|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

20% dân số Đông Nam Á chưa có khả năng truy cập internet

07:25 | 09/06/2023
Chia sẻ
Theo báo cáo mới nhất của Kearney, mặc dù hệ sinh thái internet nói chung tại Đông Nam Á tương đối sôi động, song khả năng truy cập cũng như chi trả các dịch vụ băng thông trong khu vực vẫn đang là một vấn đề.

Khi nói đến khả năng kết nối internet ở Đông Nam Á, đã có nhiều báo cáo cho thấy một số quốc gia trong khu vực cung cấp khả năng kết nối internet tốt nhất trên thế giới. Trên thực tế, số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ sử dụng internet ở Đông Nam Á cao tới 70% ở hầu hết các quốc gia, theo Tech Wire Asia.

Sự thâm nhập internet ngày càng tăng cũng dẫn đến sự gia tăng các khả năng kỹ thuật số trong khu vực. Ví dụ, thị trường thương mại điện tử ở Đông Nam Á đang phát triển nhanh nhất thế giới và dự kiến trị giá 1.000 tỷ USD vào năm 2030, theo báo cáo của Google. Ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu trong khu vực cũng đang bùng nổ, với việc Singapore được cho là có khả năng kết nối trung tâm dữ liệu tốt nhất ở châu Á.

Việc mở rộng mạng 5G cũng cho phép khả năng tiếp cận internet lớn hơn. Trong khi Singapore đã thống trị ngành công nghiệp 5G trong khu vực, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia cũng đang nhanh chóng bắt kịp.

Mặc dù vậy, một báo cáo mới từ Kearney lại chỉ ra điều ngược lại. Báo cáo có tiêu đề “Xây dựng Internet cho tương lai của Đông Nam Á – Kearney” nhấn mạnh rằng trong khi hệ sinh thái internet của khu vực đang sôi động, chính phủ các nuocs và doanh nghiệp phải giải quyết một loạt thách thức nhằm cung cấp khả năng tiếp cận internet và khả năng chi trả cho mọi người.

Soon Ghee Chua, đối tác cấp cao của Kearney tại Singapore và là tác giả của báo cáo, nhận xét rằng khu vực Đông Nam Á chắc chắn đã đạt được những bước tiến lớn trong nền kinh tế kỹ thuật số nói chung, thể hiện qua sự gia tăng tỷ lệ tiêu dùng kỹ thuật số và áp dụng công nghệ trong vài năm qua.

Tuy nhiên, Soon đã chỉ ra rằng vẫn còn những rào cản để làm cho internet thực sự tiếp cận tất cả người tiêu dùng với lợi nhuận công bằng cho tất cả người chơi trong hệ sinh thái. Soon cho biết: “Là những người thúc đẩy sự thay đổi, chính phủ và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần chủ động giải quyết các vấn đề”.

Khoảng 20% dân số Đông Nam Á chưa có khả năng truy cập internet. (Ảnh: Tech Wire Asia).

Thực tế là khoảng 20% người dân Đông Nam Á vẫn chưa có khả năng truy cập internet. Khu vực này cũng còn một chặng đường dài phía trước khi áp dụng thế hệ kết nối internet tiếp theo, với tỷ lệ thâm nhập 5G vẫn thấp hơn so với các nước phát triển vào khoảng 4% - 5%.

Khả năng chi trả cho internet cũng là một thách thức lớn trong khu vực. Hiện tại, khoảng cách về khả năng chi trả cho các dịch vụ internet, với giá băng thông rộng cố định ở Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia, không đạt được mục tiêu về khả năng chi trả là 2% thu nhập bình quân đầu người do ITU/UNESCO đặt ra vào năm 2021.

Để giải quyết thách thức này, Kearney đã vạch ra 7 xu hướng công nghệ cơ bản mà các nhà lãnh đạo nên nắm bắt. Đáng chú ý, 92% các nhà lãnh đạo công nghệ của khu vực kỳ vọng sự phát triển của điện toán đám mây sẽ trở thành một xu hướng công nghệ quan trọng trong hai đến ba năm tới.

Trong khi đó, 83% trong số họ kỳ vọng quá trình phần mềm hóa mạng sẽ trở nên quan trọng trong vòng một đến ba năm tới. Điều này có nghĩa là sự xâm nhập của internet và hệ thống mạng phải đến được với tất cả mọi người trong khu vực.

Các quốc gia cần chung tay giải quyết

Đồng tình với những phát hiện của báo cáo là Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. Trong bài phát biểu quan trọng của mình, ông Wong nhấn mạnh rằng khả năng kết nối, an ninh mạng và sử dụng AI có trách nhiệm là một trong những ưu tiên kỹ thuật số cần được giải quyết.

Trong một báo cáo của The Straits Times, Phó Thủ tướng Singapore tuyên bố rằng cách các quốc gia quản lý những vấn đề này sẽ xác định tương lai của nền kinh tế kỹ thuật số ngày nay. Riêng với Singapore, ông Wong đề cập rằng quốc gia này cần phấn đấu cho một nền kinh tế kỹ thuật số đáng tin cậy, kết nối với nhau và toàn diện.

“Không quốc gia nào có thể giải quyết tất cả những vấn đề này một mình. Chỉ bằng cách đoàn kết lại với nhau và dựa trên trí tuệ cũng như kinh nghiệm chung của chúng ta, chúng ta mới có thể hy vọng thành công”, Phó Thủ tướng Singapore đề cập trong bài phát biểu của mình tại lễ khai mạc Asia Tech x Singapore (ATxSG).

Carlos Oliver Mosquera, một đối tác khác của Kearney tại Singapore, đồng thời cũng là đồn tác giả của báo cáo cũng chia sẻ quan điểm tương tự về vấn đề này. Mosquera cho biết: “Tương lai của bối cảnh internet Đông Nam Á đang được định hình lại bởi các xu hướng công nghệ toàn cầu khác nhau có liên quan thực chất với hệ thống mạng và cơ sở hạ tầng kết nối.

Bằng cách tận dụng các xu hướng như điện toán đám mây cận biên, đám mây hóa hệ thống mạng và chia sẻ hệ thống mạng, các doanh nghiệp và chính phủ có thể cung cấp nhiều dịch vụ theo thời gian thực và có mức độ tương tác cao hơn cho người dùng cuối".

Anh Nguyễn

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.