|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

41 quốc gia nộp đơn xin IMF tạm hoãn thanh toán nợ

21:23 | 24/07/2020
Chia sẻ
Ngày 23/7, người phát ngôn Quĩ IMF Gerry Rice cho biết 41/72 quốc gia đủ điều kiện đã chính thức nộp đơn xin IMF tạm hoãn hoàn trả nợ.
41 quốc gia nộp đơn xin IMF tạm hoãn thanh toán nợ - Ảnh 1.

Hiện tại, quĩ IMF có khoảng 1.000 tỉ USD để sẵn sàng giúp đỡ các nước thành viên của mình. (Ảnh minh họa: Reuters).

Ngày 23/7, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gerry Rice đã thông báo về các hoạt động của quĩ IMF trong việc giúp đỡ các nước thành viên chống chọi với đại dịch.

Cách đây vài ngày, Tổng Giám đốc của IMF, bà Kristalina Georgieva đã có bài phát biểu tại Hội nghị G20 giữa Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương. Tại hội nghị, các bên đã đi đến nhiều thỏa thuận đáng chú ý.

Tổng Giám đốc IMF bà Kristalina Georgieva phát biểu, do tác động liên hồi của COVID-19, nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với suy thoái nghiêm trọng, cùng với sự phục hồi một phần và không đồng đều giữa các nền kinh tế vào năm 2021.

Đồng thời, bà Kristalina Georgieva cũng nhấn mạnh rằng các hành động chưa từng có của  các quốc gia G20 và các quốc gia khác đã giúp ngăn chặn được kết quả kinh tế đáng ra là tồi tệ hơn nhiều.

Bà Georgieva cho biết, khi bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc khủng hoảng, tất nhiên các quốc gia sẽ cần phải có nhiều hành động hơn nữa, cũng như cần tăng cường hợp tác quốc tế.

Cụ thể, IMF sẽ tiếp tục hỗ trợ cần thiết về các chính sách tài khóa và tiền tệ cho đến khi có thể đảm bảo các nước an toàn và thoát hoàn toàn khỏi cuộc khủng hoảng. 

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận tại hội nghị G20 về Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI). IMF đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của DSSI, đặc biệt đối với những quốc gia đang phải vật lộn với nợ cao hay phụ thuộc vào các lĩnh vực bị tác động của đại dịch như du lịch.

Vị Tổng Giám đốc IMF cũng bày tỏ hi vọng rằng việc xem xét DSSI sẽ sớm được mở rộng hơn nữa.

Bà cho rằng sự tham gia của các khu vực tư nhân lớn hơn và sự minh bạch về nợ cần phải rõ ràng hơn và cả hai điều này phải kết hợp đồng thời với nhau thì hiệu quả của DSSI sẽ càng tăng cao hơn nữa.

Cho đến nay, 41 quốc gia đã nộp đơn chính thức xin tạm hoãn hoàn trả nợ DSSI, hơn một nửa trong số 73 quốc gia đủ điều kiện được tạm hoãn trả nợ DSSI.

Nói về việc IMF đã làm gì cho các quốc gia thành viên, ông Gerry Rice cho biết, cách đây 4 tháng, IMF đã đưa ra gói cứu trợ tài chính khẩn cấp trị giá 25 tỉ USD cho 72 quốc gia rơi vào khủng hoảng mà không kèm theo các điều kiện như thường lệ.

Đồng thời, IMF cũng đã miễn nợ cho 29 thành viên nghèo nhất đáp ứng đủ điều kiện. Tổng số tiền miễn nợ khoản 251 triệu USD đã được chuyển thẳng tới các quốc gia này.

Vị đại diện của IMF bày tỏ, IMF thấy được những nhu cầu đặc biệt cấp bách của các nước thu nhập thấp và các quốc gia nhỏ và dễ vỡ nợ. Ông hi vọng rằng, IMF sẽ tiếp tục xem xét nhiều cách khác nhau để giúp đỡ những nước này.

Hiện tại, quĩ IMF có khoảng 1.000 tỉ USD để sẵn sàng giúp đỡ các nước thành viên của mình. 

41 quốc gia nộp đơn xin IMF tạm hoãn thanh toán nợ - Ảnh 2.

41 quốc gia đã nộp đơn chính thức xin tạm hoãn hoàn trả nợ DSSI. (Ảnh minh họa: IMF).

Về vấn đề hỗ trợ tài chính, ông Rice nhấn mạnh, chỉ trong vài ngày qua, IMF đã ra quyết định tạm thời tăng khả năng tiếp cận hỗ trợ tài chính hàng năm cho các quốc gia.

Hiện tại, các quốc gia đã và đang tiếp cận được hỗ trợ tài chính từ IMF. Vì vậy, việc tăng giới hạn hàng năm mà hội đồng quản trị của IMF đưa ra, cho phép các quốc gia thành viên nhận được mức tài chính cao hơn trong năm hiện tại. 

Điều này cung cấp cho các quốc gia quyền tiếp cận tài trợ ngay lập tức trong ngắn hạn trong thời điểm khủng hoảng này.

Minh Hằng