|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

4 cách để tiền gửi tiết kiệm sinh lời

07:32 | 13/05/2022
Chia sẻ
Tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng có thể không thực sự giúp bạn có thêm bao nhiêu lợi nhuận, nhưng nếu biết cách thì tài sản tiền gửi của bạn vẫn có thể sinh lời, ngay cả khi không đầu tư.

Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng là một trong những lựa chọn phổ biến nhất của đông đảo mọi người, tuy nhiên, lãi suất tiết kiệm hiện nay vẫn bị cho là chưa đủ để chúng ta vượt qua lạm phát. Trong khi đó, không phải ai cũng có kiến thức, kỹ năng và dám đầu tư vào chứng khoán, bất động sản hay các lĩnh vực đầu tư sinh lời khác. Vậy, điều quan trọng ở đây sẽ là bạn phải biết cách làm sao để tiền gửi tiết kiệm của mình sinh lời nhiều hơn.

1. Chủ động hỏi thông tin từ ngân hàng bạn đang gửi tiết kiệm

Mặc dù lãi suất tiết kiệm đã tăng dần kể từ đầu năm nay ở các ngân hàng khác nhau, tuy nhiên, như vậy cũng không có nghĩa là tiền gửi của bạn sẽ đột ngột được tăng mạnh lãi suất.

 Tiền gửi tiết kiệm có thể sinh lời nhiều hơn nếu bạn biết cách. (Nguồn: HerMoney)

Bà Maggie Gomez, chuyên gia CFP và chủ sở hữu của tổ chức tư vấn tài chính cá nhân Money with Maggie (Mỹ) khuyên rằng, nếu ngân hàng của bạn chưa đưa ra thông báo chính thức, bạn có thể đề xuất yêu cầu ngân hàng của bạn tăng lãi suất lên mức mới nhất.

Bà Gomez giải thích rằng nhiều ngân hàng sẽ không đưa ra tỷ lệ lãi suất cao hơn ngay lập tức nếu khách hàng không chủ động vì họ muốn từng bước một, chỉ công khai khi thực sự cần thiết để giúp cạnh tranh tốt hơn mà thôi.

2. Tìm kiếm các ngân hàng, tổ chức tài chính có mức lãi suất tiết kiệm cạnh tranh

Lãi suất của mỗi ngân hàng thương mại là khác nhau. Bà Jerel Butler, chuyên gia CFP và là người sáng lập Giải pháp tài chính Millennial đưa ra một lời khuyên hữu ích khác cho bạn, đó là hãy so sánh các tổ chức tài chính trực tuyến, ngân hàng online để biết lãi suất cạnh tranh trên tài khoản tiết kiệm.

"Có một chút khó khăn khi lạm phát đang diễn ra", bà Butler lưu ý. "Lựa chọn tiết kiệm tiền gửi tốt nhất cho một tài khoản tiết kiệm điển hình là một tài khoản tiết kiệm online".

 Chọn ngân hàng có lãi suất cao để gửi tiền tiết kiệm cũng là một giải pháp. (Nguồn: The Balance)

Thông thường, vào đầu mỗi tháng sẽ có những thông tin trên phương tiện truyền thông đại chúng, internet về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại tiêu biểu – so sánh trực quan cả lãi suất tiền gửi trực tiếp và tiền gửi online của từng ngân hàng.

Thông qua đó, bạn sẽ rõ ràng hơn về quyền lợi và cơ hội kiếm thêm lợi tức từ khoản tiền tiết kiệm của mình. Trường hợp có những thông tin chưa rõ, hãy đến ngân hàng hoặc gọi chăm sóc khách hàng để được tư vấn.

3. Cân nhắc chuyển đổi ngân hàng nếu tỷ lệ lãi suất chênh lệch đáng kể

Bên cạnh đó, bà Butler cũng nói rằng bạn nên dành thời gian để tìm hiểu các tổ chức tài chính khác và so sánh các tài khoản tiết kiệm khác nhau. “Đây là một cơ hội tuyệt vời để tận dụng lợi thế của thị trường lãi suất đang tăng và bạn có thể tận dụng lợi thế của khoản tiền thưởng chào mừng tại một ngân hàng khác. Nhiều ngân hàng - do lãi suất cao hơn - cũng đang thực hiện các chương trình khuyến mãi đặc biệt hơn", bà nói.

Như vậy, nếu bạn tìm thấy một chương trình tiết kiệm tiền gửi cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn ngân hàng hiện tại của mình, bạn có thể cân nhắc chuyển ngân hàng.

4. Mua trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ là chứng khoán nợ do nhà nước phát hành. Bà Lindsey Bell, Giám đốc thị trường và chiến lược gia tiền tệ của công ty tư vấn tài chính Ally (Mỹ) cho biết, trái phiếu chính phủ thực sự là một lựa chọn đầu tư an toàn, mặc dù có một số điều cần lưu ý.

Bà giải thích: "Có một giới hạn về những gì bạn có thể đầu tư vào những thứ đó. Chúng cũng có thể dễ bay hơi hơn một chút so với tài khoản tiết kiệm (vì lạm phát), vì vậy bạn cũng phải tính toán rõ ràng".

Nhìn chung, gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng giúp chúng ta phần nào yên tâm, dù thế, vẫn cần có những chiến lược nhất định để chắc chắn rằng bạn đã tận dụng được cơ hội sinh lời, nhận mức lãi suất cao nhất có thể. 

Thu Phương