Vĩ mô

6 quan chức bị đuổi việc ở thành phố nguy cơ thành Vũ Hán thứ 2

14:31 | 02/02/2020

Chia sẻ

6 quan chức thành phố Hoàng Cương, đang đứng thứ 2 ở tỉnh Hồ Bắc về số ca nhiễm, đã bị đuổi việc vì “kết quả kém” trong việc xử lý dịch bệnh, theo Tân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã cũng dẫn lời thị trưởng thành phố cho biết “khả năng điều trị bệnh nhân vẫn còn thiếu và đang có sự thiếu hụt thiết bị y tế trầm trọng, như đồ bảo hộ hay khẩu trang y tế”.

Trong khi đó, Hoàn cầu Thời báo ngày 1/2 dẫn lời thị trưởng thành phố 7,5 triệu dân cho biết số ca xác nhận nhiễm virus corona ở Hoàng Cương sẽ tăng đáng kể trong hai ngày tới. Khoảng 600.000-700.000 người đã từ Vũ Hán trở về Hoàng Cương trước khi Vũ Hán bị phong tỏa.

Hoàn cầu Thời báo cũng nhắc đến 6 quan chức bị đuổi việc. Thành phố này “đã trừng phạt 337 quan chức vì lơ là phận sự chống dịch virus corona. 6 người đã bị cho thôi việc”, tờ báo viết.

6 quan chức bị đuổi việc ở thành phố nguy cơ thành ‘Vũ Hán thứ 2’ - Ảnh 1.

Một cuộc họp báo của chính quyền tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Twitter.

Trước đó, ngày 30/1, Tang Zhihong, người đứng đầu ủy ban y tế của thành phố Hoàng Cương, đã bị cách chức, sau khi không thể trả lời câu hỏi của thanh tra trung ương và một phóng viên về việc có bao nhiêu bệnh nhân trong một bệnh viện dưới quyền của bà.

Hôm 29/1, tỉnh trưởng Hồ Bắc nói rằng không thể để Hoàng Cương trở thành Vũ Hán thứ 2. Ông cho biết bùng phát virus corona ở thành phố này đang đặc biệt nghiêm trọng.

Số người chết vì dịch virus corona ở Trung Quốc tăng thêm 45 trường hợp trong ngày 1/2, nâng tổng số ca tử vong lên 304. Tổng số ca nhiễm trên thế giới lúc này là 14.551 trường hợp, tính đến sáng sớm 2/2, vượt xa số ca nhiễm trong dịch SARS năm 2002-2003.

Trong ngày 1/2, tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 1.921 người nhiễm virus, nâng tổng số ca bệnh tại tỉnh này lên 9.074, theo đài CCTV. Tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc là hơn 14.380.

Đại dịch không có dấu hiệu được kiểm soát, trong khi đó, hàng triệu người từ quê lên trở lại thành phố sau khi ăn Tết đang là nguy cơ lớn khiến virus tiếp tục lây lan. Chính quyền nhiều nơi đã kéo dài kỳ nghỉ, hoãn bắt đầu học kỳ mới, hoãn ngày làm việc trở lại và kêu gọi tránh tụ tập đông người.

Số ca nhiễm ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng vì hàng nghìn mẫu bệnh phẩm từ các ca nghi nhiễm vẫn chưa hoàn tất việc xét nghiệm, theo AP.

Trung tâm thương mại như 'bỏ hoang' giữa đại dịch virus corona ở TQ Trung tâm mua sắm ở thủ đô Trung Quốc như bị "bỏ hoang" vào thứ bảy (ngày 1/2) khi người dân chọn ở trong nhà trong bối cảnh dịch virus corona đang diễn ra.