|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

4 ngân hàng Vietcombank, VPBank, HDBank và MB được nới thêm room tín dụng

21:36 | 06/10/2022
Chia sẻ
Đây là các ngân hàng đã tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước.

"Theo thông tin của chúng tôi nhận được, 4 ngân hàng gồm có VPBank, HDBank, MB và Vietcombank đã được điều chỉnh thêm hạn mức tín dụng cho năm 2022. Đáng chú ý, đây là các ngân hàng đã tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN)", báo cáo mới đây của Chứng khoán VNDirect cho biết.

Các chuyên gia của VNDirect ước tính sau đợt điều chỉnh này, sẽ có thêm khoảng 83.500 tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế, tổng tăng trưởng tín dụng của nhóm 18 ngân hàng chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống sẽ đạt khoảng 13,6% vào cuối năm.

VNDirect cho rằng đây là động thái phân bổ lại hạn mức tín dụng giữa các ngân hàng thương mại và mục tiêu 14% của NHNN vẫn được duy trì. 

Trong đó, riêng ngân hàng mẹ VPBank nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng tín dụng là 27,2%, cao hơn dự báo trước đây của VNDirect là 23% và cao hơn năm ngoái là 20,2%. HDBank và MB dự báo sẽ ghi nhận tăng trưởng tín dụng lần lượt là 23,5% và 23,2%, cao hơn ước tính trước đó là 20%. 

 

Theo thông tin được tiết lộ trước đó, Vietcombank, MB đều đã có kế hoạch nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng mà nhiều khả năng là CBBank và OceanBank, nơi các ngân hàng đang hỗ trợ hợp tác trong quá trình tái cơ cấu.

HDBank trước đó cũng vừa xin ý kiến của cổ đông về việc nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng. Còn VPBank, theo nguồn tin riêng của chúng tôi, nhiều khả năng sẽ tham gia trong quá trình tái cơ cấu với GPBank.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 của VPBank, ngân hàng đã có thông tin về kế hoạch hỗ trợ một TCTD yếu kém, tuy nhiên, Chủ tịch Ngô Chí Dũng từ chối công bố chi tiết hơn do kế hoạch vẫn đang nằm trong quá trình xem xét.   

Diệp Bình