Thời sự

61% người dân Nhật Bản ủng hộ cấm thiết bị viễn thông Trung Quốc

18:11 | 17/12/2018

Chia sẻ

Theo khảo sát mới đây của Nikkei/TV Tokyo, phần lớn người dân Nhật Bản ủng hộ quyết định gần đây của chính phủ khi cấm các bộ và Lực lượng Phòng vệ của quốc gia này sử dụng thiết bị viễn thông do công ty Trung Quốc sản xuất.
61 nguoi dan nhat ban ung ho cam thiet bi vien thong trung quoc
(Nguồn: Nikkei)

Kết quả từ một cuộc thăm dò hôm 14/12 cho thấy quyết định này, liên quan đến các lo ngại về an ninh quốc gia, đã nhận được 61% số phiếu ủng hộ, trong khi 21% không tán đồng.

Khi được hỏi về vấn đề chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, 74% người dân cho rằng sự kiện này có thể gây hại đến nền kinh tế Nhật Bản, trong khi 15% khác lại không nghĩ như vậy.

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nắm giữ 47% số phiếu tán thành, giảm 4% so với lần khảo sát vào tháng 11. Mặt khác, số phiếu bất đồng tăng 6 điểm phần trăm lên 44%. Và tỉ lệ tán thành giữa nam giới là 51%, so với 41% trong nhóm nữ giới.

Trong số những người ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe, tỉ lệ tán thành của nội các đã giảm 9 điểm phần trăm xuống mức 84%. Tỉ lệ tán thành còn lại 24% đến từ những thành viên trung lập.

Mức độ ổn định trong nội các được ghi nhận ở mức 44% vì sự tán thành của họ, theo sau là 34% những người lưu ý tới quan điểm toàn cầu của chính quyền, và 25% khen ngợi khả năng lãnh đạo mạnh mẽ của ông Abe.

Trong khi đó, 41% bày tỏ sự mất lòng tin của họ đối với ông Abe thông qua số phiếu bất đồng, và tỉ lệ tương tự cũng được ghi nhận với nguyên nhân nằm ở trung tâm nội các của Đảng Dân chủ Tự do. 35% cho biết họ không hài lòng với cách chính quyền của ông Abe đang vận hành.

Cuộc khảo sát cũng đã đặt ra câu hỏi chính sách nào quyền của ông Abe nên ưu tiên trong thời gian tới, và thu được nhiều phản hồi. Tăng cường an ninh xã hội dẫn đầu với 46%, trong khi mong muốn sửa đổi hiến pháp - mục tiêu lâu dài của ông Abe, chỉ chiếm 10%.

38% người dân nói rằng họ ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do, so với 37% không ủng hộ một đảng cụ thể nào.

Cuộc khảo sát được Nikkei Research tiến hành thông qua gọi điện ngẫu nhiên và nhận được 990 phản hồi những người đủ 18 tuổi trở lên, với tỉ lệ phản hồi đạt 46,3%.

Xem thêm

Nyx Tran