuất, thi công, quản dự án, kinh doanh BĐS.

Việc chuyển hướng mạnh mẽ sang phát triển BĐS xanh và thông minh, hướng vào sản phẩm nhà ở có giá trung bình, nhà ở có giá vừa túi tiền (affordable housing), nhà ở giá thấp (low-cost housing), nhà ở xã hội và tích cực tham gia các chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, xây dựng lại các chung cư cũ hư hỏng, tham gia đề án phát triển Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP HCM cũng cần được thực hiện trong lúc này.

Đồng thời ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp BĐS cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thực hiện các đợt tái khởi động thị trường BĐS, tái khởi động các dự án, các đợt khuyến mãi lớn, dự kiến có thể trong những tháng cuối năm.

Minh Anh