Tài chính

5 tháng đầu năm, nhu cầu vay chậm lại, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 1,96%

13:53 | 05/06/2020

Chia sẻ

NHNN cho biết do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhu cầu tín dụng của nền kinh tế tăng thấp dẫn đến tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 1,96%.

Theo thông tin cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến 29/5, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 3,4% so với cuối năm 2019, thanh khoản hệ thống thông suốt. 

Cùng với đó dưới tác động của dịch COVID-19, nhu cầu tín dụng tăng thấp, tín dụng tăng trưởng 1,96% so với cuối năm trước.

Trong điều hành lãi suất, từ đầu năm 2020 đến nay, NHNN đã điều chỉnh giảm hai lần lãi suất điều hành với tổng mức giảm 1 - 1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng (TCTD), tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận với nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN. 

Cùng với đó, NHNN cũng điều chỉnh giảm 0,6 - 0,7 điểm % đối với trần lãi suất tiền gửi các kì hạn 6 tháng và giảm 1 điểm % trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên, hiện ở mức 5%/năm để hỗ trợ giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp và người dân.

Nhờ đó, mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm so với đầu năm.

Về tỷ giá, mặc dù thị trường quốc tế diễn biến phức tạp nhưng tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước vẫn ổn đinhj, thanh khoản thông suốt. TCTD mua ròng ngoại tệ từ khách hàng. 

Đến cuối tháng 5/2020, tỷ giá trung tâm tăng 0,46%, tỷ giá liên ngân hàng tăng 0,49% so với đầu năm.

Cũng trong 4 tháng đầu năm, thanh toán qua thẻ, internet và điện thoại di động đều đạt sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kì năm trước. Cụ thể, thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng tăng 26,2% về số lượng và 15,7% về giá trị, thanh toán qua kênh Internet tăng 3,2% về số lượng và 21,9% về giá trị so với cùng kì.

NHNN nhận định xu hướng thanh toán trong nền kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhièu hơn.

Các ngân hàng cũng đã tích cực trong việc miễn giảm phí một số dịch vụ thanh toán để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do COVID-19. Ước tính tổng số tièn phí dịch vụ mà các ngân hàng miễn giảm cho khách hàng đến hết năm 2020 sau hai đợt giảm phí là khoảng 1.004 tỉ đồng.

Diệp Bình