Tài chính

10 sự thật các gia đình giàu có sẽ không bao giờ nói với bạn

08:01 | 20/07/2019

Chia sẻ

Những gia đình giàu có luôn có những bí mật mà họ không bao giờ muốn tiết lộ.

Hầu như tất cả chúng ta đều biết ai đó như anh A - đồng nghiệp ăn vận giản dị tới chỗ làm nhưng sở hữu nhà lầu mặt tiền trên phố hay chị B - người luôn chạy xe máy hạng thường lại vừa gửi con đi du học Mỹ. 

Họ là những người giàu có một cách khiêm tốn và dường như không sở hữu bất cứ một cơ ngơi hay công việc đặc biệt nào.

 Vậy bí mật của họ là gì? Đôi khi, số tiền khổng lồ đó đến từ vận may bất ngờ hay do yếu tố khách quan nhưng hầu hết là kết quả của sự siêng năng, những lựa chọn thông minh và kìm hãm thói quen hưởng thụ một thời gian. 

Vậy họ đã làm gì? Họ đã trải qua những gì? Tạp chí tài chính Kiplinger đã liệt kê 10 sự thật về những gia đình này.

Họ không chi tiêu vượt quá nhu cầu

Đây là một yếu tố hiển nhiên nhưng thường xuyên bị bỏ qua. Theo lời của Knight Kiplinger, biên tập viên lâu năm của Kiplinger, những khoản chi tiêu chiều theo sở thích cá nhân như một căn hộ sang trọng, bữa ăn cao cấp tại nhà hàng, đồ điện tử, quần áo hàng hiệu và xe hơi chắc chắn không khiến bạn trở nên giàu có hơn. 

Những gia đình khá giả giản dị không bao giờ sử dụng tiền như vậy. Họ có tiêu chuẩn cụ thể về mua sắm thông minh, dù đó là hàng tạp hóa, trường đại học hay bất cứ điều gì khác. 

Đồng thời, họ sẽ mua giá trị sử dụng bằng cách tập trung triệt để vào nhu cầu thực sự của bản thân. Số tiền người khác đang lãng phí cho sự hào nhoáng sẽ được họ dành để đầu tư hoặc tiết kiệm.

yard_sale

Nguồn: Kiplinger

Hiểu tầm quan trọng của giáo dục 

Đầu gì được những gia đình này trân trọng hàng đầu? Giáo dục và học vấn. Đây vẫn là phương tiện chính mang lại thu nhập bền vững trọn đời và không bao giờ là quá muộn để học tập. 

Khả năng kiếm tiền bắt nguồn từ giáo dục và kĩ năng của bạn chính là tài sản quí giá nhất mà không một cuộc suy thoái kinh tế hay kẻ lừa đảo nào có thể lấy đi nhưng lại mai một nếu bạn không phát triển. 

Những gia đình này sẽ không bao giờ hô hào các khẩu hiệu nên để con em thoải mái vui chơi hay trách móc áp lực giáo dục bởi họ hiểu rằng mọi thành quả trong tương lai đều phải đầu tư công sức và thời gian.

Họ chọn đúng ngành nghề

Có rất nhiều sự khác biệt về mức lương trên thị trường việc làm hiện nay, ngay cả những công việc cùng cấp bậc và tiêu chuẩn đầu vào. Các gia đình giàu có sẽ cân nhắc tới tiềm năng kiếm tiền trọn đời của một ngành nghề. 

Họ đang chọn công việc gì? Cố vấn tài chính cá nhân và phát triển ứng dụng là 2 lựa chọn phổ biến nhất hiện nay, theo nghiên cứu của Kiplinger

pennies

Nguồn: Kiplinger

Khởi nghiệp

Nhiều gia đình khá giả bí mật đã nỗ lực xây dựng doanh nghiệp của mình trong nhiều năm, nắm lấy cơ hội và làm việc chăm chỉ để nhận phần thưởng. Họ biết giá trị của từng đồng tiền lẻ và tận dụng tốt nhất vào công việc kinh doanh.

Họ tiết kiệm và đầu tư sớm

Ngay khi kiếm được tiền, nhóm người giàu bắt đầu tiết kiệm từ từ và để tiền tự sinh sôi theo thời gian. 

Khi có được công việc đầu tiên, người giàu chắc chắn sẽ tận dụng các kế hoạch hưu trí, các chương trình được ưu đãi về thuế để đảm bảo thu được bất kỳ khoản tiền phát sinh nào. 

Nếu tiết kiệm tiền lương khởi điểm (hoặc thậm chí hiện tại) có vẻ là điều bất khả thi khi bạn phải trả hóa đơn hàng tháng, hãy xem xét các giải pháp tài chính bổ sung như lập ngân sách, kiếm thêm thu nhập,...

Họ không đi theo trào lưu

Cũng giống như việc tránh lãng phí tiền cho những thứ hào nhoáng, người giàu giữ nguyên tắc tập trung và đơn giản khi đầu tư, tránh các lựa chọn rủi ro hay các trào lưu mới trên thị trường dù tài sản ròng cho phép họ làm điều đó.

Không chỉ vì rủi ro mất đi tiền vốn, các chi phí phát sinh từ các khoản đầu tư phức tạp cũng là một con số đáng cân nhắc. Đó là số tiền bạn chắc chắn sẽ đánh mất trong khi tỉ lệ thành công không có gì đảm bảo.

Bảo vệ bản thân

Bảo hiểm không bao giờ nằm trong những khoản chi tiêu tùy ý mà người giàu sẽ cân nhắc để cắt giảm. Siêng năng làm giàu rồi mất tất cả vì bệnh tật, tai nạn hoặc ai đó phá sản là một điều ngu ngốc.

Bảo hiểm chính là nguồn thu nhập đảm bảo nếu bạn quá ốm đau hoặc bị thương nặng. Và khi tài sản hữu hình và thanh khoản của bạn tăng lên nhờ đầu tư thông minh và tiết kiệm đúng cách, bảo hiểm tài sản và cá nhân lại càng có giá trị.

Kiểm soát chặt chẽ tài chính

Khi nhận được một số tiền thưởng nhất định, dù dưới hình thức tăng lương, thưởng, thừa kế hay trúng số, người giàu đều coi đó là cơ hội để nâng cao vị thế của mình thay vì tham gia tiệc tùng. 

Và ngay cả khi tình huống khó khăn không cho phép họ nâng cấp hoàn cảnh sống, họ vẫn hành động từ tốn và có chủ ý. Tất nhiên, các gia đình giàu có cũng không bao giờ mua xổ số Vietlot.

Họ sẽ không đổi xe hay nhà mới

Xe hơi và nhà ở là những tài sản có giá trị lớn đối với hầu hết mọi người nên cũng đòi hỏi sự cân nhắc kĩ càng. 

Trên thực tế, các tác giả của cuốn sách The Millionaire Next Door đã dành toàn bộ một chương để thảo luận những nguy cơ khi chi tiêu quá nhiều cho một chiếc xe hơi. 

Nhà ở, mặt khác, có thể có giá trị bền vững hơn nhưng nguy cơ giao dịch và các chi phí phát sinh như phí môi giới, thuế chuyển nhượng cũng là số tiền không nhỏ. Hãy ở lại ngôi nhà hiện tại nếu bạn có thể, cải tạo khiêm tốn nhưng khôn ngoan theo hướng lợi ích lâu dài.

 Tỉ phú Warren Buffett đã sống trong một ngôi nhà nhỏ ở Omaha trong hơn 50 năm dù ông thừa khả năng mua những lâu đài hay biệt thự tráng lệ nhất.

Họ sợ hãi nợ nần

Bạn không thể giàu có nếu bạn luôn nợ nần. Chỉ sử dụng thẻ tín dụng để mua những thứ có giá trị lâu dài như nhà ở, giáo dục, có thể là xe hơi và trả tiền mặt cho mọi thứ khác. Không ai gặp rắc rối tài chính lớn vì không vay đủ tiền. 

Một ngoại lệ cho trường hợp này là huy động vốn cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn có một ý tưởng hay và cố gắng để thực hiện điều đó thì hãy gọi vốn. Tất nhiên, tách biệt tài sản cá nhân và doanh nghiệp của bạn cũng là việc rất quan trọng.

Thu Phương