|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

5 tập đoàn công nghệ lớn nhất Mỹ 'bay' 75 tỷ USD vốn hóa

20:19 | 10/11/2018
Chia sẻ
Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet và Facebook vừa mất tổng cộng 75 tỷ USD giá trị thị trường trong phiên giao dịch ngày 9/11.

Đây là một ngày giao dịch tồi tệ nhất của nhóm 5 cổ phiếu công nghệ có vốn hóa cao nhất của Mỹ, gồm Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet và Facebook.

Nhóm cổ phiếu này có tác động tiêu cực nhất tới các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite. Trong đó, cổ phiếu Amazon ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong nhóm với 2,4%.

Hầu hết các cổ phiếu trên thị trường Phố Wall đều giảm trong ngày 9/11 do giá dầu tiếp tục trượt dốc và tâm lý hoài nghi về thỏa thuận với Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

5 tap doan cong nghe lon nhat my bay 75 ty usd von hoa
Nhóm 5 công ty công nghệ lớn nhất Mỹ mất 75 tỷ USD vốn hóa trong phiên 9/11.

Tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 8/11 phát tín hiệu về các đợt nâng lãi suất trong tương lai càng làm tăng nỗi lo ngại trên thị trường. Điều này càng thôi thúc giới đầu tư tháo chạy khỏi các công ty công nghệ - vốn rất nhạy cảm với sự biến động trong nền kinh tế.

Kết thúc cuộc họp chính sách hôm 8/1, các nhà hoạch định chính sách của FED giữ nguyên lãi suất đúng như dự báo, và tuyên bố chính sách gợi ý khả năng tiếp tục nâng lãi suất ngay cả khi lưu ý rằng đầu tư kinh doanh đã bị điều chỉnh.

Nhóm cổ phiếu công nghệ Mỹ vừa chứng kiến tháng giao dịch thảm hại nhất kể từ năm 2008. Chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa tháng 10 giảm 9,2%, trong đó cổ phiếu Amazon và Alphabet giảm tương ứng 20% và 9,7%.

Các chuyên gia phân tích cảm thấy thất vọng với các báo cáo tài chính gần đây của nhóm công nghệ, bao gồm Amazon, Apple và Alphabet. Amazon đưa ra dự phóng thấp hơn dự báo khi chuẩn bị bước vào mùa nghỉ lễ và Apple cho biết sẽ không còn tiết lộ doanh số bán iPhone, iPad và Mac.

Chốt phiên giao dịch ngày 9/11, chỉ số Dow Jones sụt 201,92 điểm (tương đương 0,77%) xuống 25.989.3 điểm, chỉ số S&P 500 mất 25,82 điểm (tương đương 0,92%) còn 2.781.01 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 123,98 điểm (tương đương 1,65%) xuống 7.406.90 điểm.

Xem thêm

Nguyễn Thu

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.