3 kịch bản tiêu thụ vải thiều sẵn sàng kích hoạt
Theo số liệu từ UBND tỉnh Bắc Giang, năm 2021, diện tích vải thiều tỉnh đạt 28.000 ha, sản lượng ước đạt trên 180.000 tấn tăng hơn 10% so với năm ngoái.
Thời gian thu hoạch chủ yếu vào hai đợt: từ đầu tháng 5 đến 10/6 và từ 10/6 đến 20/7.
Là một địa phương có sản lượng vải thiều lớn nhất cả nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết tỉnh Bắc Giang đã chủ động xây dựng 3 kịch bản tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều.
Phương án 1, trường hợp dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt, thị trường tiêu thụ thuận lợi, khả năng xuất khẩu đạt 50% (tương đương 90.000 tấn), tiêu thụ trong nước còn lại khoảng 90.000 tấn.
Phương án 2, dịch bênh COVID-19 phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát, sản lượng vải thiều được tiêu thụ 70% trong nước (130.000 tấn) và 30% xuất khẩu khoảng (50.000 tấn).
Phương án 3, dịch COVID-19 ảnh hưởng toàn diện thị trường xuất khẩu, sản lượng vải thiều chủ yếu tiêu thụ nội địa (180.000 tấn).
UBND tỉnh Bắc Giang cho biết tỉnh đã xây dựng kế hoạch phòng dịch với những giải pháp đồng bộ như tổ chức chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh nguồn vải thiều, tuyên truyền người trồng không ra khỏi khu vực trong thời gian thu hoạch…
Với kịch bản tươi sáng nhất, dự kiến lô hàng vải thiều đầu tiên sẽ xuất khẩu sang Nhật Bản vào ngày 26/5.
Trong tình huống dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tỉnh chú trọng khai thác thị trường nội địa, chợ đầu mối, hệ thống các siêu thị lớn, doanh nghiệp chế biến…
UBND tỉnh Bắc Giang cho biết Nhật Bản đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) giám sát công tác xông hơi khử trùng vải thiều khi xuất khẩu sang thị trường nước này.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho biết: "Cục BVTV sẽ cử chuyên gia, lực lượng kiểm dịch lên giám sát, cấp giấy chứng nhận, niêm phong tại chỗ sau đó vải thiều sẽ lên máy bay xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Lúc nào doanh nghiệp cần kiểm dịch hàng hóa, bất kể ngày hay đêm, cán bộ kiểm dịnh vẫn túc trực và thực hiện đúng theo quy định".
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam: "Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến cơ cấu sản xuất, thương mại và chuỗi cung ứng. Bộ chỉ đạo các địa phương, cơ quan tăng cường công tác phòng dịch, kiểm dịch động thực vật để đảm bảo các lô hàng xuất khẩu.
Đồng thời, thông qua Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao nắm quy mô sản xuất và tiêu thụ ở các nước để Việt Nam kịp thời đưa ra các phương án cung ứng nông sản phù hợp".
Thứ trưởng cho biết hiện nay, nhiều địa phương có định hướng tiêu thụ vải thiều trên các sàn thương mại điện tử. Bộ khuyến khích tổ chức các chuỗi liên kết online để tránh tụ tập đông người, đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19.