|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

13 dự án hạ tầng góp phần thay đổi diện mạo Đồng Nai trong hai năm qua

20:40 | 04/05/2021
Chia sẻ
Loạt dự án như sân bay Long Thành, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, sắp tới là dự án 1A, đoạn tuyến Tân Vạn - Nhơn Trạch,... được khởi công tạo sự đồng bộ về hạ tầng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai.
13 dự án hạ tầng góp phần thay đổi diện mạo Đồng Nai trong hai năm qua - Ảnh 1.

13 dự án hạ tầng góp phần thay đổi diện mạo Đồng Nai trong hai năm qua. (Ảnh: Thanh Niên).

Hệ thống hạ tầng giao thông yếu kém, thiếu đồng bộ chính là một trong những trở lực ảnh hưởng đến sự phát triển của Đồng Nai nhiều năm qua.

Tuy nhiên, gần hai năm trở lại đây, hạ tầng giao thông chính là một trong những lĩnh vực sôi động nhất trong chiến lược đầu tư nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hàng loạt dự án trọng điểm quốc gia cũng như của địa phương đã được khởi công xây dựng, tạo sự đồng bộ về hạ tầng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cảng hàng không (sân bay) quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được khởi công vào đầu tháng 1 là dự án đầu tư xây dựng lớn nhất cả nước từ trước đến nay, với tổng mức đầu tư hơn 109.000 tỷ đồng, tương đương gần 4,7 tỷ USD.

Dự án không chỉ được kỳ vọng tạo ra sự đột phá phát triển, tăng cường năng lực cho ngành hàng không Việt Nam mà còn tạo ra cơ hội phát triển hàng loạt lĩnh vực kinh tế khác cho Đồng Nai và khu vực Đông Nam bộ như: công nghiệp, logistics phát triển đô thị.

Tương tự, dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được khởi công xây dựng vào cuối năm 2020 khi hoàn thành cũng tạo ra trục giao thông kết nối quan trọng giữa TP HCM, Đồng Nai và các tỉnh Nam Trung bộ. Đồng thời, giảm tải áp lực giao thông cho tuyến quốc lộ 1 vốn đã trở nên quá tải nhiều năm qua.

Đây là dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, có chiều dài 99 km, trong đó đi qua địa bàn Đồng Nai là 51,5 km, tổng mức đầu tư điều chỉnh là gần 12.600 tỷ đồng.

Bên cạnh các dự án giao thông quốc gia, thời gian qua, một số dự án giao thông trọng điểm của tỉnh đã được khởi công xây dựng.

13 dự án hạ tầng góp phần thay đổi diện mạo Đồng Nai trong hai năm qua - Ảnh 2.

Phối cảnh sân bay Long Thành. (Ảnh: ACV).

Tháng 11/2020, dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 768 (đoạn từ cầu vượt Thủ Biên, xã Tân An đến giao với đường tỉnh 767, thị trấn Vĩnh An) được khởi công thực hiện, giúp tăng cường khả năng kết nối giao thông đối với địa bàn huyện Vĩnh Cửu. 

Ngoài ra, tỉnh cũng thực hiện xây dựng mới hai cây cầu gồm cầu Đại An và cầu Ông Tổng; cải tạo 6 cầu hiện hữu gồm: Rạch Lăng, Chùm Bao, Bà Giá, Rạch Cát, Suối Sâu và Suối Sỏi.

TP Biên Hòa có hai dự án giao thông trọng điểm được khởi công trong năm 2020 là xây dựng cầu Vàm Cái Sứt và Hương lộ 2 (đoạn 1, giai đoạn 1). Dự kiến sau khi hoàn thành, dự án góp phần tạo ra trục kết nối giao thông mới giữa trung tâm TP Biên Hòa với đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Do đó, các phương tiện giao thông có thể lưu thông theo tuyến đường này để đi từ Đồng Nai đến TP HCM, rút ngắn khoảng cách và thời gian lưu thông. Đồng thời, tuyến kết nối mới này cũng sẽ góp phần giảm tải lưu lượng phương tiện giao thông trên quốc lộ 51.

Trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có thêm những dự án giao thông mới được khởi công.

Điển hình như dự án 1A, đoạn tuyến Tân Vạn - Nhơn Trạch thuộc đường vành đai 3 dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào quý II. Hiện nay, Bộ GTVT cũng đang phối hợp với các địa phương để có phương án vốn phục vụ công tác giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo khởi công dự án theo đúng dự kiến.

Dự án thành phần 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài 6,3 km. Tổng mức đầu tư cho dự án này gần 5.300 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay ODA Hàn Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam.

Đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch có chiều dài hơn 34 km được chia làm hai dự án thành phần 1A và 1B. Trong đó, dự án thành phần 1A dài hơn 8,7km, kết nối từ tỉnh lộ 25B (tỉnh Đồng Nai) đến đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Khi hoàn thành, dự án sẽ giúp giảm ùn tắc giao thông từ khu vực các cảng biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến khu vực Tây Bắc của TP HCM.

Trong khi đó, với quy mô cấp tỉnh, dự án xây dựng cầu Thống Nhất thuộc dự án đường trục trung tâm TP Biên Hòa và dự án xây dựng đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu) cũng dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2021.

Thông tin từ báo Đồng Nai, hiện nay, UBND tỉnh cũng đã chấp thuận đề xuất của Sở KH-ĐT về chủ trương đầu tư 4 dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh gồm: Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường tỉnh 773; dự án Đường tỉnh 772 (Trảng Bom - Xuân Lộc); dự án Nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 769 và dự án Xây dựng đường tỉnh 770B.

Nhật Hạ

TS. Phạm Anh Khôi: Để nhà đầu tư trở lại thị trường, trái bóng nằm bên sân của nhà phát triển bất động sản
Để nhà đầu tư quay trở lại thị trường, TS. Phạm Anh Khôi cho rằng lãi suất là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, để khách hàng quyết định xuống tiền thì thị trường phải có những sản phẩm phù hợp. Vấn đề lúc này không phải nằm ở phía cầu, trái bóng bây giờ nằm bên sân của những nhà phát triển dự án.