|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

8 thiệt hại tài chính bất ngờ khi mua nhà nhỏ

07:20 | 20/09/2019
Chia sẻ
Sống trong không gian khiêm tốn có thể không phải là lựa chọn hàng đầu với nhiều người nhưng sẽ có những điều bạn chưa biết về cuộc sống trong một ngôi nhà nhỏ.

Hiện nay, trong cơn sốt bất động sản và bùng nổ dân số ở các đô thị lớn tại Việt Nam, thật dễ dàng để thấy những ngôi nhà hay căn hộ nhỏ đang dần trở thành xu hướng mới. 

Loại hình nhà tiền chế hay căn hộ mini cũng được ưa chuộng do nhiều yếu tố tài chính.

Tuy nhiên, những hình ảnh lung linh trên các cuốn tạp chí kiến trúc hay video quảng cáo chỉ thể hiện một phần rất nhỏ cuộc sống trong các không gian hẹp.

Các chuyên gia của tạp chí Kiplinger đã trò chuyện và tìm hiểu từ những người trong ngành kiến trúc và những người đã thực sự sống trong các ngôi nhà mini để hiểu được điều gì đang diễn ra phía sau cánh cửa nhỏ và liệu lựa chọn này có thực sự tiết kiệm hay không.

Một ngôi nhà nhỏ tốn kém hơn bạn nghĩ

Đừng tin vào sự cường điệu của những bài quảng cáo ca ngợi cuộc sống tối giản hấp dẫn trong những ngôi nhà mini có giá dưới 10.000 USD

Randy Woodman, giám đốc Kinh doanh của Tiny Innovations cho biết, mức giá quá tốt đó thường không bao gồm chi phí lắp đặt và hoàn thiện.

"Một điều cũng không bao giờ được đề cập tới là "những ngôi nhà đó hầu như luôn được xây dựng bằng vật liệu rẻ tiền và dễ hỏng", ông nói. Chi phí thực sự bao gồm toàn bộ nhân công và vật liệu cho một ngôi nhà nhỏ được xây dựng chuyên nghiệp thường có giá tối thiểu khoảng 40.000 USD cho mỗi 6m2, Woodman lưu ý.

intro

Những ngôi nhà nhỏ đang là xu hướng bất động sản mới hiện nay. Ảnh: Getty

Bảo hiểm nhà ở giá cao

Vì một ngôi nhà nhỏ hay nhà tiền chế không phải là loại hình nhà ở điển hình, bạn sẽ cần tìm kiếm một công ty bảo hiểm sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho dạng bất động sản mới này.

Một bảo hiểm giúp bảo vệ ngôi nhà và nội thất khỏi những sự cố lớn như hỏa hoạn, ngập lụt cũng như trộm cắp là điều cần thiết nhưng chắc chắn bạn sẽ phải trả mức giá cao hơn rất nhiều.

Dọn dẹp là một công việc tốn thời gian

Nhà nhỏ hơn không có nghĩa là bạn sẽ ít việc nhà hơn. Thay vào đó, bạn có thể thấy rằng bụi bẩn và sự bừa bộn tích tụ nhanh hơn đối với các không gian nhỏ, buộc bạn phải dọn dẹp thường xuyên hơn. 

"Dù có thể chỉ mất vài phút, tôi dường như phải liên tục dọn dẹp để giữ mọi thứ gọn gàng. Đó là công việc không bao giờ kết thúc", Kahla McRoberts, một blogger đang sống trong nhà siêu nhỏ ở Durango cho biết.

Ngoài ra, Kahla phải lau sàn nhà và thảm hàng ngày, đôi khi hai lần một ngày bởi mọi vết bẩn đều vô cùng dễ thấy.

Thú vui mua sắm là điều không tưởng

Với diện tích dưới 80m2, một ngôi nhà nhỏ điển hình không phải là nơi để tích trữ đồ đạc. Nếu bạn có thói quen mua sắm, bạn sẽ cần kiểm soát và thay đổi nhanh chóng.

 Điều chắc chắn những người sống trong nhà nhỏ nên làm là lên kế hoạch trước để tránh mua quá nhiều. 

Ngay cả những thứ đơn giản như đồ tạp hóa cũng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị trước kĩ lưỡng và đồ nội thất chuyên biệt cho các không gian nhỏ không hề rẻ hơn so với nội thất nhà ở thông thường.

Chi phí gửi xe

"Trừ khi bạn sở hữu thêm một mảnh sân thì bạn mới không phải tìm một nơi gửi xe bên ngoài và thanh toán mọi chi phí", Woodman của Tiny Innovations nói. Với điều kiện thiếu không gian tại Việt Nam, đây là bài toán nan giải. 

Và nếu bạn muốn sống trong một ngôi nhà nhỏ nhiều năm, chi phí gửi xe cộng lại có thể là một con số khiến bạn phát hoảng.

Giải trí tại nhà là một thử thách

Nếu bạn là người ưa thích tổ chức các bữa tiệc tối với bạn bè tại nhà để tiết kiệm chi phí cho các nhà hàng đắt đỏ thì điều đó dường như là bất khả thi với nhà mini. Ít không gian sống đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có không gian giải trí. 

Vì vậy, một số chi phí giải trí liên quan đôi khi sẽ đắt đỏ hơn do bạn buộc phải lựa chọn các không gian bên ngoài như quán cafe, nhà hàng, lounge để tụ tập cùng bạn bè.

Giá bán lại luôn thấp hơn

Một ngôi nhà nhỏ có thể là lựa chọn lí tưởng nếu bạn độc thân hoặc cùng 1 người khác nhưng thêm một em bé hay thậm chí là thú cưng sẽ khiến bạn không thể chịu nổi cuộc sống trong nhà nhỏ. 

Vì vậy, nếu bạn thấy điều kiện gia đình không còn phù hợp và muốn bán căn nhà nhỏ để đủ khả năng mua một ngôi nhà truyền thống lớn hơn, bạn sẽ cần kiên nhẫn và may mắn.

 Trong khi thị trường nhà nhỏ đang phát triển và giàu tiềm năng, nó vẫn chỉ chiếm tỉ lệ khá nhỏ trên thị trường bất động sản nói chung. Theo Hiệp hội Bất động sản Mỹ, chỉ 1% số nhà được bán tại nước này vào năm 2017 có diện tích dưới 300m2.

Nhà nhỏ chỉ có ưu thế tài chính khi bạn định cư

Theo một cuộc khảo sát do TheTinyLife.com thực hiện, gần 70% người Mỹ sống trong các ngôi nhà nhỏ đủ khả năng chi trả toàn bộ tiền thế chấp so với chỉ 30% chủ sở hữu nhà truyền thống.

Giá nhà thấp ban đầu rất phù hợp với các người trẻ. Mitchell - một người sống trong nhà mini - cho biết có thể đi du lịch khắp thế giới, trả hết nợ vay sinh viên sớm hơn dự kiến và chỉ làm việc khoảng 10 giờ mỗi tuần để trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản. 

Một cuộc khảo sát tương tự cho thấy 55% chủ nhà nhỏ có nhiều tiền tiết kiệm hơn so với chủ nhà trung bình, chênh lệch khoảng 11.000 USD trong tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, nếu bạn phải bán ngôi nhà, mức giá thấp hơn có thể ngang bằng số tiền tiết kiệm được ở trên. Hãy thận trọng!

Thu Phương