|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

7 quan niệm sai lầm kinh điển khi mua nhà và thuê nhà

07:30 | 04/09/2019
Chia sẻ
Mua nhà hay thuê nhà là một quyết định quan trọng và đừng để 7 quan niệm sai lầm này chi phối bạn.

Chúng ta dường như đã quá quen với con đường làm người trưởng thành được vẽ ra bởi mong đợi của phụ huynh. Đầu tiên, bạn cần học đại học để kiếm được một công việc tốt. Sau khi tốt nghiệp, bạn bắt đầu làm việc và sống tự lập. Sau một vài năm tiết kiệm, đã đến thời điểm mua một căn nhà để lập gia đình và ổn định.

Việc đặt câu hỏi cho bất cứ quyết định nào ở trên đều bị xem là ngớ ngẩn dù có khá nhiều lí do chứng minh việc học nghề cũng đem lại thu nhập không kém hệ đại học hay thuê nhà cũng có nhiều ưu điểm vượt trội so với mua nhà.

Vì vậy, trước khi quyết định nhấc điện thoại và gọi tới công ty môi giới bất động sản, hãy tìm hiểu 7 quan niệm sai lầm kinh điển nhất về mua nhà do tạp chí Forbes liệt kê để có được lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân.

1. Mua nhà luôn tốt hơn thuê nhà

Khi trưởng thành, sẽ có rất nhiều người nói với bạn rằng mua nhà là quyết định tài chính tốt hơn là dùng tiền để thuê nhà. Đó là lời khuyên rất phổ biến và nhiều người làm theo lời khuyên này mà không đặt câu hỏi hay thử xác định mức độ chính xác của nó.

Trên thực tế, mua hay thuê nhà có thể tốt hơn cho bạn và nó phụ thuộc vào tình huống của riêng bạn. Khi phải lựa chọn giữa mua hoặc thuê nhà, hãy tự đặt những câu hỏi dưới đây:

- Bạn dự định sống trong nhà bao lâu? Nhìn chung, bạn cần phải sống trong một ngôi nhà tối thiểu 5 năm để bù đắp các chi phí mua và bán cố định. Nếu bạn dự định ở đó dưới 5 năm, thuê nhà có lẽ là lựa chọn tốt hơn.

- Bạn có sẵn sàng gánh trách nhiệm của người sở hữu ngôi nhà? Là chủ nhà có rất nhiều công việc và thời gian. Bạn có thể không muốn giải quyết những vấn đề như bảo trì nhà ở hay chăm sóc sân vườn.

- Bạn cần sự linh hoạt hay cố định? Thuê nhà cho phép bạn du lịch dài ngày hay di chuyển dễ dàng hơn. Bạn sẽ không cần phải chờ đợi để bán được ngôi nhà đang ở trước khi dọn tới nơi ở mới.

Rõ ràng việc mua nhà không phải lúc nào cũng tốt hơn và điều này thậm chí còn không tính đến mức thuế thực tế nhà đất ngày càng tăng hiện nay.

2. Mua nhà luôn đắt hơn thuê nhà

Trong khi nhiều người luôn xem việc mua nhà là mục tiêu lớn nhất trong đời thì những người khác lại thích thuê nhà do chi phí đắt đỏ. Rốt cuộc, nếu điều hòa của bạn bị hỏng và bạn đang thuê nhà thì tất cả những gì bạn phải làm là nói với chủ nhà để sửa chữa thay vì tự mình tìm cách giải quyết.

Vấn đề so sánh này cũng tương tự như so sánh táo với cam. Hầu hết những người thuê nhà không sống trong loại nhà hay diện tích mà họ muốn mua. Họ thậm chí muốn sống ở một thành phố khác! 

Bạn không nên so sánh các chi phí để mua nhà đơn lẻ rộng 80 mét vuông với chi phí thuê một căn hộ rộng 70 mét vuông.

3. Mua nhà là khoản đầu tư không rủi ro

Mua nhà thường được coi là một khoản đầu tư an toàn cho tất cả mọi người. Trong khi giá trị của bất động sản thường tăng trong một khoảng thời gian dài, một số rủi ro liên quan đến việc mua nhà vẫn tiềm ẩn. 

Bạn không chỉ đối mặt với nguy cơ giảm giá nhà mà còn phải thanh toán phí bảo trì hoặc cải tạo đột ngột.

Marc Andre - chủ trang web tài chính VitalDollar.com đã mất rất nhiều tiền khi mua ngôi nhà đầu tiên của họ. 

"Chúng tôi mua căn nhà đầu tiên vào năm 2007, không lâu trước cuộc suy thoái. Giá nhà giảm đáng kể và không lâu sau, khoản nợ thế chấp đã cao hơn giá nhà. Khi chúng tôi bán nó vài năm sau đó, chúng tôi mất khoảng 10.000 USD", Andre viết trên blog cá nhân. Đó là một bài học quý giá về rủi ro khi mua nhà.

fgh

Mua hay thuê nhà là một quyết định khó khăn với nhiều người. Ảnh: Forbes.

4. Người thuê nhà không cần đóng thuế bất động sản hay bảo hiểm

Một trong những lí do khiến mọi người cho rằng thuê nhà rẻ hơn so với mua là bởi khách thuê nhà không phải đóng thuế bất động sản hay bảo hiểm nhà đất. Tuy nhiên, chủ nhà sẽ tính khoản tiền này vào giá cho thuê, đồng nghĩa với việc người thuê là đối tượng thanh toán.

Mua bảo hiểm khi thuê nhà cũng là giải pháp bảo vệ chính bạn và người thân. Trên thực tế, một số bất động sản cần loại bảo hiểm này và nó có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với bảo hiểm của chủ nhà nhưng thường bị bỏ qua.

5. Mua nhà đem lại tự do tối đa

Dù mua nhà giúp bạn có nhiều tự do hơn khi sửa sang hay tu bổ, vẫn còn rất nhiều quy tắc và quy định bạn phải tuân theo khi cải tạo và thậm chí cả cách bạn bảo dưỡng nhà ở.

Các quy tắc của ban địa chính mỗi địa phương đều có thể ảnh hưởng. Bạn có thể ngạc nhiên hoặc thất vọng khi biết rằng bạn không thể thêm một phòng tắm hay xây thêm một tầng nhà nếu không được cấp phép.

6. Mua nhà là khoản đầu tư nên ưu tiên tối đa

Dù mua nhà có thể giúp bạn ổn định tài chính trong một thời gian dài, có những loại đầu tư khác mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Một ngôi nhà là nơi sinh sống. Bạn nên xem xét ý nghĩa tài chính này thay vì xem nó như một khoản đầu tư hỗ trợ lâu dài.

Nếu bạn cần bán nhà để bổ sung cho quỹ tiết kiệm, bạn sẽ vẫn phải trả tiền cho một nơi sinh sống. Đó là lí do tại sao học cách lập ngân sách và đầu tư tiền đúng cách lại quan trọng đến thế.

7. Nếu ngân hàng cho bạn vay tiền, bạn có đủ khả năng mua nhà

Nhiều người cho rằng đủ điều kiện được ngân hàng cho vay thế chấp đồng nghĩa với có đủ khả năng chi trả các khoản thanh toán. Hãy để ngân hàng cho bạn biết những gì bạn có thể mà không cần tăng doanh số. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên dành không quá 30% tổng thu nhập hàng tháng cho thanh toán nợ mua nhà thế chấp hoặc thuê nhà.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn chỉ có thể mua một ngôi nhà trị giá 275,000 USD nhưng người cho vay của bạn chấp thuận hạn mức 400.000 USD thì bạn sẽ cần rất nhiều kỷ luật và kiềm chế để không vung tiền cho một ngôi nhà lớn hơn và tự tạo sức ép không đáng có cho tài chính của mình.

Mua nhà vẫn là mục tiêu lớn của nhiều người và không khó để hiểu được lí do. Nhưng hãy nhớ rằng đó không phải là lựa chọn duy nhất của bạn.

Thu Phương