Tài chính

5 kiểu bạn bè sẽ khiến bạn sớm tiền mất tật mang

10:48 | 15/03/2019

Chia sẻ

Mạng lưới bạn bè thực sự có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của một người, bao gồm cả hành vi tài chính. 5 kiểu bạn bè tiêu cực này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen tiêu tiền của bạn.

Theo một nghiên cứu năm 2014 từ Tạp chí Nghiên cứu Người tiêu dùng Mỹ, đồng nghiệp có thể ảnh hưởng đến việc ai đó đưa ra quyết định. Thậm chí, bạn có thể vô thức liên kết với ai đó về các quyết định ăn kiêng hoặc duy trì một số hoạt động nhất định. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy những người bạn thường có các sở thích ăn vặt tương tự như sô cô la, phô mai hoặc ít ảnh hưởng hơn như đầu tư, mua nhà, mua xe...

Vì vậy chuyên gia tài chính Aja McClanahan của Wisebread cho rằng bạn cần nhận thức được cách bạn bè ảnh hưởng đến hành vi tài chính cá nhân. Bạn không nhất thiết phải tránh xa những người bạn tiêu cực mà chỉ cần biết cách xử lý các tương tác để tránh quyết định sai lầm do họ. Dưới đây là 5 kiểu bạn bè tiêu cực do McClanahan chỉ ra và cách kết nối. 

5 kiểu bạn bè sẽ khiến bạn sớm tiền mất tật mang - Ảnh 1.

Nguồn: Wisebread

1. Người bạn ưa rủi ro

kiểu người này rất thích các rủi ro và mạo hiểm trong tài chính. Họ có thể không bất cẩn nhưng có xu hướng quyết định mà không cân nhắc các nguy cơ. Đôi khi họ thắng và đôi khi họ thua. Nếu bạn không cẩn thận, những người chấp nhận rủi ro dày dạn này có thể cuốn bạn đi cùng họ khi bạn chưa sẵn sàng.

Người chấp nhận rủi ro quá mức có xu hướng bốc đồng và chứng kiến thành công của họ có thể khiến bạn đưa ra lựa chọn tương tự hoặc khuyến khích bạn đưa ra quyết định quan trọng mà không cân nhắc chính xác tất cả các rủi ro liên quan.

Hãy sàng lọc các ý tưởng của họ và hiểu được mọi rủi ro phía sau. Họ có thể là đối tác kinh doanh tốt khi mạo hiểm một cách thận trọng. Đôi khi, bạn sẽ không thể ngăn cản họ bất cứ điều gì nhưng bạn chắc chắn có thể thúc đẩy đam mê chấp nhận rủi ro nếu cảm thấy mình đang quá bảo thủ với thói quen tài chính hiện tại.

2. Người bạn tiêu xài hoang phí

Người bạn này tiêu đến đồng xu cuối cùng trong túi. Họ có những chuyến đi đắt tiền, xuất hiện tại các bữa tiệc xa xỉ và dường như dành cả ngày để mua sắm và ăn uống tại các nhà hàng sang trọng. Bất cứ khi nào họ mời bạn ra ngoài thì đều liên quan đến việc tiêu một khoản tiền lớn.

Các khoản chi tiêu của họ không phải lúc nào cũng là lãng phí. Họ thực sự có thể có tiền để tận hưởng lối sống này nhưng bạn thì không. Một phút tiêu xài hoang phí và bạn dễ dàng thấy mình bị cuốn theo sự phấn khích tuyệt đối của việc tiêu nhiều tiền hơn mức bạn có thể chi trả.

Theo một số cách, họ thực sự có thể giúp bạn vui vẻ một chút. Chỉ cần đảm bảo giới hạn hợp lí các buổi đi chơi, tụ tập. Nếu người đó đề xuất một chuyến đi chơi nằm ngoài ngân sách của bạn, hãy đề xuất một giải pháp thay thế hợp lý hơn. Bằng cách này, bạn có được thời gian chất lượng với người đó mà không bị thiệt hại tiền bạc quá nhiều.

3. Người bạn nhu nhược và bi quan

Người bạn này thường xuyên nêu ra các thuyết âm mưu hoặc dự đoán bi quan về tài chính. Họ luôn dự đoán rằng thế giới tài chính sẽ sớm đi đến hồi kết khủng khiếp. Danh mục đầu tư của họ có lẽ chỉ toàn trang sức, đá quý cất kĩ trong két sắt gia đình. Người bạn này sẽ không tiết kiệm hoặc đầu tư cho ngày mai vì nó có thể không đến hoặc sẽ tiêu toàn bộ tiền cho các loại bảo hiểm.

Đôi khi, họ có thể khiến bạn tin rằng bầu trời đang sụp đổ và bạn nên làm gì đó. Vấn đề là nhiều "giải pháp" của họ rất không thực tế, quá an toàn và chỉ đem lại lợi nhuận rất thấp hoặc thậm chí là không sinh lợi.

Lắng nghe người bạn này phỏng đoán mọi nguy cơ để cảnh giác có thể cũng bổ ích nhưng tránh tham gia vào các hoạt động có phần quá khích hoặc bi quan của họ.

4. Người bạn không khoan nhượng

Người bạn này liên tục đưa ra những lựa chọn tài chính tồi tệ: vay nợ tín dụng đen, cho vay online và trở thành con mồi cho vô số trò gian lận tiền bạc. Người bạn này thích tìm kiếm những đường tắt hơn là xắn tay áo lên và giải quyết mọi thứ theo thứ tự. Rốt cuộc, họ làm cho cuộc sống bên ngoài có vẻ dễ dàng. Người bạn này có thể cám dỗ bạn bỏ qua trách nhiệm tài chính hoặc tham gia vào các chương trình làm giàu lừa đảo.

Đừng xem thường họ hoặc chỉ trích họ vì những lựa chọn tồi nhưng nhất định không tham gia khi họ chi tiêu một cách liều lĩnh để kiếm tiền nhanh chóng. Họ sẽ không kiếm được xu nào đâu và bạn cũng vậy.

5. "Người khốn khổ"

Kiểu người này hiếm khi chi tiền cho bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai. Họ sẽ không chi tiền cho quà tặng, sự kiện, đi chơi theo nhóm hoặc cơ hội đầu tư thực sự có thể mang lại lợi ích.

Nếu bạn không cẩn thận, "người khốn khổ" thực sự có thể khiến bạn mất tiền. Việc họ không muốn trả tiền cho mọi thứ có thể ảnh hưởng đến kế hoạch chung hoặc tạo ra những kỳ vọng không thực tế về tình bạn giữa hai người. 

Nếu bạn muốn đối phó với tính cách này mà không làm hỏng mối quan hệ, hãy kiên nhẫn động viên và đối xử với sự do dự tiêu tiền của họ một cách thận trọng. Họ có thể phải chịu đựng những kí ức tiêu cực với tiền khi còn nhỏ hoặc chứng kiến cha mẹ mình đưa ra những lựa chọn tài chính tồi tệ. Khuyến khích họ tiêu tiền vào những thứ quan trọng theo cách họ cảm thấy thoải mái là cách giúp đỡ tốt nhất.

Cũng giống như mục tiêu tiền bạc, duy trì tình bạn lành mạnh không dễ dàng. Phải mất rất nhiều công sức, sự hy sinh và sự cống hiến để đảm bảo rằng bạn đang gắn kết với những người bạn quan tâm theo cách lành mạnh và không ảnh hưởng xấu tới tài chính cá nhân.

4 trường hợp nhất định nên từ chối khi người thân, bạn bè vay tiền4 trường hợp nhất định nên từ chối khi người thân, bạn bè vay tiền 8 cách đòi nợ bạn thân thông minh, hiệu quả và tinh tế8 cách đòi nợ bạn thân thông minh, hiệu quả và tinh tế 9 mẹo thương lượng chuyên nghiệp với chủ nợ khi chưa thể thanh toán9 mẹo thương lượng chuyên nghiệp với chủ nợ khi chưa thể thanh toán

Thu Phương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN