Tài chính

5 sai lầm trong đầu tư tài chính của người mới bắt đầu

17:47 | 11/09/2019

Chia sẻ

Đầu tư chứng khoán có thể là lĩnh vực đầy khó khăn cho những người mới bắt đầu bởi họ thường mắc 5 sai lầm phổ biến này.

Các nhà đầu tư mới thường chưa biết những gì họ nên biết, dù đó là đầu tư chứng khoán, trái phiếu, bất động sản hay quĩ tín dụng. Và khi bạn không biết nhiều về một chủ đề, những lời khuyên bạn nhận được đều chỉ gây ra sự hoài nghi.

Nghiên cứu lưỡng một công ty để biết liệu cổ phiếu hay mảnh đất của thương hiệu đó có phải khoản đầu tư tốt cho mình hay không sẽ tốt hơn việc chạy theo xu hướng và làn sóng giá cả. 

Hãy suy nghĩ thận trọng trước khi đưa ra lựa chọn đầu tư tài chính bởi đó có thể không phải là động thái tốt nhất cho bạn dù nó được gợi ý bởi những chuyên gia hàng đầu trên các tạp chí.

"Cạnh tranh với những người như Warren Buffett hay các quĩ phòng hộ thông minh nhất để chớp cơ hội là cách làm có hại. Giành chiến thắng trước những đối tượng như vậy là điều khó khăn hoặc bất khả thi", Rob Cavallaro, giám đốc đầu tư của công ty dịch vụ tài chính RobustWealth nói.

Marcello DePascale, một nhà đầu tư có tiếng tại Tập đoàn tài chính Barnum, Shelton, Connecticut cho biết các nhà đầu tư trẻ tuổi thường nghĩ rằng họ có thể làm giàu nhanh chóng.

"Thay vì đầu tư vào các trò xổ số, Bitcoin, hãy tập trung vào việc đầu tư vào các quĩ giao dịch trao đổi có qui mô lớn, các quĩ tương hỗ phù hợp với khoản đầu tư của bạn", ông De Deascascale nói.

Dưới đây là 5 sai lầm những người đầu tư mới thường mắc phải do chuyên gia tài chính của CNBC liệt kê.

1. Chạy theo xu hướng

"Cố gắng đầu tư cổ phiếu phân mảnh là một sai lầm hàng đầu", Thomas Henske, nhà lập kế hoạch tài chính tại Lenox Advisors, New York, nói. "Mọi thứ thường diễn ra theo lối người đầu tư nghiên cứu một công ty sau vài giờ đồng hồ, cho rằng bản thân đã thực sự quen thuộc với công ty đó và tiến hành mua cổ phiếu".

"Cách tiếp cận đó mang rất nhiều rủi ro. Nếu không thành công, người đầu tư bắt đầu nảy sinh hoài nghi và nếu may mắn có lợi nhuận, họ lại trở nên tự cao", ông Henske nói. 

"Chiến lược tốt hơn là học về các thuật ngữ trong ngành, tìm hiểu các lĩnh vực, đa dạng hóa đầu tư hoặc các loại tài sản khác sẽ hữu ích hơn nhiều", Henske bổ sung thêm.

Mối nguy hiểm khác là khi bạn quá bận rộn nghiên cứu các khoản đầu tư hot nhất theo xu hướng, dù đó là các công ty lớn, quen thuộc, như Disney hay McDonald, thời gian quí giá để học về các nguyên tắc đầu tư thực sự giá trị sẽ không còn.

2. Thiếu cân nhắc lâu dài

Cavallaro cho biết nhiều nhà đầu tư chỉ có được bộ kĩ năng đầu tư theo thời gian. Như ngạn ngữ Trung Quốc đã nói: "Thời gian tốt nhất để trồng cây là 20 năm trước". Thời gian tốt nhất để tái khởi động là hiện tại".

Những người mới đầu tư thường cho rằng quyết định của mình là đúng nhất và chỉ tập trung vào nghiên cứu thị trường mới nhưng họ thường bỏ qua những yếu tố cần thiết để xây dựng sự giàu có (kiên nhẫn, vững vàng và thời gian).

Đừng dành thời gian để cân nhắc các lựa chọn đầu tư trong kế hoạch của bạn. Hãy bắt đầu đầu tư ngay khi bạn đủ điều kiện và thay đổi linh hoạt theo thời gian.

106103084-1567090374370gettyimages-1057767656

Những nhà đầu tư tài chính mới thường mắc phải nhiều sai lầm dẫn đến thất bại và hoài nghi. Ảnh: CNBC

3. So sánh

So sánh các lựa chọn đầu tư khác nhau có vẻ là điều hiển nhiên và rất hấp dẫn.

Ai đó có tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng và so sánh lợi nhuận của một cổ phiếu trên S&P 500 cùng cách thức hoạt động hiện tại. "Tất nhiên, sự khác biệt là khá lớn", Henske nói. 

Sau đó, mọi người sẽ sớm đưa ra những kết luận cảm tính và cho rằng "cái này" tốt hơn "cái kia" nhưng lối so sánh đó không khác gì so sánh táo và cam.

Ngoài những số liệu mang tính thị trường thuần túy, điều quan trọng hơn cả là cân nhắc tới mục tiêu đầu tư của bạn: dài hạn, ngắn hạn, tăng lợi nhuận nhanh chóng hay bền vững để có được quyết định cuối cùng.

4. Chờ đợi thời điểm thích hợp

Các nhà đầu tư mới đều biết rằng thị trường chứng khoán, bất động sản hay tài chính đều có nhiều biến động nhưng đều rất căng thẳng khi gặp phải rắc rối. Họ dễ bị cám dỗ mua vào khi giá tăng và bán khi giá giảm. Việc kiểm tra danh mục đầu tư quá thường xuyên là điều có hại.

Brent Weiss, một CFP và đồng sáng lập của Facet Wealth ở Baltimore, nói rằng đó là chu kì thị trường, không phải là yếu tố quan trọng. "Canh chu kì thị trường là một việc dại dột", ông bổ sung.

Các thị trường có thể thay đổi nhưng họ có xu hướng vận hành theo hướng tích cực, theo Weiss. Sai lầm đầu tư lớn nhất mà mọi người có thể mắc phải là bán ra ồ ạt khi thị trường suy thoái.

5. Bỏ qua khoản đầu tư quí giá nhất

Thật dễ dàng quên đi khoản đầu tư quan trọng nhất: chính mình.

Đó là lời khuyên hàng đầu của Cav Cavaroaro. "Trong suốt cuộc đời, bạn có thể sẽ phải tự làm lại nhiều lần sau thất bại", ông nói. Vì vậy, các năng giúp bạn đạt được nhiều thành tựu hơn và quản lí tiền của bạn tốt hơn là điều quan trọng.

Nền tảng kinh tế của hôm nay sẽ thay đổi rất nhanh và bạn phải liên tục phát triển các năng mới, theo Cavaro.

Thu Phương