|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

10 tỷ phú giàu nhất châu Âu: Không có ai xuất thân từ ngành công nghệ, làm giàu chủ yếu nhờ thời trang và hàng xa xỉ

17:45 | 13/04/2022
Chia sẻ
10 tỷ phú giàu nhất châu Âu năm nay sở hữu khối tài sản ròng có tổng giá trị 590 tỷ USD, chưa bằng một nửa 10 người giàu nhất nước Mỹ. Điều này cho thấy sự khác biệt giữa các tỷ phú công nghệ và phần còn lại.

Theo Forbes, tổng số tỷ phú ở châu Âu và tổng giá trị tài sản ròng của họ đã giảm trong năm qua. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới điều này là vì ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Trong tổng số 2.668 tỷ phú toàn cầu, những người nắm giữa khối tài sản ròng có tổng giá trị lên tới 12.700 tỷ USD trong danh sách Các tỷ phú thế giới năm 2022 của Forbes, châu Âu đóng góp 592 tỷ phú, ít hơn con số 628 người trong năm 2021. Tổng giá trị tài sản ròng của giới tỷ phú châu Âu đã giảm từ mức cao nhất 3.000 tỷ USD trong năm ngoái xuống còn 2.800 tỷ USD trong năm nay.

Xung đột Nga - Ukraine, giá trị đồng rúp Nga suy yếu và giá trị ước tính thấp hơn đối với các công ty Nga đã khiến số lượng tỷ phú xứ Bạch Dương giảm xuống còn 83 người trong năm 2022 từ 117 người trong năm 2021.

Những tỷ phú Nga còn góp mặt trong danh sách của Forbes năm nay đang sở hữu khối tài sản ròng có tổng giá trị lên tới 320 tỷ USD, dù đã “bốc hơi” 263 tỷ USD so với năm trước. Theo ước tính của Forbes, 6 trong số những người giàu nhất nước Nga đã mất hơn 10 tỷ USD mỗi người.

Quốc gia châu Âu có nhiều tỷ phú nhất năm nay là Đức với 134 người, tổng trị giá tài sản ròng nắm giữ là 608 tỷ USD. Pháp tiếp tục là một quốc gia nóng về tỷ phú, đặc biệt là trong ngành thời trang cùng các sản phẩm xa xỉ khác. Tổng giá trị tài sản ròng mà 43 tỷ phú của quốc gia này nắm giữ trong năm nay đã tăng 7% so với năm 2021, đạt mức 550 tỷ USD. Thụy Điển được coi là “ngựa ô” tại châu Âu bởi quốc gia này dù chỉ có 10 triệu dân, song lại có tới 45 tỷ phú USD xuất hiện trong danh sách của Forbes.

Tại Vương quốc Anh, không có quá nhiều doanh nhân người Anh đang phát triển mạnh trong năm qua. Những doanh nghiệp có trụ sở tại London cùng những nhà sáng lập người nước ngoài mới thật sự là những cái tên nổi bật.

Guillaume Pousaz của Thụy Sĩ, người sáng lập trang thanh toán fintech Checkout.com có ​​trụ sở tại London, đã trở thành doanh nhân công nghệ giàu nhất châu Âu, với khối tài sản ròng ước tính đạt giá trị 23 tỷ USD, sau khi kết thúc đợt gọi vốn vào tháng Giêng.

Estonia, trong khi đó đã có tỷ phú đầu tiên mình là Kristo Käärmann, nhà đồng sáng lập công ty khởi nghiệp thanh toán xuyên biên giới Wise có trụ sở tại London. Ngoài ra, Revolut, một công ty khởi nghiệp trong ngành ngân hàng kỹ thuật số có trụ sở tại London, tiếp tục tăng giá trị, qua đó giúp hai nhà sáng lập là Nikolay Storonsky (người Nga) và Vlad Yatsenko (người Ukraine) gia nhập danh sách tỷ phú, lần lượt sở hữu khối tài sản ròng 7,1 tỷ USD và 1,1 tỷ USD.

 Giới tỷ phú châu Âu làm giàu chủ yếu nhờ ngành thời trang và hàng xa xỉ. (Ảnh: Forbes).

Người cũ và người mới

Châu Âu chính là quê hương của người giàu thứ ba thế giới, Giám đốc tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH, Bernard Arnault. Ông hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá 158 tỷ USD, chỉ đứng sau hai tỷ phú giàu nhất thế giới là Elon Musk (219 tỷ USD) và Jeff Bezos (171 tỷ USD).

Một số cái tên nổi bật khác cũng làm giàu từ ngành thời trang và mỹ phẩm xa xỉ có thể kể đến như Francoise Bettencourt Meyers của L'Oreal và Amancio Ortega của đế chế bán lẻ thời trang Zara, những người đang đứng lần lượt ở vị trí giàu thứ 14 và 23 trên thế giới. Đặc biệt, bà Bettencourt Meyers chính là người phụ nữ giàu nhất thế giới.

10 tỷ phú giàu nhất châu Âu trong danh sách năm 2022 của Forbes nắm giữ khối tài sản ròng có tổng giá trị 590 tỷ USD, tăng 38 tỷ USD trong năm qua. Trong khi đó, 10 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ nắm giữ khối tài sản ròng lên tới 1.200 tỷ USD, cho thấy sự khác biệt lớn giữa hai khu vực.

7 trong số 10 tỷ phú hàng đầu của Mỹ là những ông trùm công nghệ, những người đã kiếm bội tiền trong suốt nhiều năm qua nhờ sự bùng nổ của internet và những sản phẩm công nghệ khác. Để so sánh, châu Âu không có bất kỳ tỷ phú công nghệ nào góp mặt trong top 10.

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú giàu nhất châu Âu năm 2022, theo Forbes:

Bernard Arnault

Quốc tịch: Pháp

Giá trị tài sản ròng: 158 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Thời trang và hàng xa xỉ

Francoise Bettencourt Meyres

Quốc tịch: Pháp

Giá trị tài sản ròng: 74 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Mỹ phẩm

Amancio Ortega

Quốc tịch: Tây Ban Nha

Giá trị tài sản ròng: 59 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Thời trang

Dieter Schwarz

Quốc tịch: Đức

Giá trị tài sản ròng: 47 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Bán lẻ

Rodolphe Saade

Quốc tịch: Pháp

Giá trị tài sản ròng: 41 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Logistics

Francois Pinault

Quốc tịch: Pháp

Giá trị tài sản ròng: 40 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Hàng xa xỉ

Klaus Michael Kuehne

Quốc tịch: Đức

Giá trị tài sản ròng: 37 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Logistics

Beate Heister & Karl Albrecht Jr

Quốc tịch: Đức

Giá trị tài sản ròng: 36 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Bán lẻ

Giovanni Ferrero

Quốc tịch: Italy

Giá trị tài sản ròng: 36 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Bánh kẹo

Alain Wertheimer

Quốc tịch: Pháp

Giá trị tài sản ròng: 31 tỷ USD

 

Lĩnh vực kinh doanh: Thời trang và hàng xa xỉ

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.